HƯỚNG DẪN TỰ CHĂM SÓC SAU PHẪU THUẬT XƯƠNG HÀM MẶT

Cách chăm sóc sau khi phẫu thuật xương hàm là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Để giải đáp cho những thắc mắc trên, Bệnh viện Thẩm mỹ Worldwide đã tìm hiểu và tổng hợp các bí quyết chăm sóc sau phẫu thuật xương hàm tốt nhất sau đây.

Chăm sóc vết thương

Sau khi phẫu thuật xương hàm, bên cạnh việc nghỉ ngơi, tịnh dưỡng thì các phương pháp chăm sóc hậu phẫu cũng rất quan trọng. Bệnh viện Thẩm mỹ Worldwide đã tìm hiểu và tổng hợp bộ sản phẩm chăm sóc hậu phẫu thuật xương hàm bao gồm:

Bộ sản phẩm chăm sóc tại nhà:

• Tờ hướng dẫn tự chăm sóc sau phẫu thuật
  • Povidine, Vaseline, Nước muối sinh lý
  • Bộ băng, gạc y tế

Hướng dẫn tự chăm sóc vết thương tại nhà:

• Súc miệng bằng dung dịch nước muối loãng hoặc Skin 2 lần mỗi ngày để vệ sinh răng miệng, không đánh răng tránh động chạm vào vết mổ trong miệng.
  • Thay băng gạc hằng ngày.
  • Bôi Vaseline để tránh bị khô môi.
  • Chườm lạnh khoảng 15 phút mỗi ngày trong 2-3 ngày đầu tiên, chườm ấm từ ngày thứ 4 trở đi.

Tái khám

Quá trình hồi phục:

• Nằm lại bệnh viện 01 ngày theo dõi.
  • Sưng nhiều nhất là 03 ngày đầu, sau đó sưng và đau nhẹ có thể dùng thuốc giảm đau và hiện tượng giảm dần sau 01 tuần.
  • Sau 6 tháng, khuôn mặt sẽ hồi phục hoàn toàn.

Tuân thủ lịch tái khám của Bác sĩ:

• Cắt chỉ: sau 10 ngày
  • Tái khám sau 01 tháng, 03 tháng, 06 tháng.
  • Nếu bất thường phải đến ngay bệnh viện để kiểm tra.

Vận động

Nên:

• Nằm ngửa kê cao đầu để máu bầm tan nhanh.
  • Nghỉ ngơi, thư giãn khoảng 1-2 tuần.

Không nên:

• Hoạt động nhiều, quá sức trong vòng 01 tháng đầu
  • Cười nói nhiều trong thời gian đầu
  • Nằm nghiêng, nằm sấp, cúi người

Dinh dưỡng và thuốc men

Nên:

• Uống sữa, ăn cháo và thức ăn lỏng những ngày đầu sau phẫu thuật.
  • Uống ít nhất 2 lít nước/ngày.
  • Ăn nhiều chất xơ, hoa quả như: đậu bắp, hạnh nhân, yến mạch, óc chó, đậu lăng, hạt điều, khoai tây,…
  • Bổ sung sữa, thịt heo nạc, cá hồi, cá chép, cá thu vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày trong 1 tháng đầu tiên.

Không nên:

• Cần kiêng ăn thực phẩm cứng, cần lực nhai trong vòng 01 tháng đầu để xương hàm mặt được hồi phục hoàn toàn.
  • Tránh uống rượu bia, thuốc lá trong 05 tuần, và kiêng ăn hải sản trong 03 tháng.
  • Hạn chế ăn đồ nếp (nguy cơ tạo mủ), rau muống (gây lồi thịt), thịt bò, thì gà (gây ngứa).
  • Các món lên men như: dưa muối, cải muỗi
  • Các món chiên, nhiều dầu mỡ.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể thêm nhiều thông tin bổ ích về việc chăm sóc sau phẫu thuật xương hàm. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Bệnh viện Thẩm mỹ Worldwide để được các bác sĩ trực tiếp tư vấn.