Niềng răng móm có đau không? 4 Giai đoạn đau nhất

Nhờ kỹ thuật niềng răng móm mà nhiều người có thể cải thiện hàm răng, có được tự tin khi giao tiếp. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người, vì lo lắng niềng răng sẽ đau nhức nên chưa quyết định niềng răng, vậy niềng răng móm có đau không, những thông tin trong bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn thắc mắc này.

Niềng răng móm là gì?

Niềng răng móm có đau không là thắc mắc của hầu hết khách hàng trước khi bắt đầu quy trình chỉnh nha của mình. Để giải đáp thắc mắc này, trước tiên bạn cần biết nguyên lý hoạt động của kỹ thuật niềng răng móm nói riêng và kỹ thuật niềng răng thẩm mỹ nói chung.

Niềng răng là kỹ thuật thẩm mỹ nha khoa giúp cân đối lại vị trí răng trên cung hàm bằng cách sử dụng khí cụ kéo răng ra vị trí mới. Tùy vào mức độ xô lệch của răng mà thời gian niềng răng sẽ kéo dài khoảng 2 – 3 năm.

Kỹ thuật niềng răng móm được chia thành 2 dạng: Niềng răng móm bằng mắc cài và niềng răng móm bằng khay niềng trong suốt. Trong đó, niềng răng trong suốt là phương pháp niềng răng hiện đại, có thể hạn chế tối đa cảm giác đau nhức cho bệnh nhân.

Niềng răng móm có đau không?

Quay lại với thắc mắc: Niềng răng móm có đau không? Các chuyên gia Răng Hàm Mặt Bệnh viện Worldwide xin được giải đáp như sau:

Niềng răng là quá trình tác động lực đẩy và kéo để răng di chuyển sang vị trí mới, lấy lại sự cân đối trên cung hàm, quá trình này không gây đau đớn “khủng khiếp” như nhiều người vẫn nghĩ nhưng vẫn khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu và ăn uống khó khăn.

Niềng răng móm có đau không còn phụ thuộc vào các yếu tố như sau:

1. Niềng răng móm có đau không sẽ phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ

Đây là yếu tố tác động trực tiếp đến cảm giác của bệnh nhân vì thao tác của bác sĩ sẽ quyết định đến tốc độ kéo chỉnh của mắc cài. Các thao tác nhổ răng và tác động lực kéo phải được cân nhắc kỹ lưỡng để không gây đau nhức hay biến chứng cho bệnh nhân, đặc biệt là lực kéo ở giai đoạn mới đeo mắc cài.

Bên cạnh yếu tố tay nghề bác sĩ thì niềng răng móm có đau không còn phụ thuộc vào thiết kế của mắc cài. Mắc cài cần được cắt gọt tỉ mỉ và làm từ chất liệu chuyên biệt để không gây kích ứng khi đặt trong khoang miệng.

2. Niềng răng móm có đau không phụ thuộc vào công nghệ

Trang thiết bị và công nghệ hiện đại sẽ hỗ trợ việc chẩn đoán và lên phác đồ điều trị chuẩn xác hơn, từ đó quá trình niềng răng móm sẽ diễn ra thuận lợi và ít gây đau nhức.

3. Niềng răng móm có đau không phụ thuộc vào ngưỡng chịu đau của bệnh nhân

Mỗi bệnh nhân sẽ có ngưỡng chịu đau khác nhau, điều này tác động trực tiếp đến cảm giác của bệnh nhân trong suốt thời gian chỉnh nha. Cùng một phương pháp niềng răng nhưng có người cảm thấy đau nhẹ nhưng có người lại cảm thấy đau nhiều, ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn uống và sinh hoạt.

Niềng răng móm đau nhất lúc nào?

Qua những phân tích bên trên, chúng ta đã có được câu trả lời cho vấn đề: Niềng răng móm có đau không. Thực chất quy trình niềng răng nào cũng sẽ đi kèm những cơn đau, mức độ đau nhiều hay ít phụ thuộc vào nhiều yếu tố, thêm nữa, vào từng giai đoạn chỉnh nha, cảm giác đau nhức cũng sẽ khác nhau.

Niềng răng hô tại bệnh viện Worldwide
Niềng răng hô tại bệnh viện Worldwide

Dưới đây là 4 giai đoạn sẽ khiến bệnh nhân đau nhức rõ rệt khi niềng răng:

1. Đặt thun tách kẽ

Đặt chun tách kẽ là giai đoạn không thể thiếu của quy trình niềng răng, nó có tác dụng tạo ra khoảng trống để răng di chuyển dễ dàng hơn.

2. Sau khi gắn mắc cài 1 tuần

1 Tuần đầu sau khi gắn mắc cài là giai đoạn bệnh nhân cảm thấy khó khăn nhất vì chưa quen với khí cụ, lúc này răng bắt đầu di chuyển khỏi vị trí trước đó nên cảm giác đau nhức là không thể tránh khỏi.

3. Nhổ răng

Nhổ răng là chỉ định cho những trường hợp không đủ khoảng trống trên cung hàm để răng dịch chuyển, sau khi nhổ răng, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức ít nhất 2 – 3 ngày.

4. Siết răng định kỳ

Sau mỗi đợt siết răng định kỳ, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức hơn vì lúc này răng phải làm quen với lực nắn chỉnh mới.

Niềng răng tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide có đau không?

Sau hơn 15 năm hoạt động, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide đã trở thành địa chỉ trồng răng được nhiều khách hàng tin tưởng tại TPHCM. Nhờ đầu tư công nghệ và thiết bị hiện đại, chúng tôi đã giúp nhiều bệnh nhân trải qua quy trình niềng răng mà không đau nhức.

Với hệ thống máy móc hiện đại, bác sĩ có thể lên quy trình chỉnh nha chuẩn xác, máy đo mật độ xương hàm giúp thiết lập lực kéo vừa đủ, đảm bảo không gây đau đớn do lực kéo quá nhanh.

Niềng răng vốn được xem là phương pháp chỉnh nha an toàn nhưng niềng răng móm có đau không lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chính vì vậy trước khi quyết định niềng răng, bạn cần tìm hiểu thật kỹ để chọn ra địa chỉ niềng răng uy tín nhé!

Ngoài thắc mắc về việc niềng răng móm có đau không, hãy để lại bất kỳ thắc mắc nào để được các chuyên gia giải đáp kỹ lưỡng.

iconzalochat