Có nên niềng răng không? Lớn tuổi có niềng răng được không?

Có nên niềng răng không? Người lớn tuổi có nên niềng răng không? Niềng răng có hại gì không?…Có rất nhiều câu hỏi về dịch vụ niềng răng được đặt ra, điều này cho thấy tâm lý lo lắng của bệnh nhân khi tìm hiểu về niềng răng. Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide dành ra 2 phút cho bài viết hôm nay.

Niềng răng là gì?

Niềng răng đã trở thành phương pháp thẩm mỹ nha khoa quen thuộc hiện nay. Phương pháp này có thể dùng để điều trị cho hầu hết các trường hợp gặp khuyết điểm trên răng hoặc khớp cắn như: Hô, móm, răng thưa, răng không đều, khớp cắn ngược,…

Xét về mặt kỹ thuật, niềng răng là phương pháp sử dụng lực kéo từ bộ khí cụ để dịch chuyển răng về vị trí mới, đem lại hàm răng đều đặn, thẳng hàng cho bệnh nhân.

Muốn niềng răng hoàn hảo phải chọn đúng nha khoa
Muốn niềng răng hoàn hảo phải chọn đúng nha khoa

Điểm đặc biệt của kỹ thuật này là hạn chế xâm lấn đến răng và xương hàm, răng dịch chuyển và xếp đều nhờ vào lực nắn chỉnh của mắc cài và dây cung, không cần trải qua phẫu thuật hay can thiệp dao kéo.

Thời gian niềng răng sẽ mất từ 1 – 3 năm, tùy vào mức độ xô lệch răng cũng như độ tuổi tiến hành niềng răng. Tuy sở hữu nhiều ưu điểm nhưng có một số bệnh nhân vẫn hoài nghi về hiệu quả của niềng răng và đặt ra câu hỏi: Có nên niềng răng không? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng đi vào phần tiếp theo của bài viết nhé!

Có nên niềng răng không?

Có nên niềng răng không? Niềng răng có hại gì không? Theo các chuyên gia, việc có nên niềng răng không sẽ tùy thuộc vào khuyết điểm răng miệng mà khách hàng đang gặp phải. Nếu bị móm, thưa, lệch lạc, sai khớp cắn, lời khuyên dành cho bạn là nên niềng răng vì phương pháp này sở hữu nhiều đặc điểm nổi trội như:

1. Cải thiện thẩm mỹ tốt

Có nên niềng răng không khi đây là kỹ thuật giúp bạn cải thiện thẩm mỹ, lấy lại sự cân đối cho cả hàm răng lẫn gương mặt? Thêm nữa, niềng răng là giải pháp điều chỉnh răng không gây xâm lấn đến răng thật (Nếu bọc sứ, bệnh nhân cần mài nhỏ cùi răng để lắp mão sứ).

Chắc hẳn bạn có thể tự trả lời cho câu hỏi này, thực tế cho thấy, 99% khách hàng sau khi niềng răng đều cảm thấy rất hài lòng về quyết định của mình. Sau khi niềng răng, họ không chỉ có được hàm răng đều đẹp, nụ cười tự tin mà khuôn mặt cũng trở nên thon gọn, ưa nhìn hơn.

2. Đảm bảo chức năng nhai

Niềng răng là kỹ thuật điều chỉnh sai khớp cắn rất hiệu quả, vì vậy sau khi niềng răng, khả năng nhai của bệnh nhân được cải thiện đáng kể, bệnh nhân sẽ dễ dàng hơn trong việc ăn uống, hạn chế được các bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn được nghiền nhỏ.

3. Dễ dàng vệ sinh răng miệng

Hàm răng thưa, khấp khểnh sẽ tạo khoảng trống làm giắt thức ăn thừa, hình thành mảng bám cứng đầu và rất khó để vệ sinh. Sau khi niềng răng, hàm răng của bạn sẽ đều đặn, thẳng hàng, loại bỏ khe hở giữa các răng, từ đó vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn, đồng thời hạn chế các bệnh lý răng miệng như: Sâu răng, viêm nha chu, hôi miệng,…

4. Chỉnh sửa giọng nói, phát âm

Hàm răng, đặc biệt là răng cửa có ảnh hưởng trực tiếp đến phát âm, chính vì vậy sở hữu một hàm răng đều sẽ giúp bạn phát âm chuẩn hơn.

5. Đóng khoảng mất răng mà không cần trồng răng giả

Nếu bị mất một vài chiếc răng, bạn không nhất thiết phải trồng răng giả mà có thể niềng răng để khắc phục. Phương pháp niềng răng sẽ đóng khoảng trống mất răng, cải thiện chức năng nhai, và tất nhiên việc nhai nuốt trên một hàm răng thật lúc nào cũng tốt hơn là răng giả.

Qua những phân tích bên trên, có thể bạn đã có câu trả lời cho việc: Có nên niềng răng không. Đừng chần chừ hay lo lắng mà bỏ lỡ cơ hội cải thiện thẩm mỹ răng miệng và thay đổi bản thân. Việc niềng răng có hiệu quả tốt nhất ở độ tuổi 6 – 12 tuổi, niềng răng càng trễ, thời gian mang niềng sẽ lâu hơn, do đó nếu đã quyết định được có nên niềng răng không, hãy tìm ngay cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín để tiến hành niềng răng nhé!

Người lớn tuổi có nên niềng răng không?

Mặc dù niềng răng có hiệu quả tốt nhất khi thực hiện ở độ tuổi 6 – 12, tuy nhiên không chỉ trẻ em mà người lớn vẫn có thể niềng răng để có hàm răng đều đẹp.

Dù 30, 40 hay 50, 60 tuổi, bạn vẫn có thể niềng răng được, do đó nếu đang nằm trong độ tuổi này và lo lắng: Người lớn tuổi có nên niềng răng không, câu trả lời dành cho bạn là nên.

Niềng răng
Niềng răng

Điều kiện quan trọng để có thể niềng răng ở người lớn tuổi là nền răng vẫn còn chắc khỏe, do đó hãy ghé đến bệnh viện để kiểm tra xương hàm, nếu đủ điều kiện, bạn có thể bắt đầu niềng răng.

Ngoài việc đem lại thẩm mỹ, niềng răng còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe răng miệng cho người cao tuổi, vì khi răng được điều chỉnh đều đặn, cải thiện các sai lệch về khớp cắn, việc ăn nhai sẽ dễ dàng hơn, hạn chế các vấn đề như: mỏi khớp quai hàm, khớp thái dương do răng mọc lệch.

Trên đây là một vài thông tin mà Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide muốn chia sẻ về vấn đề niềng răng, hy vọng qua những thông tin này, bạn đã có được câu trả lời cho vấn đề: “Có nên niềng răng không?”

Thông tin chi tiết về dịch vụ niềng răng tại bệnh viện Worldwide:

iconzalochat