Răng sậm màu

Răng sậm màu là gì?

“Cái răng cái tóc là gốc con người”. Răng giúp chúng ta ăn uống, nói chuyện và góp phần không nhỏ tạo nên vẻ đẹp con người, đặc biệt là vẻ đẹp của nụ cười, một yếu tố không thể thiếu trong giao tiếp xã hội.

Hàm răng đẹp đòi hỏi các răng phải đầy đủ, ngay ngắn, đều đặn và màu răng sáng bóng. Tuy nhiên răng mỗi người thường có xu hướng sậm màu theo thời gian. Tại sao răng sậm màu vậy?

rang-sam-mau-nhiem-mau

1. Nguyên nhân gây sậm màu răng và phương pháp điều trị thích hợp

Màu răng bình thường do yếu tố di truyền quyết định. Răng vĩnh viễn bình thường có màu trắng trong. Màu răng thường không đều ở tất cả các răng, răng nanh thường có màu sậm hơn. Có nhiều nguyên nhân làm thay đổi màu răng. Có 2 nhóm nguyên nhân chính:

1.1 Răng sậm màu do các vết dính sậm màu bám trên bề mặt răng

Trường hợp này xảy ra khi các răng đã mọc. Các vết dính sậm màu có thể do thức ăn, nước uống, thuốc lá hay các loại thuốc ngậm, thuốc súc miệng gây ra; ví dụ  như trà, cà phê, nước ngọt, cà ri, màu thực phẩm, trầu, thuốc súc miệng chlorhexidine (thường được bác sĩ nha khoa kê toa trong điều trị bệnh nha chu hay hôi miệng).

Hút thuốc lá, xì gà, hoặc nhai thuốc lá cũng có thể tạo nên các vết sậm màu trên răng. Các vết dính này thường bám vào những trũng, rãnh trên bề mặt răng. Cũng có khi chúng bám lên cả bề nhẵn của mặt răng và bao phủ toàn bộ răng.

Những vết dính này có thể có nhiều màu khác nhau như vàng đậm, nâu nhạt đến nâu đậm, hay thậm chí có màu đen.

1.2 Răng sậm màu do có các chất sậm màu nằm bên trong cấu trúc răng

Răng nhiễm Tetracycline : Tetracycline là một loại kháng sinh. Ngày nay còn có Doxycycline, Minocycline… là các thuốc kháng sinh cùng nhóm với Tetracycline. Nếu người mẹ uống các thuốc này khi đang mang thai hoặc trẻ uống các thuốc này trước 7-8 tuổi thì có thể làm răng đổi màu.

Mức độ sậm màu răng tùy thuộc vào thời điểm, thời gian dùng thuốc, liều lượng và loại thuốc. Màu răng có thể trở nên vàng, nâu hay xám xanh. Sự thay đổi màu này có thể xảy ra trên toàn bộ răng hay chỉ ở một vùng nào đó, làm răng có những dải màu khác nhau. Trong trường hợp nặng, răng còn có thể bị lỗ chỗ, khiếm khuyết, mất đi hình dạng bình thường.

Răng nhiễm Fluo : Fluo là một chất hóa học có thể có trong tự nhiên (ví dụ trong nước giếng), vì có khả năng chống sâu răng nên thường được cho thêm vào nước máy, sữa, kem đánh răng…

Nếu phụ nữ mang thai hay trẻ em nuốt phải fluo quá nhiều từ các nguồn nói trên, răng sẽ có những vết nâu hay trắng đục. Trường hợp nặng có thể gây khiếm khuyết cấu trúc răng.

Răng chết tủy sau khi điều trị tủy : Răng có thể bị chết tủy do sâu răng, chấn thương hay một số bệnh lý khác. Răng sậm màu do có chảy máu bên trong răng.

2. Phương pháp điều trị

2.1.Tẩy trắng răng

Là phương pháp hiệu quả và nhanh chóng mang lại sự thẩm mỹ toàn diện cho hàm răng bị sậm màu do các vết dính sậm màu bám vào bề mặt răng. Thời gian điều trị chỉ cần 2 giờ tại phòng khám hoặc 7 ngày tại nhà. Kết quả răng bị vàng cho kết quả tốt hơn răng bị nhiễm màu xám. Hiệu quả từ 2 đến 3 năm.

Ưu điểm là an toàn, nhanh chóng, không phải mài răng. Khuyết điểm có thể không đạt độ sáng mong muốn và trong một số trường hợp cần tẩy thêm. Chế độ chăm sóc như bình thường, chỉ hạn chế thực phẩm có màu.

Tẩy trắng răng hiện đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới và hoàn toàn vô hại, không làm hư hại men răng cũng như không gây ảnh hưởng trên sức khỏe toàn thân.

Hiện tại, Trung tâm Nha khoa Dr Hùng đang sử dụng hệ thống tẩy trắng răng Brite-Smile, Zoom.

Đây được xem là hai trong những hệ thống hiện đại và an toàn nhất hiện nay. Ngoài ra chúng tôi còn tẩy trắng răng bằng hệ thống Beyond để làm đa dạng hóa sự lựa chọn của khách hàng.

2.2 Đắp mặt Composite có thời gian điều trị

40 phút mỗi răng. Kết quả răng có màu trắng hơn ngay lập tức. Hiệu quả: 5-7 năm. Ưu điểm của phương pháp chỉ cần thăm khám một lần, không đau, mài ít mô, dễ sửa chữa, cảm giác ăn nhai bình thường, chi phí thấp. Khuyết điểm màu trắng không tự nhiên, có thể bị mòn và đổi màu sau một thời gian sử dụng, không áp dụng được cho răng bị nhiễm màu trầm trọng, có cảm giác răng dày hơn/ Chăm sóc hạn chế thực phẩm có màu, đến nha sĩ vệ sinh định kỳ 3-4 lần mỗi năm.

2.3 Veneer sứ có thời gian điều trị từ 4 đến 6 ngày (2-4 lần hẹn)

Kết quả cho màu răng trắng sáng đẹp tự nhiên. Thời gian sử dụng: 7-12năm. Ưu điểm bảo tồn mô răng, chọn màu răng như ý muốn, cảm giác ăn nhai như răng thật. Khuyết điểm chỉ điều trị được cho vùng răng cửa, không chỉnh được những răng lệch lạc nhiều, có thể gãy,vỡ khi cắn vật rắn, chi phí cao.

2.4 Răng sứ thẩm mỹ có thời gian điều trị từ 4 đến 6 ngày (2-4 lần hẹn)

Kết quả cho màu răng sáng đẹp tự nhiên, kết hợp chỉnh sửa được hình dạng, trục của răng. Hiệu quả: 12-20 năm. Ưu điểm chọn được màu răng theo ý muốn, không bị mòn, đổi màu, có thể thay đổi hình dạng răng, chỉnh được trục những răng lệch lạc. Khuyết điểm cần mài một phần mô răng và có thể phải điều trị tủy.

Tẩy trắng răng, đắp mặt composite phù hợp cho răng bị sậm màu vì nguyên nhân ăn uống.

Nếu răng bị nhiễm màu do tetracycline hay chết tủy thì veneer hoặc răng sứ thẩm mỹ là lựa chọn để bạn cân nhắc.

Tại TTNK Dr Hùng & Cs, chúng tôi sử dụng kỹ thuật CAD/CAM tại Lab in-house để chế tác ra những chiếc răng sứ, veneer chính xác và đẹp hoàn hảo theo yêu cầu của bạn cùng với chính sách bảo hành 10 năm. Mang đến cho bạn nụ cười hoàn hảo – bây giờ và mãi mãi.

iconzalochat