Bạn biết gì về da của mình?

Một trong những sai lầm phổ biến của nhiều người trong việc chăm sóc cơ da nói chung chính là chưa hiểu chính sách phân loại da của mình. Chính việc “mù mờ” trong việc xác định phân loại da, vấn đề làn da đang gặp phải khiến việc lựa chọn mỹ phẩm và thiết lập chu trình da sai cách. Hiểu đúng và đủ về làn da luôn là nguyên tắc cơ bản nhưng quan trọng mà chúng ta cần nên nắm.

Cấu trúc của làn da

Theo các chuyên gia, làn da được cấu thành bởi ba lớp chính: Thượng bì, trung bì và hạ bì, mỗi lớp lại bao gồm nhiều lớp thay thế. Ngoài ba lớp chính, nó còn có những phần phụ như nang, tuyến mồ hôi, bã nhờn hoạt động với những chức năng khác nhau.

Bên trên lớp thượng bì được bao phủ một lớp màng có tên Hydrolipid. Thành phần của lớp màn bao gồm nước, lipid, keratin đóng vai trò như “chiếc khiên” quan trọng bảo vệ các lớp biểu bì bên trong.

Trung bì được xem là “khung nâng đỡ” cấu trúc da. Tại đây, các sợi protein là collage và elastin đang thành một mạng lưới vững chắc, kết hợp với Hyaluronic Aicd tạo nên độ đàn hồi, sự săn chắc, trẻ trung cho làn da.

Lớp hạ bì nằm sâu bên trong cấu trúc da, chứa các mao mạch bạch huyết, dây thần kinh, chân tóc hoặc chân lông, ảnh hưởng đến hoạt động số của cơ thể.

Chức năng của làn da

Làn da đóng một vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe lẫn tinh thần của con người, chúng ta không thể sống được nếu thiếu “lớp áo” này.

Theo đó, làn da bao bọc toàn bộ cơ thể con người, bảo vệ cơ thể trước các tác động tống công của yếu tố bên ngoài như tia UVA, UVB từ ánh nắng mặt trời, khói bụi, nhiệt độ,… “Tấm áo” này cũng là nơi tích trữ nguồn thức ăn, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, kiểm soát cảm xúc và thực hiện tái tạo, phục hồi những tổn thương bên ngoài.

Cơ chế hoạt động của làn da như thế nào?

Ở độ tuổi dưới 25, đặc biệt là 18, 20 tuổi, làn da hoạt động vô cùng sung mãn và mạnh mẽ nhất. Cơ chế tái tạo hoạt động cao hơn cơ chế đào thải, do đó bạn có thể thấy được làn da ở độ tuổi “thanh xuân” luôn rạng rỡ, hồng hào, căng mướt. Ngoài ra, tốc độ sản sinh ra Collagen, Elastin, Hyaluronic Acid cùng các hoạt chất khác dồi dào giúp việc chữa lành những tổn thương trên da nhanh chóng.

Tuy nhiên, khi “đạt ngưỡng cực đại” ở tuổi 25, cơ chế hoạt động của làn da bắt đầu xuống dốc theo chu trình lão hóa tự nhiên. Làn da 25 + không còn được săn chắc, phơi phới như trước, những dấu hiệu lão hóa dần mon men xuất hiện. Lý do quan trọng chính là khả năng sản xuất Collagen và Elastin đột ngột giảm, tấm khung nâng đỡ cấu trúc da yếu dần và không bền vững như trước.

Đến một điểm nào đó, cơ chế tái tạo của làn da sẽ ngừng hoạt động hẳn, đây chính thức là thời điểm bạn nói lời chào với sự “già nua” của cơ thể nói chung và làn da nói riêng.

Phân loại làn da như thế nào?

Hiện tại, có thể phân loại da thành 5 nhóm cơ bản với những đặc tính riêng như sau:

  • Da nhạy cảm là làn da dễ bong tróc, hay bị kích ứng, mẩn đỏ.
  • Da hỗn hợp chia thành nhiều loại da nhỏ như: Hỗn hợp thiên dầu, hỗn hợp thiên khô hay hỗn hợp nhạy cảm.
  • Da khô là làn da hơi căng, sần và thiếu độ bóng, đây được cảnh báo là loại da dễ bị lão hóa sớm.
  • Da dầu là làn da luôn bị bóng nhờn và dầu ở toàn bộ khuôn mặt.
  • Da thường là làn da có độ ẩm mướt nhẹ nhàng, không khô nhưng cũng không bóng nhờn.

Trước khi bước vào một chu trình chăm sóc da, việc xác định làn da vô cùng quan trọng. Dựa vào loại da và vấn đề đang gặp phải như mụn, nám, nhăn, chảy xệ, bạn sẽ có được những sản phẩm phù hợp lẫn một chăm sóc tối ưu.

Một trong những dịch vụ trẻ hóa, chăm sóc da được khách hàng đánh giá cao tại Bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ – Răng hàm mặt WorldWide hiện nay là Công nghệ Stell Cell hay Công nghệ Tế bào gốc. Công nghệ Stell Cell sử dụng phần mỡ tự thân được chiết tách, lấy đi phần tế bào gốc mỡ tốt để cấy lên và làm đầy các vùng da xuất hiện nhăn, rãnh. Tại Bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ – Răng hàm mặt WorldWide, khách hàng sẽ được các bác sĩ có kinh nghiệm chuyên sâu thực hiện điều trị, mang lại kết quả “cải lão hoàn đồng” đáng mong đợi.

[elementor-template id=”1759″]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *