Có cần đeo hàm duy trì sau khi niềng răng không? Tác dụng là gì?

Câu hỏi “Liệu có cần đeo hàm duy trì sau khi niềng răng không?” chính là câu hỏi được nhiều khách hàng thắc mắc trước, trong và sau quá trình niềng răng. Việc đeo hàm duy trì có tác dụng gì và có cần thiết không? Cùng Bệnh viện Worldwide tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Hàm duy trì là gì?

Hàm duy trì được biết đến là khí cụ được bác sĩ tạo ra để khách hàng đeo sau khi kết thúc quá trình niềng răng, nhằm duy trì được kết quả niềng răng lâu dài mà không để răng dịch chuyển trở lại như cũ.

Hàm duy trì thông thường bao gồm hai loại: hàm duy trì bằng nhựa tháo lắp và hàm duy trì bằng kim loại tháo lắp.

Đeo hàm duy trì khi niềng răng có những loại nào?

Việc đeo hàm duy trì sau khi niềng răng có tác dụng gì?

Do vừa trải qua quá trình dịch chuyển răng, răng vẫn chưa có sự cố định vững vàng về cấu trúc.

Tác dụng lớn nhất của việc đeo hàm duy trì sau khi niềng răng chính là giúp ổn định và duy trì chắc chắn cấu trúc răng sau khi niềng, cho đến khi răng đạt độ cố định chắc chắn mới có thể ngưng sử dụng hàm duy trì.

Ngoài ra, hiện nay, khách hàng ưa chuộng sử dụng hàm duy trì tháo lắp nên thuận tiện cho cuộc sống vì có có tính tiện lợi cao, không ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt của khách hàng sau khi niềng răng.

Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng có tác dụng gì?

Có cần thiết phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng không?

Theo nhận định của các chuyên gia, với tác dụng quan trọng, việc đeo hàm duy trì sau khi niềng răng sẽ vô cùng cần thiết để giữ cho kết quả niềng răng được chắc chắn và duy trì lâu dài, giúp hạn chế tình trạng răng sau khi niềng sẽ dịch chuyển về vị trí cũ trước khi niềng răng.

Rất nhiều khách hàng gặp phải vấn đề răng dần mất đi câu trúc ổn định sau khi niềng, trở nên tiếp tục xô lệch, sai khớp cắn do chủ quan không đeo hàm duy trì sau khi niềng răng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Có cần thiết phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng không?

Thời gian đeo hàm duy trì sau khi niềng răng là bao lâu? 

Thời gian đeo hàm duy trì sau khi niềng răng trong bao lâu còn tùy thuộc vào tình trạng răng và độ tuổi của khách hàng.

  • Với trường hợp của người trưởng thành với xương hàm và răng khỏe mạnh, thời gian đeo hàm duy trì rút ngắn chỉ từ 1-3 tháng mà không dịch chuyển răng về vị trí ban đầu.
  • Với trường hợp của người trưởng thành bình thường, thời gian đeo hàm duy trì sau khi niềng răng sẽ kéo dài hơn khoảng từ 6 tháng đến 2 năm.
  • Với trẻ em, thời gian đeo hàm duy trì sau khi niềng răng được bác sĩ khuyến cáo đeo đến khoảng độ tuổi 20.

Sau thời gian đeo hàm duy trì sau khi niềng răng theo chỉ định của bác sĩ, khách hàng chỉ cần đeo hàm duy trì 3-4 ngày/tuần hoặc khoảng 8 giờ/ngày vào ban đêm khi ngủ. Khi đã đạt tới độ cố định chắc chắn, việc đeo hàm duy trì sẽ kết thúc.

Do đó, để đảm bảo được hiệu quả niềng răng và giúp răng đảm bảo độ đều, đẹp mà không bị chạy về vị trí cũ, khách hàng cần duy trì đeo hàm tháo lắp theo đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị trong suốt quá trình đeo hàm duy trì cho đến khi kết thúc.

 

iconzalochat