Phương pháp điều trị ‘ngủ ngáy’ hiệu quả nhất hiện nay

Nhắc đến ngủ ngáy thì chắc hẳn là một chủ đề dễ chạm đến sự tự ái của phái mạnh và là nỗi ám ảnh dẫn đến mất cân bằng sinh hoạt của cả người ngáy và những người xung quanh. Ứng dụng công nghệ 4.0 trong y học hiện đại đã đem lại hiệu quả cao trong chẩn đoán và điều trị dứt điểm tình trạng ngủ ngáy. Hãy cùng trò chuyện với Tiến sĩ, Bác sĩ Đỗ Đình Hùng – Giám Đốc Bệnh viện Răng hàm mặt Kỹ Thuật cao Worldwide về vấn đề này.

Phương pháp điều trị ‘ngủ ngáy’ hiệu quả nhất hiện nay

1. Thưa BS, từ thực tiễn khám chữa bệnh tại Bệnh viện Worldwide, ông có thể đánh giá chung về hội chứng ngủ ngáy và ngưng thở ngắt quãng khi ngủ này không ạ? Liệu có nên xem đây là hồi chuông báo động của cơ thể về vấn đề sức khỏe?

Trong cuộc sống bình thường mỗi chúng ta thỉnh thoảng đều có ngáy. Nhưng ngáy sẽ trở thành vấn đề bệnh lý khi nó xảy ra thường xuyên và liên tục. Theo các nghiên cứu khoa học việc ngủ ngáy có mối tương quan chặt chẽ với nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như: đột quỵ, các bệnh tim mạch, đau đầu, thiếu ngủ, giảm ham muốn tình dục ….

ngủ ngáy

TS. BS Đỗ Đình Hùng – Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt – Phẫu Thuật Thẩm Mỹ Worldwide, nguyên Phó Giám Đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương TP HCM.

Không chỉ gây khó chịu cho cuộc sống mà nhiều trường hợp người bị ngáy gặp hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA), tình trạng xảy ra khi một người thường xuyên ngưng thở (ngừng thở) trong 10 giây hoặc lâu hơn, có thể đe doạ nghiêm trọng đến sức khoẻ.

1. Với những nguy cơ tiềm ẩn như vậy thì hiện tượng ngáy khi ngủ có thể điều trị được không ạ?

Ngủ ngáy có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Cách chữa ngủ ngáy hiệu quả nhất là tìm được nguyên nhân, khắc phục nguyên nhân và kết hợp với thay đổi thói quen sinh hoạt. Hiện nay, các giải pháp như bằng phẫu thuật và sử dụng thuốc khá phổ biến nhưng tỷ lệ điều trị dứt điểm khá thấp.

Trong khi đó, phương pháp NightLase® bằng laser Fotona được giới chuyên môn đánh giá cao. Đây là một thủ thuật không xâm lấn và không phẫu thuật, sử dụng (tia) xung laser không cắt (non-ablative) Er:YAG làm co và khít chặt mô vùng lưỡi gà, khẩu cái mềm, và niêm mạc kế cận.

Hiệu ứng nhiệt không cắt của xung Er:Yag kích thích sự tái cấu trúc của các sợi collagen và kích hoạt quá trình tổng hợp các sợi collagen mới. Kết quả của việc tăng sinh và tái cấu trúc collagen làm co khít mô niêm mạc và mô mềm vùng miệng, hầu giúp mở rộng đường thở đặc biệt là trong lúc ngủ được tốt hơn và hiệu quả là ngáy giảm dần và chấm dứt.

1. Dù đạt được hiệu quả như thế nhưng tại sao công nghệ này lại ít được phổ biến và thực hiện tại Việt Nam, thưa bác sỹ?

Bệnh viện Worldwide được xem là đơn vị tiên phong trong điều trị ngáy thành công và gần như độc quyền về phương pháp này. Từ quan sát thực tế cho thấy phương pháp này dù được đánh giá cao nhưng chính vì sự đòi hỏi mức đầu tư lớn cho máy móc, trang thiết bị cũng như các bác sĩ cần được tu nghiệp, cập nhật công nghệ. Vì vậy, đây có thể xem là những nguyên nhân chính hạn chế sự hiện diện của phương pháp này ở nước ta.

ngủ ngáy

Bệnh viện Worldwide là đơn vị tiên phong trong điều trị ngáy thành công về phương pháp NightLaser®.

Bệnh viện Worldwide quyết định đầu tư công nghệ này không quan tâm nhiều đến vấn đề lợi nhuận của bệnh viện mà để mang đến một giải pháp điều trị nhẹ nhàng cho những người có “bệnh ngủ ngáy”. Đồng thời cũng nhằm hoàn thiện mục tiêu là một trong những đơn vị tiên phong trong các mũi nhọn khoa học của Thế giới tại Việt Nam.

1. Vậy khi lựa chọn công nghệ laser Fotona này sẽ tạo nên sự khác biệt trong điều trị như thế nào với các phương pháp khác, thưa bác sĩ?

Phương pháp NightLaser® là cách trị ngủ ngáy đơn giản và không xâm lấn, mang lại hiệu quả cao với độ an toàn tuyệt đối. Trong quá trình điều trị, bạn sẽ chỉ cảm nhận được cảm giác hơi nóng lên khi tia laser nhẹ nhàng phát xung ở vùng khẩu cái sau, tạo ra hiệu ứng tái cấu trúc collagen như mong muốn. Phương pháp này không cần cắt mô (phẫu thuật) và không cần gây mê. Sau khi điều trị xong, bạn có thể trở lại công việc hàng ngày của mình mà không cần thời gian nghỉ dưỡng.

1. Thưa bác sĩ, bác sĩ có thể phân tích rõ hơn về các bước tiến hành điều trị ngáy bằng máy laser Fotona tại bệnh viện được không ạ?

Thông thường, các bác sĩ sẽ tiến hành khám và đánh giá toàn diện nhằm xác định tình trạng bệnh, nguyên nhân… để có liệu trình phù hợp với từng bệnh nhân. Sau đó, các bác sĩ sử dụng đầu chiếu laser để chiếu vào vùng khẩu cái.

Bệnh nhân sẽ không hề cảm thấy khó chịu, chỉ cảm thấy ấm nhẹ với nhiệt độ giống uống chén trà trong suốt quá trình. Bệnh nhân có thể bị đau nhẹ hoặc ngứa cổ họng trong vòng 24-48 giờ sau chiếu tia laser, tuy nhiên tình trạng này có thể cải thiện bằng cách uống nhiều nước.

ngủ ngáy

Bệnh nhân đang được điều trị ngày bằng Phương pháp NightLaser® tại Bệnh viện Worldwide.

1. Bệnh nhân khi điều trị nên đặt mức độ kỳ vọng về hiệu quả như thế nào?

Tùy theo từng cấp độ bệnh của bạn mà nên có kỳ vọng phù hợp. Nhìn chung, phương pháp này đã ghi nhận sự phục hồi và cải thiện chức năng thở khi ngủ rất cao, nhận thấy rõ rệt qua từng liệu trình điều trị. Sau lần đầu điều trị có thể đạt mức cải thiện 50% và tăng dần đến 85-90% ở lần thứ 3.

Rất nhiều bệnh nhân mắc chứng ngáy mãn tính hoặc ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ… đặc biệt là nam giới có tuổi đã tìm lại cân bằng trong cuộc sống với giấc ngủ sâu, sức khỏe bản thân từ đó mà cải thiện đáng kể sau liệu trình điều trị laser này. Cũng chính vì vậy mà chúng tôi cũng rất tự tin để giới thiệu và ứng dụng công nghệ điều trị 4.0 này cho các bệnh nhân của bệnh viện Worldwide từ rất sớm.

Chân thành cảm ơn bác sĩ về những thông tin cực kì hữu ích này.

Theo: Đầu Tư & Thương Hiệu

BỆNH VIỆN RHM & PTTM KTC WORLDWIDE