NGHIẾN RĂNG – LIỆU CÓ CẦN ĐIỀU TRỊ?

1.Tác hại của việc nghiến răng

Nghiến răng xảy ra khi bạn cắn chặt 2 hàm răng mà không nhằm mục đích nhai thức ăn. Nghiến răng là một hoạt động vô thức và thường xảy ra khi ngủ. Nghiến răng xãy ra ở khoảng 10% người trưởng thành và 20% trẻ em.

Khi nhiến răng, lực cắn của răng gấp 10 lần lực nhai bình thường và thời gian nghiến có thể lên đến 40 phút trong 1 giờ lúc này các cơ và khớp sẽ phải hoạt động gắng sức gần như liên tục, điều này dẫn đến:

– Các răng bị mòn và ê buốt, thậm chí nứt, gãy.

– Đau các cơ vùng hàm dưới, đau đầu, cổ và khớp thái dương hàm.

– Biến dạng vùng góc hàm, khiến hàm phình ra và gây mất cân xứng.

– Tổn thương thính giác và ù tai mãn tính.

Bệnh nhân bị mòn răng nghiêm trọng do nghiến răng lúc ngủ
Bệnh nhân bị mòn răng nghiêm trọng do nghiến răng lúc ngủ

2. Nguyên nhân

Ở trẻ em, khi các răng mới mọc hoặc đang thay răng có thể gây nghiến răng. Hiện tượng này sẽ tự khỏi khi bộ răng bé hoàn thiện. Khi nhiễm giun, sán bé cũng có thể bị nghiến răng do các độc tố tiết ra gây kích thích hệ thần kinh. Nghiến răng ở người lớn thường liên quan đến các yếu tố stress như căng thẳng, lo lắng… Ngoài ra yếu tố tại chỗ như hàm răng lệch lạc, răng giả bị cộm cũng dễ gây nghiến răng. Một số loại thuốc điều trị thần kinh cũng có thể gây nghiến răng khi ngủ.

3. Điều trị nghiến răng

Đối với nghiến răng lúc thức, chúng ta có thể giảm bớt tình trạng này bằng cách chú ý đến thói quen này và hạn chế chúng. Tuy nhiên đối với tình trạng nghiến răng lúc ngủ chúng ta cần tìm ra nguyên nhân và loại trừ chúng.

Loại bỏ stress bằng các phương pháp thư giãn, các bài tập yoga, thể dục sẽ giúp giảm bớt tình trạng nghiến răng. Các bài tập vật lý trị liệu như chườm nóng vùng cơ hàm trước khi đi ngủ cũng giúp giảm tình trạng căng cơ và nghiến răng. Hạn chế sử dụng các chất kích thích như trà cà phê, nhai các vật không phải thức ăn (sing-gum). Tình trạng nghiến răng có liên quan mật thiết với hội chứng ngưng thở khi ngủ, do đó việc điều trị hội chứng ngưng thở khi ngủ sẽ giúp giảm nghiến răng.

Điều trị chỉnh nha hoặc điều chỉnh các răng gây cộm khớp, thay các răng giả mới để giúp bạn có được khớp cắn tốt. Đối với các trường hợp mòn răng nhiều gây sụp khớp, cần làm phục hồi toàn hàm (bằng mão sứ) để tái tạo lại kích thước dọc.

Bệnh nhân nam 50 tuổi bị mòn răng nghiêm trọng ở hàm dưới do nghiến răng lúc ngủ
Bệnh nhân nam 50 tuổi bị mòn răng nghiêm trọng ở hàm dưới do nghiến răng lúc ngủ
Bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp phục hồi toàn hàm bằng mão sứ tại bệnh viện Worldwide
Bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp phục hồi toàn hàm bằng mão sứ tại bệnh viện Worldwide
Bệnh nhân nam 53 tuổi bị mòn răng hàm trên do nghiến răng
Bệnh nhân nam 53 tuổi bị mòn răng hàm trên do nghiến răng
Bệnh nhân được điều trị phục hồi toàn hàm tại bệnh viện worldwide
Bệnh nhân được điều trị phục hồi toàn hàm tại bệnh viện worldwide
Tại Bệnh viện Worldwide, nhiều trường hợp mòn răng trầm do nghiến răng đã được điều trị bằng phương pháp phục hồi toàn hàm với mão răng toàn sứ. Ngoài việc phục hồi chức răng, loại bỏ ê buốt, việc điều trị còn giúp bạn có hàm răng thẩm mỹ hơn, tự tin hơn khi giao tiếp.
Ngoài ra việc mang máng chống nghiến cũng là một phương pháp điều trị hiệu quả và đáng tin cậy. Máng sẽ giúp bảo vệ răng bạn không bị mòn nghiến. Bên cạnh đó việc mang máng sẽ giúp răng và hàm ở vị trí thích hợp hơn, giảm tình trạng nghiến và căng cơ.
Khay chống nghiến hàm trên
Khay chống nghiến hàm trên
Việc phát hiện tình trạng nghiến răng cũng như xác định nguyên nhân là chìa khóa giúp điều trị nghiến răng hiệu quả, tránh những tổn thương vĩnh viễn lên răng, cơ, xương khớp vùng hàm dưới. Để được khám và tư vấn về tình trạng nghiến răng  bạn có thể liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ.

Daiichi Sankyo and AstraZeneca UK will continue working in close partnership with NICE as additional data are collected throughout the managed access period. Significantly in addition to providing valuable information on the binding mode of Bi(III) with hTF, this structure also strongly supports the theory that hTF does have a potential role in Bi-based drug delivery. Reduction or limitation of the caffeine dosage in medications and limitation of caffeine in beverages and food may be necessary during concomitant treatment viagra generico prezzo. Exparel uses The Food and Drug Administration (FDapproves prescription drugs such as Exparel to treat certain conditions.

iconzalochat