MỘT SỐ CASE NHỔ RĂNG KHÔN ĐIỂN HÌNH TẠI NHA KHOA DR HÙNG

TT Nha khoa Dr. Hùng & CS đã đưa vào sử dụng máy Piezotome với kỹ thuật nhổ răng khôn không sang chấn có độ xâm lấn tối thiểu, cùng với kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh bằng hệ thống toàn cảnh Orthophos XG, máy CT Conbeam 3D , việc nhổ răng khôn chp bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và giảm thiểu tối đa các biến chứng sau nhổ.

Và sau đây là một số ca nhổ răng khôn điển hình tại TT nha khoa Dr Hùng & cộng sự:

Nhổ răng khôn điển hình, Case 1:

Khách hàng nam, người Australia, 28 tuổi. khách hàng muốn nhổ răng khôn để phòng ngừa hiện tượng xô lệch răng sau chỉnh nha.

Kết hợp khám lâm sàng và phim Panorex cho thấy các răng khôn hàm dưới mọc lệch gần 90 độ ( C, D), các răng khôn hàm trên mọc lệch ngoài.(A,B)

nho rang khon tai nha khoa dr hung
BN được tiểu phẫu lấy 4 răng khôn trong cùng 1 lần hẹn với kỹ thuật nhổ răng không sang chấn và hệ thống máy piezotome giúp quá trình hậu phẫu không gây sưng, đau cho bệnh nhân.

Thời gian thực hiện phẫu thuật nhổ 4 răng khôn không sang chấn bằng máy Piezo khoảng 1.45 phút. Vào sáng ngày thứ 7 cuối tuần.

Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và khỏe mạnh sau khi kết thúc ca phẫu thuật.

Khách hàng được tái khám sau 2 ngày để kiểm tra: vết thương đang lành thương tốt, không bị sưng, đau.

Khách hàng đã có thể đi làm bình thường vào thứ 2 .

Nhổ răng khôn điển hình, Case 2:

Khách hàng nữ, ở TP Cần Thơ. Đến khám để tư vấn nhổ răng khôn hàm trên bên trái mọc lệch gây nhét thức ăn và răng khôn hàm dưới bên phải hay bị sưng và đau.

Khách hàng được chỉ định chụp Phim CT Conbeam .

NHA KHOA DRHUNG NHO RANG KHON 01
Hình ảnh trên CT Conbeam cho thấy rằng các răng khôn hàm dưới nằm sát dây thần kinh (màu hồng) ( C,D). Trường hợp này cần đặc biệt chú ý khi lấy thân và chân răng sao cho không phạm vào dây thần kinh- nếu không có thể gây tổn thương dây thần kinh hàm dưới.

Hình ảnh tái tạo 3D của CT Conbeam giúp dễ dàng nhận thấy răng khôn hàm trên bên trái mọc lệch hẳn ra phía ngoài má. ( B)

Sau khi được giải thích và tư vấn rõ ràng, bệnh nhân được tiểu phẫu 4 răng khôn cùng lúc tại phòng mổ. Với kinh nghiệm lâu năm của các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật cùng với hệ thống trang thiết bị đầy đủ, hiện đại, đặc biệt là kỹ thuật răng không sang chấn bằng máy piezotome đã giúp việc tiểu phẫu được thực hiện nhanh chóng, tránh được sự tổn thương mô xung quanh đặc biệt là dây thần kinh hàm dưới.

Các răng khôn hàm dưới được lấy ra trước. Với hệ thống các mũi khoan chuyên dụng của máy Piezo. Thân răng sau khi được bộc lộ, răng được chia ra làm 2 phần. Thân răng được lấy ra trước. Phần chân răng còn lại được lấy ra một cách nhẹ nhàng nhờ hệ thống Piezo tạo ra nguồn năng lượng siêu âm nhắm tách chân răng ra khỏi xương ổ mà không gây tổn thương xương cũng như thần kinh bên dưới. Sau đó các răng khôn hàm trên được lấy ra.

Thời gian tiểu phẫu chưa đến 2 giờ. Bệnh nhân hoàn toàn thoải mái khi thực hiện phẫu thuật nhờ phương pháp tiền mê.

Bệnh nhân tỉnh táo sau tiểu phẫu.

Vết thương lành tốt và được cắt chỉ sau 1 tuần.

Nhổ răng khôn điển hình, Case 3:

Khách hàng nam, 32 tuổi ở An Giang đến khám vì bị đau nhức răng hàm dưới phải.

Sau khi thăm khám kết hợp với hình ảnh trên phim CT Conbeam , Khách hàng được chẩn đoán sâu răng sát tủy ở phía xa răng 47 là nguyên nhân gây đau. Điều đáng lưu ý là khi khám trong miệng răng 47 nhìn vẫn bình thường, không thấy được tổn thương. Răng 48 ( khoanh tròn) mọc lệch gần làm thức ăn bị nhét giữa hai răng gây ra sâu răng 47.

NHO RANG KHONG MOC NGAN NHA KHOA DR HUGN 02
Hình ảnh trên phim CT cho thấy răng 48 mọc lệch gần 90 độ, chân răng nằm sát dây thần kinh. Phần tổn thương sâu răng ở phía xa răng 47 rất lớn và sát tủy. do đó sau khi nhổ răng 48, cần lấy tủy và phục hồi lại răng 47.

Khách hàng được thực hiện tiểu phẫu nhổ răng khôn tại phòng mổ bằng kỹ thuật nhổ răng không sang chấn với máy Piezotome.

Thời gian thực hiện chỉ trong vòng 45 phút.

Khách hàng hầu như không đau và chỉ sưng nhẹ trong vòng 3 ngày sau tiểu phẫu. Bệnh nhân được cắt chỉ 1 tuần sau đó.

2 tuần sau , Khách hàng quay lại để thực hiện điều trị tủy răng 47, lúc này mô nướu vùng răng khôn 48 đã lành gần như hoàn toàn.

Nhổ răng khôn điển hình, Case 4:

Khách hàng nữ, 28 tuổi ở Cần Thơ đến khám vì bị đau răng 38.

Cách đây hơn 1 năm, khách hàng bị sâu và đau răng 38. khách đến khám tại một phòng nha tại TP Cần Thơ và được tư vấn nhổ răng vì răng này mọc lệch gần. Tuy nhiên khách có tâm lý rất sợ nhổ răng nên đã đề nghị chỉ trám tạm răng này.

Cho đến gần đây khách cảm thấy răng này bị đau nhức nhiều nên đến khám tại Trung tâm Nha khoa Dr Hùng và cộng sự.
Sau khi thăm khám và chụp phim CBCT, răng 38 có chỉ định nhổ tiểu phẫu vì mọc lệch gần và viêm tủy do sâu răng.

nho rang khoa khong dau tai nha khoa dr hugn 03
Khách được nhổ răng 38 với hệ thống máy Piezotome nhằm tránh khả năng gây tổn thương dây thần kinh và giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn, giảm sưng đau sau nhổ răng. Ngoài ra BN được thực hiện theo phương pháp tiền mê vì tâm lý sợ nhổ răng.

Phương pháp tiền mê giúp bệnh nhân vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình tiểu phẫu nhưng lại hoàn toàn thoải mái và dễ chịu.

Nhổ răng khôn điển hình, Case 5:

Khách hàng nữ, 26 tuổi, cần nhổ 2 răng khôn hàm trên trước khi thực hiện chỉnh nha.

4
Hình ảnh trên phim Panorama cho thấy chân răng khôn hàm trên cả bên phải và trái có phần chóp chân răng uốn cong rất nhiều. Do đó việc nhổ răng phải thực hiện hết sức quan trọng và nhẹ nhàng để chân răng không bị gãy.

Với phương pháp nhổ răng hiện đại bằng hệ thống rung siêu âm Piezo , chân răng đã được lấy ra nguyên vẹn mà không gây tổn thương cho vùng xương xung quanh.

Vết thương lành tốt sau 2 tuần, Khách hàng chỉ cảm thấy đau nhẹ trong vòng 1 ngày sau nhổ . Công việc chình nha đã được tiến hành 1 tuần sau đó.

iconzalochat