HƯỚNG DẪN TỰ CHĂM SÓC SAU PHẪU THUẬT VÙNG MẮT

Để rút ngắn thời gian hồi phục sau khi thực hiện phẫu thuật vùng mắt đẹp một cách tự nhiên, đúng chuẩn. Các chuyên gia tại Bệnh viện Thẩm mỹ Worldwide hướng dẫn bạn cách tự chăm sóc sau khi phẫu thuật vùng mắt.

Chăm sóc vết thương

Nhìn chung, cách chăm sóc sau khi phẫu thuật vùng mắt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và quyết định kết quả cuối cùng. Do đó, thời gian đầu, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về chăm sóc vết thương hậu phẫu.

Sau khi xuất viện về nhà, Bệnh viện Thẩm mỹ Worldwide sẽ cung cấp cho bạn các tài liệu hướng dẫn chăm sóc vết thương bao gồm:

Bộ sản phẩm chăm sóc tại nhà:

1. Tờ hướng dẫn tự chăm sóc sau phẫu thuật
  2. Dung dịch Natri Clorua 0.9%.
  3. Bộ băng, gạc y tế

Hướng dẫn tự chăm sóc vết thương tại nhà:

Nên:

• Thay băng gạc hàng ngày.
  • Sử dụng bông gạc thấm vào nước muối sinh lý và vệ sinh vết thương. Lưu ý nên giữ cho vết thương luôn được khô thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp với nước.
  • Không nên để mắt tiếp xúc với bụi bẩn trong 1 tuần đầu tiên.
  • Chườm lạnh với đá thường xuyên trong khoảng 24h – 48h để giảm sưng.
  • Sử dụng mỹ phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Khi ra ngoài cần đeo kính râm để tránh cho mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời.

Không nên:

• Không để mắt tiếp xúc trực tiếp với nước.
  • 01 tuần đầu: không dụi mắt, chà xát lên vùng mắt.
  • 02 tuần đầu: Không nên trang điểm và đeo kính áp tròng.
  • Nhìn màn hình máy tính, di động, tivi quá lâu (quá 30 phút).
  • Không thức khuya, làm việc tránh cho mắt mệt mỏi.
  • Nghỉ ngơi nhiều tại nhà.

Tái khám

Quá trình hồi phục:

• Hiện tượng sưng bầm từ 07 – 14 ngày tùy theo mỗi người
  • Mắt đẹp tự nhiên sau 01 tháng kể từ ngày cắt chỉ.

Tái khám theo lịch hẹn của Bác sĩ:

• Cắt chỉ sau 7 ngày.
  • Nếu bất thường (sưng bầm tím và đau liên tục tăng dần) phải đến ngay bệnh viện để kiểm tra.

Dinh dưỡng và thuốc men

Nên:

• Uống nhiều nước (02 lít/ngày)
  • Rau quả nhiều chất xơ, trái cây và các thực phẩm giàu vitamin A,C,E như: cam, đu đủ, cà rốt, rau xanh,…
  • Thực phẩm nhiều calo và protein như: thịt heo nạc, cá hồi,
  • Dùng thuốc theo toa đã được chỉ định bởi Bác Sĩ

• Không dùng rượu bia và thuốc lá trong khoảng 05 tuần
  • Không ăn hải sản trong khoảng 3 tháng đầu.
  • Không dùng đồ uống có gas, đồ ăn cay nóng.
  • Kiêng ăn các thực phẩm chiên, xào.
  • Không ăn đồ nếp, thịt bò, trứng, hải sản hoặc đồ có mùi tanh.

Vận động

Nên:

• Sau 1 tuần phẫu thuật mắt, bạn có thể tập các bài như: yoga, chạy bộ, gym nhẹ, chạy xe đạp, cử tạ nhẹ hoặc aerobics.
  • Tuân thủ quy tắc hoạt động mắt 20 phút, nghỉ 20 giây nhìn ra xa 20 feet – 6m để tránh mỏi mắt.

Không nên:

• Không nên vận động mạnh, tập gym sau khi phẫu thuật mắt khoảng 1 tháng. Bởi điều này sẽ khiến cho mắt bị tổn thương và phục hồi lâu hơn.
  • Hạn chế các môn thể thao đối kháng hay các hoạt động có nguy cơ làm bụi, mảnh vỡ hoặc dị vật bắn vào trong mắt.
  • Không đi bơi trong 1 tháng đầu.

Kết quả phẫu thuật mắt được quyết định bởi cách chăm sóc sau khi phẫu thuật. Do vậy, bạn nên tuân thủ các nguyên tắc cũng như chỉ định của bác sĩ về vấn đề vệ sinh, dinh dưỡng, thuốc men, vận động, tái khám để được phục hồi tốt nhất.