Giải pháp răng giả cho người lớn tuổi

Giải pháp răng giả cho người lớn tuổi

Khi bạn lớn tuổi, việc những chân răng bắt đầu yếu dần và mất đi là 1 quá trình tự nhiên. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng bên cạnh việc ảnh hưởng đến thẩm mĩ nụ cười, việc mất răng sẽ làm thay đổi hình dạng khuôn mặt và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Và mang hàm giả để phục hồi răng mất có là 1 giải pháp lâu dài và có liên quan gì đến việc lão hóa sớm khuôn mặt? Bài viết này sẽ giúp giải đáp thắc mắc này và cho bạn một giải pháp răng giả cho người lớn tuổi.

giải pháp răng giả cho người lớn tuổi
Tại sao bạn lại trông già hơn sau khi mất răng

Tại sao bạn lại trông già hơn sau khi mất răng?

Sau khi mất răng sẽ bắt đầu xảy ra hiện tượng tiêu xương. Vì hình dạng khuôn mặt được quy định bởi khối xương và cơ mặt, và khối xương và cơ này lại được bao phủ bởi lớp da, nên khi xương hàm bị tiêu giảm sau mất răng, lớp da không thể đáp ứng theo ngay với sự tiêu xương, từ đó dẫn tới da mặt sẽ trở nên lỏng lẻo và xuất hiện nếp nhăn. Hiện tượng này cũng giống như trường hợp giảm cân cấp tốc.

Hàm giả tháo lắp có làm chậm quá trình tiêu xương hàm sau mất răng?

Việc mang hàm giả sau mất răng là một sự lựa chọn rất phổ biến từ xưa. Tuy nhiên hàm giả lại không hoạt động như răng thật:

Khi còn răng, trong quá trình ăn nhai hàng ngày sẽ tạo ra 1 áp lực truyền vào xương hàm thông qua các chân răng nằm trong xương. Chính áp lực này sẽ góp phần xây dựng cấu trúc xương và làm xương chắc khỏe.

Ngược lại hàm giả không tạo ra áp lực vào trong xương hàm mà nó hấp thụ hết năng lượng. Vì vậy, xương hàm sẽ tiếp tục bị tiêu đi do cơ thể cảm nhận không cần sự đáp ứng của xương khi ăn nhai. Kết quả là hình dạng khuôn mặt sẽ bị thay đổi và bạn sẽ trông già hơn sau khi mang hàm giả một thời gian

trồng răng implant
Hàm giả tháo lắp có làm chậm quá trình tiêu xương hàm sau mất răng?

Sau đây sẽ là một vài vấn đề bạn sẽ gặp phải khi bạn mang hàm giả:

  • Hàm giả gây ra mất xương: thậm chí khi bạn muốn làm implant sau một thời gian mang hàm giả bị mòn thì cũng không được vì không còn đủ xương.
  • Hàm giả phải được thay đổi hay điều chỉnh sau một vài năm: do xương hàm bị tiêu nên hàm giả sẽ bị lỏng sau một thời gian sử dụng.
  • Hàm giả gây khó phát âm: do hàm tháo lắp vướng víu và chuyển động khi nói chuyện nên khó khăn trong giao tiếp.
  • Hàm giả gây đau: Hàm giả tựa vào niêm mạc miệng và di chuyển khi ăn nhai nên có thể gây ra những vết trầy xước và loét trong miệng.
  • Hàm giả khiến bạn ăn không ngon: mang hàm giả sẽ làm giảm sức nhai và không thể ăn đồ cứng hay dai dính, lâu ngày sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa và ảnh hưởng đến sức khỏe chung.

Rất may là ngày nay với sự phát triển của y học hiện đại, một giải pháp mới và lâu dài cho người mất răng đã ra đời. Đó chính là implant. Vậy implant là gì và nó có thể thay thế được như răng thật hay không?

Implant được xem như là một chân răng nhân tạo, được đặt vào trong xương hàm và sau khi được tích hợp vào trong xương, một phục hồi mão hoặc cầu răng sứ sẽ được đặt lên đó để thay thế phần thân răng đã mất. Vật liệu chủ yếu cấu tạo nên implant là titanium, đây là một kim loại rất chắc và hầu như không gây ra bất kì dị ứng nào lên cơ thể. Tỉ lệ thành công của implant lên đến 98%, vì thế implant được xem là một giải pháp an toàn, hiệu quả và lâu dài cho các vấn đề mất răng.

hình ảnh cấy ghép implant
Vấn đề bạn sẽ gặp phải khi bạn mang hàm giả

Implant không chỉ là phục hồi lại răng mất mà nó còn giống như răng thật về hình dạng và chức năng. Chức năng của Implant tương tự như chân răng thật, là giúp tạo ra áp lực vào trong xương hàm thông qua quá trình ăn nhai, từ đó làm chấm dứt tình trang tiêu xương.

cấy ghép implant
Implant không chỉ là phục hồi lại răng mất mà nó còn giống như răng thật về chức nắng, hình dạng

Những ưu điểm vượt trội của implant so với hàm giả tháo lắp

  1. Tránh tình trạng lão hóa sớm do mang hàm giả lâu ngày: do implant tác động như chân răng thật nên làm chậm hoặc ngừng quá trình tiêu xương.
  2. Ăn nhai ngon miệng, ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau: do răng trên implant là một phục hồi cố định và cứng chắc làm tăng sức nhai.
  3. Tự tin trong cuộc sống: do răng trên implant tương tự như răng thật, sẽ giúp bạn tránh cảm giác mặc cảm khi mất răng cũng như có thể thoải mái nói chuyện hay cười lớn mà không cảm thấy lo lắng hàm giả sẽ di chuyển và rớt.
  4. Một phục hồi dùng cả đời: nếu như bạn chăm sóc và giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt thì những răng trên implant sẽ tồn tại lâu dài suốt đời.
Giải pháp răng giả cho người lớn tuổi
Giải pháp răng giả cho người lớn tuổi
iconzalochat