Top những món ăn đặc trưng ở Sài Gòn nên thử ít nhất một lần

Đến Sài Gòn du lịch, đừng bỏ qua những hương vị ẩm thực đầy đặc trưng tại đây.

1. Cơm tấm

Khi tới Sài Gòn nghỉ dưỡng mà bạn không biết món cơm tấm thì hẳn là điều đáng tiếc. Món cơm tấm chính là đặc sản Sài Gòn được nhiều du khách yêu thích. Với hương vị khác biệt đã khiến món cơm tấm trở thành món đặc sản mà du khách nào tới Sài Gòn cũng phải thử một lần. Bạn có thẻ thử quán cơm tấm sườn hoặc cơm tấm gà qua để có thể hưởng trọn vị thơm của món ăn nức tiếng này.

Cơm tấm có gì đặc biệt mà trở thành đặc sản của Sài Gòn?

2. Bún bò

Được đánh giá là một trong những món ăn ngon nhất thế giới, bún bò Huế gồm: bún sợi, thịt bò, chân giò, chả quế,… Điều khiến món ăn gây ấn tượng với thực khách phải kể đến mùi vị của nước dùng. Đầu bếp phải thật khéo léo trong công đoạn nêm nếm để cho ra các vị không lẫn vào đâu được.

Công thức gia vị nấu bún bò Huế đặc sản đất Cố đô - Trí Việt Phát

3. Phở

Phở vốn không phải là món ăn đặc trưng của Sài Gòn mà theo chân người xứ Bắc vào Nam. Nhưng nó đã nhanh chóng hòa vào danh mục ẩm thực miền Nam trong dòng chảy văn hóa ẩm thực cả nước và cũng nhanh chóng chiếm được ngôi vị “đầu bảng” lựa chọn của thực khách mọi thành phần, mọi lứa tuổi, đặc biệt là dân Sài Gòn. Và đây chắc chắn là món ăn không thể bỏ qua khi ghé thăm Sài Gòn.

Cách nấu phở bò Nam Định chuẩn vị, thơm ngon như hàng quán

4. Bánh xèo

Bánh xèo là món ăn đặc trưng của nhiều người. Nó không chỉ đặc biệt ở miền Trung mà còn rất phổ biến ở Sài Gòn. Bánh xèo là một món ăn dân dã rất ngon mà mỗi khi thưởng thức người ta sẽ nhớ mãi hương vị của món bánh đó.

Bánh xèo Nha Trang - Gợi ý 15 địa chỉ ăn “ngon hết sảy”

5. Bánh mì

Du nhập vào Việt Nam vào đầu thế kỷ 19, bánh mì là món đơn giản nhưng phù hợp cho bất kỳ ai từ học sinh, sinh viên cho đến người lao động với giá phải chăng, lại nhanh gọn. Đặc biệt, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món ăn ở mọi thời điểm trong ngày dù là sáng sớm hay tối mịt.

Nhắc đến bánh mì thì phải kể đến ổ bánh mì ở đất Sài thành. Từ ổ bánh mì Baguette của người Pháp ban đầu, món ăn đã trải qua nhiều quá trình cải biên để phù hợp với đặc trưng khẩu vị của người miền Nam. Ổ bánh mì thịt Sài Gòn ngắn hơn, tùy thuộc vào loại nhân kẹp bên trong mà có tên gọi khác nhau như: bánh mì ốp la, bánh mì xíu mại, bánh mì thịt,…

Giải mã sức hút của bánh mì Việt trên bản đồ ẩm thực thế giới - Món ngon

6. Hủ tíu

Là món ăn bình dân, dễ tìm, dễ kiếm, hủ tiếu có mặt ở khắp hang cùng ngõ hẻm Sài Gòn. Sài Gòn không chỉ có hủ tiếu gõ đặc trưng mà vô vàn các loại hủ tiếu hấp dẫn khác cho bạn đổi vị, từ hủ tiếu bò kho, hủ tiếu Nam Vang hay tới biến tấu hủ tiếu mực.

Giống như cơm tấm, hủ tiếu cũng là món ăn được liệt vào hàng muốn ăn lúc nào cũng được. Dù bạn muốn ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối, hủ tiếu đều không làm bạn thất vọng. Những sợi hủ tiếu mềm thơm bột gạo, nước dùng đậm đà thơm ngọt, phần nhân đầy đặn chắc chắc sẽ khiến trải nghiệm ẩm thực Sài Gòn của bạn thật đáng nhớ.

Điểm danh những quán Hủ Tiếu Nam Vang “ngon hết sẩy” ở Sài Gòn

7. Bánh tráng trộn

Du lịch ở Sài Gòn mà bạn không thưởng thức món bánh tráng trộn thì quả là điều đáng tiếc. Đây là đặc sản Sài Gòn được nhiều người yêu thích mà bạn nên thử một lần. Bánh tráng được xé nhỏ và cho thêm hành phi cùng sa tế, đậu phộng, khô bò,trứng cút, xoài,…trộn thành món ăn vặt thơm ngon.

Top 5 street foods in Ho Chi Minh city | IndochinaCharmTours

8. Phá lấu

Nếu nói đến các món ăn đặc sản Sài Gòn mà bỏ qua phá lấu là điều không trọn vẹn. Vốn có nguồn gốc từ dân tộc Tày, phá lấu được biến tấu theo khẩu vị của người miền Nam nên dễ ăn hơn. Từ các nguyên liệu chủ yếu là nội tạng của lòng, dồi, dạ dày, người Sài Gòn có cách chế biến rất riêng để khử mùi hôi. Sau đó, đem nấu với các loại gia vị như quế chi, bát giát, ngũ vị hương tạo nên hương vị đặc biệt thơm ngon. Khi ăn với bánh mì lại càng ngon tuyệt.

Phá lấu bò là gì? Cách làm phá lấu bò ngon chuẩn người Hoa ăn mê luôn

9. Gỏi cuốn

Chỉ với bốn nguyên liệu đơn giản là bánh tráng, rau sống, bún, thịt, tôm; gỏi cuốn mang trong mình trọn vẹn tinh hoa ẩm thực Sài Gòn, gồm bốn vị chua, cay, mặn, ngọt. Thịt heo phải lựa thịt ba chỉ có tỉ lệ nạc mỡ cân bằng; tôm phải chọn loại tươi rói; bún phải trắng tinh, thơm mùi gạo; rau thơm mua mối quen cho đảm bảo… mới cho ra thành phẩm từng cuốn ngon lành, hấp dẫn.

Cách làm gỏi cuốn tôm thịt thơm ngon cho bữa cơm giản đơn

10. Bột chiên

Bột chiên theo chân những người Hoa kiều đến mảnh đất Sài Gòn, đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Bột chiên cùng với bánh tráng trộn, đã trở thành hai thức quà vặt mà bất cứ ai đến Sài Gòn đều không nên bỏ qua.

2 cách làm bột chiên khoai môn dẻo bùi hấp dẫn đơn giản tại nhà