Niềng răng cho người lớn mất bao lâu? Có hiệu quả không?

Theo các chuyên gia, độ tuổi niềng răng thích hợp nhất là từ 7 – 18 tuổi, lúc này xương hàm chưa phát triển hoàn thiện nên khả năng kéo chỉnh răng tương đối dễ dàng, càng về sau, thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn. Vậy niềng răng cho người lớn có được không? Niềng răng cho người lớn mất bao lâu?

Niềng răng cho người lớn có được không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha an toàn, không gây xâm lấn, nguyên lý của nó là sử dụng lực kéo, chỉnh từ khí cụ nhằm đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng thẩm mỹ có thể cải thiện nhiều dạng khiếm khuyết trên răng như:

  • Răng hô, răng vẩu.
  • Răng mọc lệch, chen chúc, răng mọc xoay, không đều hàng.
  • Răng hàm dưới nhô ra so với răng hàm trên.
  • Răng mọc cách xa nhau….

Theo ý kiến của nha sĩ, thời điểm “vàng” để niềng răng là từ 6 – 12 tuổi, lúc này xương hàm đang trong quá trình phát triển nên sẽ thuận lợi hơn cho thao tác kéo, chỉnh răng.

Khi răng vĩnh viễn mọc đầy đủ trên cung hàm, chúng ta có thể phát hiện các sai lệch trên răng một cách dễ dàng. Nếu điều chỉnh sớm, cung hàm sẽ phát triển cân đối và giúp khớp cắn chính xác hơn.

Mặc dù độ tuổi hoàn hảo nhất để niềng răng là từ 6 – 12 tuổi nhưng chưa có nghiên cứu nào nói về giới hạn độ tuổi niềng răng, do đó niềng răng cho người lớn vẫn có thể thực hiện, chỉ cần bệnh nhân đáp ứng đủ điều kiện chỉnh nha.

Có nên niềng răng khi trưởng thành?

Niềng răng trẻ em hay niềng răng cho người lớn đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng, vì khi răng được điều chỉnh đều đặn sẽ giúp việc vệ sinh răng miệng triệt để hơn, đồng thời giúp việc ăn nhai tốt hơn, tránh tình trạng đau mỏi khớp cắn.

Răng thẳng đều sẽ hạn chế việc thức ăn thừa mắc lại, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng, giúp răng chắc khỏe, vì vậy nếu có khiếm khuyết trên răng, bạn nên niềng răng sớm.

Nếu chưa có đủ kinh tế khi còn trẻ, bạn hoàn toàn có thể niềng răng khi đã trưởng thành, mặc dù sẽ mất nhiều thời gian chỉnh nha hơn nhưng hiệu quả nắn chỉnh sẽ không có gì khác biệt.

Niềng răng cho người lớn mất bao lâu?

Thực tế cho thấy, dù niềng răng ở độ tuổi nào thì phương pháp này cũng mang lại thẩm mỹ và tính hiệu quả cao. Dù bạn đã 30 hay 40 tuổi, thậm chí đã ngoài 50, 60 vẫn có thể niềng răng được. Do đó, nếu bạn đang có ý định niềng răng ở độ tuổi trưởng thành, hãy tự tin tìm hiểu và bắt đầu quy trình chỉnh nha của mình nhé!

nieng rang tham my
nieng rang tham my

Một trong những thắc mắc thường gặp về vấn đề niềng răng cho người lớn chính là thời gian chỉnh nha có lâu không? Thực tế cho thấy, thời gian niềng răng cho người lớn sẽ lâu hơn thời gian niềng răng trẻ em từ 1 – 2 năm, thời gian chỉnh nha mất bao lâu còn phụ thuộc rất lớn vào mức độ xô lệch của răng.

Với những trường hợp xô lệch nhẹ đến trung bình, thời gian chỉnh nha trung bình sẽ mất từ 2 – 2.5 năm, còn những trường hợp răng xô lệch nặng, thời gian này sẽ kéo dài khoảng 3 – 4 năm.

Niềng răng mang lại sự tự tin cũng như một hàm răng chắc khỏe, chính vì vậy đừng quá bận tâm đến vấn đề thời gian nếu đã quyết định niềng răng. Sau thời gian gắn bó với bộ niềng răng, bạn sẽ có được hàm răng đều đẹp, thẳng hàng, điều này chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Hạn chế khi niềng răng cho người lớn

Chúng ta hoàn toàn có thể niềng răng khi đã lớn nhưng không thể phủ nhận rằng niềng răng quá muộn sẽ đi kèm những điểm hạn chế nhất định.

Quá trình chỉnh nha cho người lớn sẽ gặp nhiều khó khăn do lúc này xương và răng đã phát triển hoàn thiện, việc kéo chỉnh răng ra vị trí mới sẽ mất khá nhiều thời gian.

Do xương hàm và răng đã phát triển chắc chắn nên mắc cài niềng răng cũng cần được thiết kế tỉ mỉ hơn để phù hợp với cung hàm. Đồng thời, quy trình niềng răng cho người lớn sẽ đau nhức nhiều hơn so với niềng răng cho trẻ em, đặc biệt là với những bệnh nhân có ngưỡng chịu đau thấp.

Do xương hàm và răng khá chắc chắn vào độ tuổi trưởng thành nên toàn bộ quy trình chỉnh nha sẽ cần đến nhiều khí cụ hơn, điều này lý giải vì sao chi phí niềng răng cho người lớn thường cao hơn niềng răng trẻ em.

Lời kết

Niềng răng cho người lớn đi kèm nhiều hạn chế, đặc biệt là tính thẩm mỹ cho những ai làm công việc cần giao tiếp thường xuyên, tuy nhiên với công nghệ niềng răng Invisalign, bạn hoàn toàn có thể vừa niềng răng, vừa làm việc bình thường vì khay niềng có thiết kế trong suốt và ôm sát hàm răng.

Niềng răng cho người trưởng thành đòi hỏi tay nghề cao vì lúc này xương hàm khá cứng và khó tác động, chính vì vậy bạn nên chọn những địa chỉ nha khoa uy tín để có được quy trình niềng răng an toàn, hiệu quả.

Nếu chưa biết niềng răng ở đâu tốt TPHCM, hãy tham khảo gói chỉnh nha công nghệ cao tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide, nó sẽ giúp bạn sở hữu nụ cười tự tin với kinh phí hợp lý nhất.

Mọi chi tiết, vui lòng liên hệ thông tin sau để được giải đáp.

iconzalochat