Hoàn toàn yên tâm với Cone Beam CT – thiết bị không thể thiếu trong nha khoa hiện đại

Trung tâm được trang bị hệ thống CBCT của hãng Gendex của Hoa Kỳ là một trong những hãng sản xuất trang thiết bị nha khoa uy tín và phổ biến trên toàn thế giới.

Máy sử dụng phần mềm I- CAT VISIONTM và chuẩn DICOM cho phép bác sĩ dễ dàng xuất dữ liệu cho các ứng dụng của các phần mềm khác như: Nobel Guide, Simplant, Materalise, Tr- win, Dolphin, Densply…

1. Cone Beam CT là gì ?

CBCT (Cone Beam Computed Tomography) là một thiết bị dùng trong nha khoa sử dụng tia X và sự trợ giúp máy tính để tạo hình ảnh 3 chiều của mô răng, mô mềm, ống thần kinh và xương hàm.

2. Khi nào cần chụp CBCT ?

CBCT được chỉ định khi các phim tia X thông thường khác không thể khảo sát được đầy đủ và chính xác cho quá trình điều trị. Như trong các trường hợp sau:

• Cấy ghép Implant: CBCT giúp khảo sát tình trạng xương, sự tích hợp xương và vị trí đặt implant.

• Nhổ răng khôn, răng ngầm

• Các trường hợp nội nha phức tạp.

• Phát hiện và chẩn đoán các bênh lý của vùng hàm mặt như: các khối u, rối loạn khớp thái dương hàm và bệnh xoang hàm.

3. Chụp CBCT có an toàn không ?

CBCT là một loại phim CT được dành riêng cho lĩnh vực nha khoa. Ưu điểm của CBCT so với phim CT dùng trong y khoa (medical CT) đó là giảm được lượng tia bức xạ mà bệnh nhân phơi nhiễm từ 10-17 lần. Nhờ vậy, lượng tia xạ cho mỗi lần chụp CBCT chỉ từ khoảng 40-50 .

Thật ra, lượng tia xạ phơi nhiễm trong y khoa nói chung chỉ chiếm một phần nhỏ so với lượng tia xạ phơi nhiễm trong tự nhiên. Trung bình mỗi năm lượng tia mà 1 người phơi nhiễm khoảng 3000 (tương đương với khoảng 750 lần chụp CBCT). Lượng tia xạ trong tự nhiên này chủ yếu là từ các khi phóng xạ Radon được tìm thấy ở trong đất, đá, …

4. Những lưu ý khi chụp phim CBCT

• Bạn phải tháo tất cả những vật bằng kim loại liên quan đến vùng hàm mặt (như bông tai, mắt kính, máy trợ thính, hàm tháo lắp,…) để hạn chế tối đa sự tán xạ (nhiễu ảnh) trong quá trình tạo ảnh.

• Bạn sẽ được mang áo chì để hạn chế tối đa sự phơi nhiễm với tia xạ trong quá trình chụp phim.

• Bạn phải báo cho bác sĩ nếu bạn đang hoặc có dấu hiệu mang thai.

• Quá trình chụp phim khoảng 2 phút ( trong đó thời gian chụp thật sự chỉ là 8.9s) và bạn sẽ không cảm thấy đau hay bất kì khó chịu nào trong suốt quá trình cũng như là sau quá trình chụp CT.

5. Hệ thống CBCT tại trung tâm nha khoa Dr. Hùng

Hệ thống CBCT tại trung tâm nha khoa Dr. Hùng
Hệ thống CBCT tại trung tâm nha khoa Dr. Hùng

Trung tâm được trang bị hệ thống CBCT của hãng Gendex của Hoa Kỳ là một trong những hãng sản xuất trang thiết bị nha khoa uy tín và phổ biến trên toàn thế giới. Máy sử dụng phần mềm I- CAT VISIONTM và chuẩn DICOM cho phép bác sĩ dễ dàng xuất dữ liệu cho các ứng dụng của các phần mềm khác như: Nobel Guide, Simplant, Materalise, Tr- win, Dolphin, Densply…

Với sự hỗ trợ của CBCT cùng với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, nha khoa Dr. Hùng đã thành công trong nhiều lĩnh vực điều trị:

• Cấy ghép Implant (Implant placement): Hình ảnh cắt lớp của CBCT cho phép bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng xương và tiên lượng được sự thành công của quá trình cấy ghép Implant.

Bên cạnh đó, CBCT kết hợp với Nobel Clinician software hổ trợ bác sĩ trong việc xác định chính xác vị trí đặt Implant để hạn chế tối đa những rủi ro cho bệnh nhân.

Bệnh nhân đến khám để phục hồi lại các răng mất.

Cone Beam CT 02 - nha khoa dr hung

Tình trạng răng trước điều trị

Sau khi khảo sát cẩn thận trên lâm sàng và CBCT kết với phần mềm chuyên dụng về Implant, BN được đặt 7 Implamt hàm trên và 4 Implant hàm dưới

Cone Beam CT 03 - nhakhoa dr hung

Cone-Beam-CT-05---nha-khoa-dr-hung

Kết quả sau điều trị:

Cone Beam CT 06 - nha khoa dr hung

• Nội nha (Endodontics): CBCT giúp bác sĩ khảo sát được những thông tin mà phim quanh chóp thông thường không khảo sát được như số lượng ống tuỷ, độ cong ống tuỷ, tình trạng canxi hoá, tổn thương nứt chân răng… từ đó có phương pháp điều trị thích hợp nhất. Với sự trợ giúp của CBCT, các bác sĩ nội nha của trung tâm đã điều trị thành công cho nhiều trường hợp nội nha phức tạp.

Bệnh nhân đến khám với răng hàm thứ nhất hàm trên bên phải có đau nhức , sau khi được khảo sát trên phim quanh chóp và CBCT thấy miếng trám sát tủy và nhiễm trùng vùng chóp chân răng. Bệnh nhân này được chỉ định lấy tủy.

Với sự trợ giúp của CBCT , bác sĩ xác định được chính xác có 4 ống tủy (thông thường chỉ có 3 ống tủy). từ đó giúp cho việc nội nha được chính xác, tránh được tình trạng sót ống tủy, gây thất bại khi điều trị.

Cone Beam CT 07 nha khoa dr hung

 

Kết quả sau khi điều trị nội nha :

Cone Beam CT 08 - nha khoa drhung
• Chỉnh nha (Orthodontics): Phim CT được chỉ định nếu bác sĩ chỉnh nha cần có thông tin chính xác hơn về tình trạng xương, các tổn thương ở chân răng và xương hàm từ đó có đưa ra kế hoạch điều trị chính xác hơn.

Bệnh nhân cần thực hiện chỉnh nha . Trên lâm sàng thấy thiếu răng 43 ( răng nanh hàm dưới phải).

Trên phim CBCT xác định thấy răng 43 mọc ngầm. Trong trường hợp này việc nhổ răng 43 sẽ làm mất rất nhiều xương do đó cần trì hoãn việc nhổ răng để chỉnh nha rồi mới nhổ.

Cone Beam CT 09 nha khoa drhung

 

Liên hệ để được tư vấn miễn phí:

Trung tâm nha khoa Dr Hùng và cộng sự
Building 244A Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP HCM.
ĐT: 08. 39257526 – 08. 39257527.
Email: info@benhvienworldwide.vn

Xem thêm:

  1. Xem cơ sở vật chất trung tâm nha khoa Dr Hùng
  2. Video giới thiệu trung tâm nha khoa Dr Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.