TẦM QUAN TRỌNG CỦA CÔNG TÁC VÔ TRÙNG VÀ KIỂM SOÁT LÂY NHIỄM TRONG ĐIỀU TRỊ NHA KHOA

Điều trị răng miệng không chỉ đơn thuần là làm đẹp mà còn phải mang lại khỏe mạnh lâu dài cho bệnh nhân. Trong nha khoa hầu hết các dụng cụ sử dụng đều được sử dụng lại do đó nguy cơ lây truyền bệnh là rất cao nếu chúng không được vô trùng đúng đắn.

Tầm quan trọng của công tác vô trùng và kiểm soát lây nhiễm trong điều trị nha khoa

Lây nhiễm trong nha khoa hiện nay đang là một vấn đề lớn và cực kì quan trọng. Phần lớn các phòng nha hay thậm chí là bệnh viện cũng không tránh khỏi việc lây nhiễm này. Thực tế đã ghi chép lại những ví dụ cho thấy tầm quan trọng của việc kiểm soát lây nhiễm trong nha khoa rằng:

+  Vào năm 2015 ở Australia có khoảng 11.000 bệnh nhân từng khám răng tại các phòng khám của The Gentle Dentis được được khuyến cáo là họ cần đi làm xét nghiêm máu do các nhân viên y tế tại trung tâm này đã không vệ sinh cũng như tiệt khuẩn các thiết bị theo đúng quy định. Chính vì vậy đã gây nguy cơ cao về nhiễm HIV, viêm gan B và C đối với các bệnh nhân từng tới khám tại đây.

+  Kinh khủng hơn với trường hợp ở Anh một bác sĩ nha khoa làm việc ở Nottingham đã khiến 22.000 người có nguy cơ nhiễm HIV vì không tuân theo các quy trình an toàn trong suốt 32 năm hành nghề.

+  Mỹ được coi là một nước hiện đại với nhiều kinh nghiệm trong ngành y tế vậy mà vào tháng 12 năm 2016,  phát hiện một nha sĩ tại Trung tâm Y tế Cựu chiến binh Tohma ở Wisconsin đã phải từ chức sau khi làm cho 592 bệnh nhân có khả năng phơi nhiễm với HIV cũng như viêm gan B và C. Vì nha sĩ này đã không tuân thủ các hướng dẫn vô trùng trong việc tái sử dụng các dụng cụ nha khoa quy định.

Chính vì vậy, nếu bạn quyết định đi khám và chữa bệnh tại bất kì cơ sở y tế từ công đến tư bạn hoàn toàn có thể bị lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm qua đường máu như bệnh viêm gan siêu vi B, C, bệnh HIV và cả các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa (nước bọt) như bệnh tay chân miệng, bệnh E.coli, bệnh viêm gan siêu vi A… nếu sự vô trùng không được tuân thủ một cách tuyệt đối theo quy định. (theo hội nghị Châu Âu về vi khuẩn vùng miệng năm 2011- European Oral Microbiology Workshop  2011)

Tại Bệnh Viện WW, đặt tiêu chí vì sức khỏe và an toàn cho bệnh nhân lên hàng đầu, chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt quy trình vệ sinh phòng khám, vô trùng dụng cụ và các quy trình về kiểm soát nhiễm khuẩn theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế VN và tiêu chuẩn FDA để đảm bảo an toàn cao nhất cho bệnh nhân.

  1. Các dụng cụ được dùng 1 lần: ly, ống hút, khẩu trang, chổi đánh bóng, kim chích, kim phẫu thuật, dao phẫu thuật, cọ quẹt bond, găng tay,… đều sử dụng cho 1 bệnh nhân 1 lần duy nhất rồi hủy bỏ (Theo đúng quy trình xử lý rác thải)
  2. Các dụng cụ sử dụng nhiều lần: như đầu cạo vôi siêu âm, dụng cụ trám răng, kềm,nạy nhổ răng, bộ dụng cụ đặt implant…..Sau sử dụng được chuyển đến phòng Vô trùng dụng cụ.

 

Công tác vô trùng và kiểm soát lây nhiễm trong nha khoa

Tại phòng Vô trùng, các dụng cụ được làm sạch,lau khô và đóng gói thành từng bộ riêng biệt bằng máy đóng gói vô trùng W&H (Mỹ).

Sau đó, dụng cụ được đưa vào lò hấp vô trùng lập trình tự động Auto Clave ở nhiệt độ 121o C trong thời gian 30 phút hoặc 134 o C trong thời gian 5 phút  nhằm tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn, vi rút và cả các bào tử.

 

kiểm soát lây nhiễm

Hệ thống lò hấp Autocalve tại phòng kiểm soát nhiễm khuẩn

Các gói dụng cụ sau trước khi hấp đều được dán tem kiểm tra xem việc vô trùng có đạt tiêu chuẩn chưa.

Các dụng cụ sau khi đóng gói sẽ được bảo quản vô trùng dưới ánh sáng tia cực tím để tránh tình trạng tái nhiễm. Các dụng cụ chỉ được lưu trữ tối đa 1 tháng, nếu quá 1 tháng sẽ được hấp lại.

      3. Đồ vải:

 Sau khi sử dụng, đồ vải được phân loại tại chỗ (có lây nhiễm hay thông thường) và vận chuyển đến khu vực tập trung đồ vải của bệnh viên. Sau đó đồ vải được giặt với dung dịch khử khuẩn, sấy khô, đóng gói thành từng bộ và được đem hấp với lò auto clave theo đúng quy định tiệt trùng đồ vải cảu bộ y tế.

      4. Quy trình vệ sinh phòng điều trị, máy móc thiết bị:

Sàn nhà, bề mặt phòng điều trị được cọ rửa với nước và xà phòng nếu có vương vãi các dịch tiết, máu, mủ sẽ được khử khuẩn bằng dung dịch Sufanios hoặc Presept 1%.

Đối với các máy móc, thiết bị y tế lau sạch bằng hoá chất khử khuẩn Anios.D.D.S.H sau đó lau lại bằng khăn sạch, khô.

      5Quy trình xử lý rác thải, vệ sinh môi trường.

Đối với rác thải, bệnh viện đã phân loại theo đúng với quy định mới  (Quyết định số 44/2018/QĐ – UBND quy định về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh).

Chất thải lây nhiễm: màu vàng; Chất thải nguy hại không lây nhiễm: màu đen; Chất thải tái chế: màu trắng; Chất thải hữu cơ dễ phân hủy: màu xanh lục; Chất thải sinh hoạt còn lại màu xám.

Sau khi phân loại, rác thải được vận chuyển về khu vực tập trung rác của bệnh viện và lưu trữ riêng theo từng loại ( lưu trữ không quá 48 giờ).

Sau đó đơn vị xử lý rác thải sẽ chịu trách nhiệm xử lý rác thải theo đúng quy định của bộ Y tế và bộ Tài nguyên môi trường về quản lý rác thải y tế.

      6. Tuân thủ nghiêm ngặt 5 thời điểm cần vệ sinh tay

  1. Trước khi tiếp xúc bệnh nhân
  2. Trước khi thực hiện các thủ thuật điều trị
  3. Sau khi tiếp xúc với các dịch cơ thể
  4. Sau khi tiếp xúc bệnh nhân
  5. Sau khi chạm vào các đồ vật xung quanh bệnh nhân.

Toàn thể nhân viên bệnh viện đều nghiêm túc thực hiện đúng quy trình vệ sinh tay theo 6 bước với thời gian tối thiểu 30 giây của bộ y tế. Ngoài ra mỗi nhân viên thuộc bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện (người trực tiếp chịu trách nhiệm đảm bảo  công tác phòng chống nhiễm khuẩn) ngoài kiến thức chuyên môn cơ bản, hàng năm đều được tham gia tập huấn trong và ngoài nước để cập nhật các thông tin mới nhất, nhằm kiểm soát tốt loại bệnh mới xuất hiện  (Ebola, Các loại virut cúm…)

Hội nghị

Điều dưỡng trưởng Bệnh viện tham dự hội nghị kiểm soát nhiễm khuẩn quốc tế năm 2019

Quý khách hàng nên biết rằng hiện nay có trên 1000 phòng khám nha khoa tại

thành phố HCM nhưng không phải phòng khám nào cũng tuân thủ nghiêm ngặt quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế VN và tiêu chuẩn FDA. Hãy là một bệnh nhân thông minh khi lựa chọn bất kỳ cơ sở y tế nào – nơi bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào việc đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và kiểm soát lây nhiên tốt nhất cho khách hàng.

Hãy đến và trải nghiệm sự khác biệt của việc kiểm soát lây nhiễm tại Bệnh viện Phẫu thuật thẩm mỹ – Răng hàm mặt Worldwide. Quý khách sẽ được điều trị trong một không gian an toàn tuyệt đối, bảo đảm hàm răng của quý khách sẽ đẹp và chắc khỏe trong thời gian lâu dài. Chúng tôi rất hân hạnh được đón tiếp và phục vụ quý khách hàng một cách chu đáo nhất!

Nguồn:
http://www.dentalproductsreport.com/dental/article/11000-dental-patients-potentially-exposed-hiv-hepatitis-clinic-hygiene-breaches

http://www.upi.com/Top_News/US/2016/12/03/VA-dentist-resigns-after-possibly-infecting-600-veterans-with-HIV-and-hepatitis/1831480788871)

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3375115/

iconzalochat