Cười hở nướu là gì?

Trong các chỉ số thẩm mỹ răng miệng thì khoảng cách lý tưởng giữa đầu nướu (phần chạm với răng) tới vành môi trên là khoảng 3mm. Nếu khoảng cách này dài hơn thì sẽ xảy ra tình trạng cười hở nướu (hay còn gọi là cười hở lợi), đây là hiện tượng khá phổ biến và việc điều trị cười hở nướu cũng không quá phức tạp.

Nguyên nhân của cười hở nướu được chia thành các nhóm chính sau:

 • Nướu (mô lợi) quá dày hay nhiều do bẩm sinh hay do tác động của một số thuốc
 • Đường vành môi đẩy lên quá cao (do trường lực cơ vành môi quá lớn)
 • Xương hàm trên bị hô
 • Xương ổ răng quá dày.

Ưu điểm:

Cười hở nướu không phải nguyên nhân tiềm tàng gây bệnh lý nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ và tâm lý, người bị cười hở nướu rất “ngại cười” hay khi cười hay che tay để người khác không thấy nướu bị hở ra quá nhiều.

Điều trị cười hở nướu sẽ khiến bạn tư tin hơn khi cười, cưới thoải mái hơn mà không lo bị hở nướu, giúp gương mặt trở nên ràng rỡ hơn.

Quy trình:

– Điều trước tiên là khám và chuẩn đoán để bác sĩ đưa ra hướng điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

– Chích tê hoặc gây mê trước khi thực hiện.

– Sau phẫu thuật bạn được kê toa thuốc và hướng dẫn chăm sóc răng miệng, và tái khám sau 2 ngày phẩu thuật và tái khám lại sau 1 tuần.

Các phương pháp điều trị hở nướu:

Do có quá nhiều nguyên nhân gây ra cười hở nướu nên cần phải có bác sĩ răng hàm mặt có chuyên môn cao chẩn đoán đúng nguyên nhân, và điều trị đúng cách.

Nguyên nhân cười hở nướu ở đâu thì nha khoa thẩm mỹ sẽ can thiệp, điều trị trực tiếp vào yếu tố đó. Tại Bệnh viện WW, chúng tôi tiến hành điều trị hở nướu bao gồm :

 • Laser cắt nướu (hay còn gọi là lợi) nếu nướu quá nhiều
 • Phẫu thuật xương hàm trên nếu xương hàm trên bị hô
 • Thay đổi vị trí môi bằng cách tiểu phẫu cắt và dời thắng môi, hay các thắng liên quan nếu có.
 • Kết hợp phẫu thuật mô nướu và mài xương ổ răng.

Chăm sóc sau khi điều trị cười hở nướu:

– Uống thuốc  theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ

– Vệ sinh răng miệng đúng cách . Trong thời gian 1 tuần sau phẫu thuật viết thương sẽ ổn và ăn uống bình thường. Trong vòng 3-6 tháng nướu sẽ tái cấu trúc ổn định bình thường, bạn có thể tự tin hơn với nụ cười mới.

Hỗ trợ điều trị nha chu

Nha chu là gì?

Nha chu bao gồm: Nướu (hay lợi) quanh chân răng, túi nướu tạo bởi nướu và cổ răng, xương ổ răng bao quanh chân răng-nằm dưới nướu, hệ thống dây chằng quanh răng có tác dụng neo giữ chắc chắn răng vào xương ổ răng do cấu tạo của mỗi sợi dây chằng là một đầu được vùi sâu vào xương ổ răng, một đầu còn lại đi tới liên kết chặt chẽ với bề mặt chân răng.

Bệnh nha chu là bệnh của các thành phần thuộc nha chu, nằm xung quanh răng như viêm mãn tính mô nướu, viêm xương ổ răng, viêm mô nha chu nâng đỡ răng.

Biểu hiện của viêm nha chu:

 • Mất bám dính của nướu vào cổ răng
 • Xuất hiện túi viêm mủ trong vùng mô quanh răng
 • Sưng đau có tính chất tái phát lặp đi, lặp lại, chảy mủ
 • Tiêu xương ổ răng, răng lệch lạc, lung lay và cuối cùng là mất răng

Ưu điểm:

Hiện nay tại bệnh viện World Wide, chúng tôi đã đưa laser vào việc điều trị nha chu; kết hợp với cạo vôi và nạo túi nha chu. Laser được sử dụng trong quá trình điều trị sẽ làm giảm chảy máu, giảm sự khó chịu của bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật, đồng thời giảm sưng sau phẫu thuật, giúp hồi phục nhanh.

Quy trình Điều trị

– Cạo vôi răng để làm sạch và làm láng bề mặt răng.

– Nạo sạch túi nha chu trong trường hợp có túi nha chu.

– Phối hợp dùng thêm thuốc kháng sinh trong trường hợp nặng.

Chăm sóc phòng ngừa sau điều trị:

– Chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ để làm sạch mảng bám.

– Khám răng định kỳ để kiểm tra răng và làm sach răng tại phòng khám 2-3 lần/năm.

Nhổ răng khôn không đau

Răng khôn là gì ?

Răng khôn (Wisdom teeth) hay răng số 8 (Hình 1) là răng hàm thứ 3, mọc sau cùng và thường mọc ở người trưởng thành (18 tuổi đến 25-30 tuổi).Có lẽ vì thời điểm mọc răng khôn là lúc người đã trưởng thành, có đủ nhận thức nên răng được gọi là răng khôn. Trong nhiều trường họp việc mọc răng khôn có thể gây đau, sung và sốt,ảnh hưởng đến việc ăn nhai và sức khỏe răng miệng (tai biến mọc răng khôn).

Khi nào cần nhổ răng khôn?

Nếu còn đủ chỗ, răng khôn mọc lên hết và đúng vị trí (Hình 2) có thể không phải nhổ nhưng phải lưu ý vì thường khó làm sạch do vị trí răng khôn ở sâu trong hàm.

Trong các trường hợp răng khôn mọc bất thường (mọc lệch, mọc nghiêng, mọc đâm ngang hay không mọc lên hết được hoặc ngầm…) nên nhổ càng sớm càng tốt, để tránh các tai biến, ảnh hưởng xấu đến răng số 7 và sức khỏe răng miệng (Hình 3).

Mo-Hinh-Rang-Khon

Quy trình nhổ răng khôn:

Chăm sóc sau khi nhổ răng khôn:

 • Chú ý ổ răng sau khi nhổ: Sau nhổ răng bác sỹ chỉ định cấm xúc miệng hoặc ngậm nước muối, đặc biệt là nước muối tự pha. Nước muối có thể gây chảy máu kéo dài hơn. Phải theo dõi ổ răng theo giờ để xem máu đã cầm hay chưa. Nếu chảy máu quá lâu hoặc có bất cứ dấu hiệu bất thường gây khó chịu nào cũng đều phải báo ngay cho bác sỹ và tái khám. Với việc chăm sóc sau khi nhổ răng khôn, bạn phải theo dõi kỹ lưỡng và cẩn trọng hơn so với nhổ răng ở các vị trí khác.
 • Chú ý chế độ ăn uống
 • Trường hợp nhổ răng thuận lợi, cầm máu nhanh, không đau kéo dài thì ăn uống có thể duy trì bình thường. Bạn chỉ cần lưu ý tránh nhai vào nơi răng khôn mới nhổ để không làm tách rời cục máu đông trong ổ răng, khiến thức ăn dễ dắt nhét gây khó chịu hoặc viêm nhiễm. Nên đổi bên hàm nhai là tốt hơn, ăn uống từ tốn và chú ý khi ăn. Trường hợp nhổ răng khó và phức tạp, do sẽ đau lâu, cứng hàm, khó chịu, ngại nhai mạnh nên cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn trong ăn uống là dùng thức ăn lỏng, mềm như cháo, uống sữa nguội, nước mát, nước trái cây.
 • Chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt :cần có chế độ nghỉ ngơi hoàn toàn trong một hoặc vài ngày sau khi nhổ răng. Không nên cho răng răng đau không ảnh hưởng đến tay chân hay các cơ quan khác. Nếu bạn nghỉ ngơi và để tinh thần thoải mái, cơn đau sẽ qua nhanh.
 • Uống thuốc theo toa để tránh viêm nhiễm theo yêu cầu của Bác sĩ.