Mang thai có nên làm phẫu thuật thẩm mỹ không?

Không ít phái đẹp hiện nay muốn thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ trên các bộ phận ít ảnh hưởng đến thai nhi như: nhấn mí, cắt mí hay nâng mũi,… Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này có thể gây nhiều rủi ro và nguy hiểm khôn lường đến sức khỏe của mẹ và bé. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Có nên làm phẫu thuật thẩm mỹ khi mang thai không?

Theo Tiến sĩ Bác sĩ Lâm Ngọc Anh, phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên làm phẫu thuật thẩm mỹ. Trừ những trường hợp đặc biệt, có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của mẹ.

Một số biến chứng có thể xảy đến khi mẹ bầu thực hiện phẫu thuật trong thai kỳ như:

Tăng đông máu

Thuật ngữ tăng máu đông có ý nghĩa là máu của mẹ bầu có khả năng đông lại nhanh hơn so với bình thường. Cơ chế này có tác dụng ngăn ngừa tình trạng chảy máu quá nhiều do chấn thương hoặc trong quá trình sinh con.

Tuy nhiên, ở phụ nữ mang thai, cơ chế tăng đông máu thường bị mất cân bằng, khiến cho máu đông nhanh hơn và đông trên diện rộng. Từ đó, gây tắc nghẽn mạch máu và làm ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và bé.

Chèn ép động mạch chủ và tĩnh mạch

Phụ nữ mang thai từ 20 tuần tuổi trở lên rất dễ gặp phải tình trạng biến chứng chèn ép động mạch chủ và tĩnh mạch, gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bé.

Biến chứng này có thể xảy đến khi mẹ bầu được đặt nằm ngửa trong phòng phẫu thuật. Tư thế này làm cho trọng lượng thai nhi gây ra chèn ép, làm cho máu lưu thông qua các mạch máu lớn của mẹ bị tắc nghẽn. Nếu trong trường hợp bắt buộc phẫu thuật, các bác sĩ sẽ đặt mẹ bầu ở tư thế ít xảy ra rủi ro nhất để đảm bảo sự an toàn.

Thai nhi bị gây mê

Hầu hết các phẫu thuật thẩm mỹ để phải dùng thuốc gây mê hoặc gây tê trước khi tiến hành phẫu thuật. Khi mẹ bầu được gây mê, thai nhi cũng sẽ gây mê theo có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này.

Để tốt nhất, các bác sĩ sẽ chọn phương pháp gây mê một phần thay vì gây mê toàn thân.

Ảnh hưởng của thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có thể gây nên tình trạng giảm tiết sữa, làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa, cũng như sự phát triển của con sau này. Do đó, thời điểm thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ thích hợp nhất là khoảng thời gian từ 12-18 tháng, sau khi bé đã cai sữa và cơ thể mẹ cũng đã hồi phục, sẵn sàng đáp ứng cho việc phẫu thuật mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phụ nữ mang thai chỉ nên làm phẫu thuật khi nào?

Phụ nữ mang thai chỉ được áp dụng phương pháp phẫu thuật khi tính mạng mẹ bầu gặp nguy hiểm. Điển hình nhất là bị viêm ruột thừa, phải được thực hiện phẫu thuật ngay vì sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. 

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật cũng được cho là có thể thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh lý, cũng như sức khỏe của mẹ và bé. Theo đó, nếu phải bắt buộc phẫu thuật, bác sĩ sẽ tránh phẫu thuật cho phụ nữ mang thai dưới 3 tháng, vì lúc này thai nhi dễ bị tổn thương. Thời gian phẫu thuật có thể dời sang tam cá nguyệt thứ 2 nhằm giảm thiểu các biến chứng và rủi cho cho mẹ và bé.

Trên đây là những chia sẻ về việc mang thai có thể phẫu thuật thẩm mỹ không. Hy vọng thông qua bài viết sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích. Theo dõi trang tin tức Bệnh viện Thẩm mỹ Worldwide để cập nhật thêm nhiều bí quyết làm đẹp hữu hiệu nhé.

iconzalochat