Chỉ số cân đối tiêu chuẩn của Nam & Nữ

Tiêu chuẩn vàng” là một trong quy chuẩn thường được sử dụng để đánh giá về vóc dáng hay khuôn mặt của con người, đây cũng là một thước đo để đánh giá cái đẹp và mục tiêu phấn đấu, cải thiện sắc vóc. “Tiêu chuẩn vàng” hay còn gọi là chỉ số tiêu chuẩn có sự khác nhau giữ nam và nữ giới.

Chỉ số cân đối tiêu chuẩn – nhận diện một thân hình đẹp chuẩn

Ngày nay, bạn dễ dàng có thể nhận diện được hình thể của mình đang ở mức độ nào dựa vào những thông số cơ bản trên cơ thể. Ví dụ như công thức Bruck và Lorent cho ra cân nặng tiêu chuẩn; Chỉ số Skelie chp thấy tỷ lệ hoàn hảo giữa thân người và đôi chân;

Chỉ số WHR đánh giá tiêu chuẩn vòng eo/mông. Trong đó, chỉ số khối cơ thể BMI cho thấy tình trạng thừa cân, suy dinh dưỡng hay bình thường của con người được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến khích sử dụng.

Những công thức đơn giản này sẽ giúp bạn xác định được tình hình cơ thể hiện tại, đồng thời tạo được mục tiêu rèn luyện để sở hữu một vóc dáng hoàn hảo, đạt “tỷ lệ vàng” trong tương lai.

Công thức xác định các chỉ số như thế nào?

Đối với chỉ số khối cơ thể BMI, chúng ta sẽ thực hiện công thức như sau:
BMI = Cân nặng : (Chiều cao x chiều cao)

Trong đó: Cân nặng được xác định đơn vị là kilogam, chiều cao có đơn vị là met. Phương pháp đơn giản này tương đối chính xác trong việc xác định trọng lượng tối ưu cho cả nam và nữa ở độ tuổi 20 – 65 (trừ trường hợp phụ nữ có thai, cho con bú hay vận động viên).
Theo đó, chỉ số BMI bình thường dao động trong khoảng 18,5 – 24,9
BMI báo hiệu thừa cân >= 25,
Tiền béo phì là 25 – 29,9
BMI <18,5 chứng tỏ đang bị suy dinh dưỡng.

Dựa vào chỉ số BMI tiêu chuẩn, bạn cũng có thể tính được cân nặng lý tưởng với chiều cao hiện tại với công thức: Chiều cao (cm) x 9 : 10. Nhờ đó, bạn sẽ kiểm soát cân nặng của mình ở mức tối ưu hơn.

Để xác định lượng chất béo từng vùng, bạn sẽ thực hiện công thức như sau:

WHR = Chu vi vòng eo : Chu vi vòng hông

Trong đó, đơn vị vòng eo và hông được tính bằng centimet, vòng eo được đo ngang rốn và vòng mông đo ngang qua điểm phình to nhất của mông. Với WHR, bạn sẽ gặp nguy cơ bị bệnh tháo đường, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim nếu nam giới có chỉ số lơn hơn 0,95 và nữ giới lớn hơn 0,85.

Nghiên cứu đến từ Đại học City – Anh chứng minh rằng, con người sẽ sống thọ hơn khi vòng eo đạt nhỏ hơn một nửa chiều cao của cơ thể. Chỉ số Broca Index dùng để tính toán tỷ lệ trọng lượng/chiều cao khỏe mạnh. Tuy nhiên, giá trị của chỉ số sẽ giảm đi 10% ở những người có xương nhỏ và ngược lại, tăng thêm 10% ở những người có xương to.

Công thức Broca được xác định như sau:

W = H – 110 đối với người dưới 40 tuổi và W = H – 100 đối với người trên 40 tuổi.
Trong đó, cân nặng được tính theo đơn vị kilogam và chiều cao tính theo đơn vị centimet.

Chỉ số Skelie cho thấy tỷ lệ giữa thân người và đôi chân, đây cũng là một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá được một hình thể cân đối, hoàn hảo.
Skelie = (Chiều cao đứng – Chiều cao ngồi) x 100
Skelie < 78: Chân rất ngắn.
Skelie từ 78,1 – 82,7: Chân ngắn.
Skelie từ 82,8 – 87,4: Chân dài.
Skelie từ 87,5 – 92,1: Chân rất dài.

Trên đây, chúng tôi vừa giới thiệu qua một số chỉ số tính toán hình thể và các tỉ lệ của cơ thể. Tuy nhiên, đây chỉ là những chỉ số có tính tương đối, nếu bạn muốn biết chính xác chi tiết hình thể, vóc dáng của mình như thế nào, có thể liên hệ hoặc đặt lịch tư vấn tại Bệnh viện Phẫu thuật thẩm mỹ – Răng hàm mặt WorldWide qua Hotline 0914900016 hoặc (028)39257526

[elementor-template id=”1759″]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *