Các triệu chứng khi mắc bệnh và cách phòng ngừa COVID-19

Từ cuối năm 2019 đến nay, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt trong đời sống xã hội. Vậy các triệu chứng khi mắc bệnh và cách phòng ngừa COVID-19 như thế nào? Chúng tôi sẽ giúp bạn có được góc nhìn khái quát cũng như cách phòng tránh hiệu quả trong bài viết sau.

Virus Corona là một nhóm các virus gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của các loại động có vú, bao gồm cả con người. Có rất nhiều chủng loại virus Corona được phát hiện. Hầu hết khi nhiễm sẽ gây ra các triệu chứng như cảm lạnh, mệt mỏi, viêm phổi… Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) và cũng có thể ảnh hưởng đến cả hệ tiêu hóa.

Các chủng khác nhau của virus Corona ở người cũng là nguyên nhân gây nên các triệu chứng nghiêm trọng với khả năng lây lan nhanh như MERS-Co gây nên Hội chứng hộ hấp Trung Đông (MERS), hay SARS-CoV gây nên Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

Nguồn gốc của COVID-19

Vào tháng 12/2019, một chủng virus mới được gọi tên là COVID-19 (kí hiệu là 2019-nCoV) đã được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Sau đó gây ra đợt bùng phát dịch bệnh và lan rộng ra toàn cầu cho đến nay.

triệu chứng covid 19

Virus Corona (Ảnh minh họa).

Ngay từ những ngày đầu, nhiều bệnh nhân trong đợt dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc được cho là có mối liên hệ với một chợ buôn bán hải sản và động vật lớn tại địa phương. Điều đó cho thấy có sự lây lan từ động vật sang người. Nhưng sau đó, ngày càng nhiều bệnh nhân được báo cáo là không tiếp xúc với chợ hải sản vẫn mắc bệnh, càng chứng minh thêm cho việc có sự lây lan từ người sang người.

Hiện nay, mức độ lây nhiễm dễ dàng và bền vững từ người sang người của chủng virus này vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Triệu chứng khi bị lây nhiễm COVID-19

Đối với các trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19, các báo cáo y tế cho thấy các triệu chứng khá đa dạng, từ nhẹ hoặc không có biểu hiện rõ nét nào, cho đến những trường hợp bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Trong đó, các triệu chứng thường gặp bao gồm: sốt, ho, khó thở, mệt mỏi, mất khứu giác… Ngoài ra, trong một vài trường hợp, bệnh nhân khi nhiễm virus Corona lại không có triệu chứng sốt, cảm lạnh thông thường, nhưng vẫn tồn tại trong cơ thể.

Về cách thức lây lan của chủng virus mới COVID-19, hiện vẫn chưa được sáng tỏ. Phần lớn kiến thức đều dựa vào các thông tin đã biết của các chủng virus Corona tương tự. Virus Corona là một họ virus lớn, phổ biến ở nhiều loài động vật khác nhau, bao gồm lạc đà, gia súc, mèo và dơi. Các loại virus Corona ở động vật như MERS, SARS hiếm khi lây nhiễm sang người và ít lây lan giữa người với nhau.

Thông thường, sự lây lan giữa người và người xảy ra khi có tiếp xúc gần (trong khoảng 2m). Sự lây lan phần lớn được cho rằng diễn ra qua các giọt bắn khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, tương tự như bệnh cúm và các bệnh đường hô hấp khác. Những giọt bắn này có thể rơi vào miệng hoặc mũi của những người ở gần hoặc có thể được hít vào phổi.

Cách phòng chống Covid-19

Để phòng ngừa và giảm nguy cơ lây nhiễm, điều quan trọng cần lưu ý là thực hiện các biện pháp phòng tránh. Mặc dù chưa được chứng minh sẽ bảo vệ được khỏi virus corona nhưng đeo khẩu trang là điều cần thiết sẽ giúp ngăn chặn cá nhân lây nhiễm cho người khác.

Điều quan trọng hơn hết là đảm bảo luôn giữ cho tay của mình sạch sẽ. Bởi tay chúng ta chạm vào rất nhiều đồ vật trong ngày hoặc thậm chí chạm vào các thành viên trong gia đình. Đây là cách virus và vi khuẩn lây lan.

triệu chứng covid 19

Rửa tay sạch sẽ là biện pháp phòng ngừa phổ biến để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa phổ biến để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 như sau:

  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh; trước khi ăn; và sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi…
  • Nếu không có sẵn xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn (ít nhất 60% cồn)
  • Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa sạch
  • Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh
  • Không nên ra ngoài khi không thực sự cần thiết
  • Che miệng khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy, sau đó bỏ khăn giấy vào thùng rác
  • Hãy chắc chắn rằng thực phẩm luôn được nấu chín
  • Hạn chế đi chợ, tập trung đông người
  • Thường xuyên khử trùng các đồ vật và bề mặt hay chạm vào

Điều trị Covid-19?

Hiện tại, việc điều chế vắc-xin chống nhiễm COVID-19 vẫn đang được tiến hành ở các quốc gia trên thế giới. Nếu nghi ngờ nhiễm bệnh, ngay lập tức hãy liên hệ với Trung tâm kiểm soát bệnh tật hoăc các cơ sở y tế được phân công để được hướng dẫn điều trị.

Để biết thêm thông tin về COVID-19, lời khuyên an toàn vui lòng liên hệ Bệnh viện Worldwide qua số điện thoại: 0914 900 016

 

 

 

 

 

 

 

 

iconzalochat