Răng Implant tồn tại được bao lâu ?

Răng Implant tồn tại được bao lâu ?

Một câu hỏi mà nhiều người đặc biệt quan tâm khi có nhu cầu đặt Implant để làm phục hình răng đã mất là: RĂNG IMPLANT TỒN TẠI ĐƯỢC BAO LÂU?

Liên quan đến những vấn đề về tuổi thọ của Implant, đến tận bây giờ khoa học vẫn chưa tìm ra câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, dựa vào nhiều nguồn thông tin khác nhau, Gösta Larsson là bệnh nhân đầu tiên được cấy ghép Implant thành công.

Implant của ông được cấy ghép vào năm 1965, và những Implant của Larsson vẫn hoạt động bình thường đến khi ông mất vào năm 2006. Như vậy, Trên thực tế Implant đã tồn tại trong suốt 40 năm! Theo Viện Hàn Lâm Nha Khoa của Mỹ (AAID), những tiến bộ vượt bậc trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào cấy ghép Implant đã khiến cho quy trình này trở nên nhanh chóng, dễ dự đoán với tỷ lệ thành công tăng đến 97%.

Tỷ lệ thành công  trong cấy ghép Implant cũng là một vấn đề nhiều người quan tâm. Trên thực tế, việc cấy ghép Implant vẫn có thể thất bại, tỷ lệ thất bại trong mỗi trường hợp là khác nhau, phụ thuộc vào vị trí cắm Implant, xương tự nhiên hay do ghép xương, bệnh nhân có hút thuốc hay không.

Tỷ lệ thành công chung với những trường hợp xương tự nhiên là 90%, tuy nhiên tỷ lệ sẽ giảm xuống giữa 85 và 90% trong trường hợp bệnh nhân được ghép xương và giảm xuống dưới 50% với các bệnh nhân nghiện thuốc lá (có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh khả năng cấy ghép Implant thất bại của bệnh nhân có hút thuốc cao hơn bệnh nhân không hút thuốc đến 2.5 lần).

Tỷ lệ thành công trong cấy ghép Implant và tuổi thọ của Implant phụ thuộc vào 3 yếu tố:

• Kỹ năng của bác sĩ phẫu thuật đặt Implant: Bác sĩ có kinh nghiệm, chọn đúng hệ thống Implant phù hợp với xương của bệnh nhân, đặt Implant đúng vị trí, đúng hướng.

• Hệ thống Implant sử dụng: Những hệ thống Implant cao cấp luôn có tuổi thọ cao hơn do chất lượng vật liệu thiết kế, kết nối giữa Implant và phục hình, và có sự tích hợp xương tốt hơn các loại Implant rẻ tiền.

• Chế độ chăm sóc răng trên Implant của bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Trong đó, 2 yếu tố đầu tiên quyết định đến tỷ lệ thành công của Implant nhiều hơn là tuổi thọ của Implant.

Yếu tố thứ 3 là yếu tố chính để quyết định tuổi thọ của Implant.

Không còn nghi ngờ gì, những phương pháp tốt nhất để tránh bệnh hoặc Implant thất bại là chăm sóc răng miệng theo đúng hướng dẫn, và thực hiện tái khám và chăm sóc định kỳ ít nhất 4 tháng/lần.

Theo Hiệp Hội các Chuyên gia Implant Nha khoa Quốc tế (ICOI), tuổi thọ Implant ở mỗi người sẽ khác nhau, phụ thuộc vào quy trình chăm sóc Implant của họ.

Tại Trung tâm nha khoa Dr Hùng và cộng sự, Ts. Bs. Đỗ Đình Hùng thực hiện đặt Implant đầu tiên với hệ thống Implant Nobel Biocare và sau đó làm phục hình răng sứ titanium trên implant. Đến năm 2008 bệnh nhân quay lại thay phục hình răng toàn sứ trên implant và cho đến nay implant này vẫn tồn tại vững chắc trong xương hàm suốt 20 năm.

rang implant ton tai bao lau
Phim chụp khi bệnh nhân tái khám năm 2012 và đặt thêm 4 Implant hàm dưới. 2 Implant hàm trên đặt năm 1996 vẫn tích hợp rất tốt với xương hàm.

Ngày nay với việc đầu tư các trang thiết bị hiện đại và những tiến bộ vượt bậc về kỹ thuật của Implant nha khoa cùng với trình độ chuyên môn cao của đội ngũ bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ phục hình cùng đội ngũ chuyên viên Lab tại trung tâm nha khoa Dr Hùng & cộng sự, chúng tôi đã đạt tỷ lệ thành công trong cấy ghép Implant nha khoa với hệ thống Implant Nobel Biocare và Straumann là 99% trong suốt 5 năm gần đây.

Từ tỷ lệ này chúng tôi tự tin thực hiện việc “bảo hành trọn đời” cho các bệnh nhân cấy ghép Implant nha khoa với Nobel và Straumann tại TTNK Dr Hùng và cộng sự.

Tham vấn chuyên môn: Ts. Bác sĩ Đỗ Đình Hùng

iconzalochat