Thiếu răng làm tăng nguy cơ cao huyết áp ở phụ nữ lớn tuổi

Thiếu răng tăng nguy cơ cao huyết áp ở phụ nữ lớn tuổi

Một nghiên cứu trên 36.692 phụ nữ sau khi mãn kinh của Nghiên cứu quan sát sức khỏe phụ nữ ở Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng phụ nữ sau mãn kinh, nếu bị mất răng, sẽ có nguy cơ bị cao huyết áp lớn hơn.

1

Nghiên cứu trên – được đăng trên American Journal of Hypertension, đã cho thấy mối tương quan giữa mất răng và nguy cơ tăng huyết áp ở phụ nữ sau mãn kinh. Cụ thể là, những phụ nữ này có nguy cơ bị tăng huyết áp cao hơn khoảng 20% ​​trong thời gian theo dõi so với những phụ nữ khác.

Một trong những giải thích được đưa ra cho vấn đề này là, có thể là khi mọi người mất răng, họ có thể thay đổi chế độ ăn uống sang thực phẩm mềm hơn và thực phẩm chế biến sẵn. Những thay đổi trong chế độ ăn kiêng có thể dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp cao hơn.

Qua nghiên cứu trên, các nhà khoa học tham gia nghiên cứu tin rằng việc cải thiện vệ sinh răng miệng ở những người có nguy cơ bị thiếu răng, cũng như các biện pháp phòng ngừa như theo dõi huyết áp, điều chỉnh chế độ ăn uống, hoạt động thể thao và giảm cân có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp.

Nguồn: American Journal of Hypertension

iconzalochat