Quy trình vô trùng tại nha khoa Dr Hùng

Dụng cụ vô trùng

Là một trong những yếu tố quyết định thành công của tất cả các loại hình điều trị nha khoa. Vì thế, quy trình vô trùng là một trong những vấn đề quan trọng luôn cần được đặc biệt quan tâm.

Vệ sinh vô trùng là vấn đề cực kỳ quan trọng
Vệ sinh vô trùng là vấn đề cực kỳ quan trọng

Để tránh sự lây nhiễm và vì sự an toàn tuyệt đối của khách hàng Trung tâm Nha Khoa Dr Hùng & Cộng sự đặc biệt coi trọng vấn đề vô trùng và trang bị đầy đủ các thiết bị vô trùng cao cấp, hiện đại như máy ngâm khử trùng sử dụng dòng điện xoay chiều tạo dao động siêu âm, lò hấp vô trùng lập trình tự động Auto Clave, máy đóng gói vô trùng W&H (Mỹ), tủ bảo quản vô trùng dưới ánh sáng tia cực tím,…

Tất cả trang thiết bị đều được vô trùng theo một quy trình khép kín và phải tuân thủ nghiêm ngặt.

Quy trình vô trùng tại bệnh viện Worldwide
Quy trình vô trùng tại bệnh viện Worldwide

Dụng cụ ngay sau khi sử dụng sẽ được ngâm trong 15 phút cùng với dung dịch có độ sát khuẩn mạnh (như Hexanois,…) giúp diệt các virus gây bệnh như HIV, HBV, …

Đối với các dụng cụ nhỏ như: mũi khoan, protapper chữa tủy, trâm gai, tay khoan,… rất khó rửa sạch bằng cách thông thường nên đều được ngâm rửa trong máy rung siêu âm với dung dịch có độ sát khuẩn cao như Hexanios trước khi rửa vô trùng.

Các dụng cụ dùng 1 lần như: ly, ống hút, khẩu trang, chổi đánh bóng, kim chích, kim phẫu thuật, dao phẫu thuật, cọ quẹt bond, găng tay,… đều sử dụng cho 1 bệnh nhân 1 lần duy nhất rồi vứt bỏ.

Sau mỗi ca điều trị, những vật dụng cần được sát khuẩn tại chỗ bao gồm những vật dụng mà bác sĩ và bệnh nhân chạm vào như: tay xịt hơi nước, cần chỉnh đèn, cần chỉnh khay, bồn nhổ trên ghế nha đều được xử lý sát khuẩn tại chỗ bằng thuốc sát khuẩn Cavicide giúp diệt các vi khuẩn, virus gây bệnh (HIV, HBV, HCV, BCG …). Dụng cụ sau khi được khử khuẩn được cọ rửa, xả sạch, bằng máy rung siêu âm.

Dụng cụ đã rửa sạch sẽ được lau khô bằng khăn vải mềm, sau đó sẽ được đưa đi đóng thành từng gói riêng biệt với máy đóng gói vô trùng W&H (Mỹ)

Máy ép
Máy ép

Sau khi các dụng cụ đã được rửa sạch, tất cả được hấp tiệt khuẩn trong lò hấp Auto Clave ở nhiệt độ cao.

Lò hấp Auto Clave
Lò hấp Auto Clave

Lò hấp sẽ được lập trình tất cả các chế độ, thời gian hấp tiệt trùng từ 60-90 phút (thời gian này chỉ được tính khi nhiệt độ bắt đầu đạt tới mức yêu cầu) và hoàn toàn được lập trình, máy sẽ tự động ngừng khi đủ thời gian để đảm bảo tất cả các dụng cụ đều được tiệt trùng triệt để.

Sau khi tiệt trùng và đóng gói, dụng cụ đã được tiệt trùng tuyệt đối sẽ được đưa vào tủ cực tím để lưu trữ và bảo quản dụng cụ nhằm đảm bảo duy trì trạng thái vô trùng và sẵn sàng phục vụ khi cần thiết.

Lò hấp tiệt trùng
Lò hấp tiệt trùng

 

iconzalochat