Tìm hiểu về các dòng răng sứ hiện nay – Ưu điểm, khuyết điểm ra sao?

Hiện nay, răng sứ thẩm mỹ có các dòng răng sứ khác nhau, với ưu điểm và khuyết điểm theo từng loại. Trong bài viết này, hãy cùng Bệnh viện răng hàm mặt Worldwide tìm hiểu về các loại răng sứ thẩm mỹ hiện nay nhé!

Răng sứ thẩm mỹ là phương pháp phục hình răng thật bằng các răng sứ thay thế để khắc phục các khuyết điểm như răng sâu, sứt mẻ, thưa, ố vàng, nhiễm màu, sai khớp cắn nhẹ,…

Dựa vào cấu tạo, răng sứ sẽ được phân thành hai loại là răng sứ kim loại và răng toàn sứ, và mỗi loại răng sứ đều có ưu điểm, khuyết điểm riêng.

Các dòng răng sứ kim loại

Răng sứ kim loại là dòng răng sứ đầu tiên xuất hiện và được ứng dụng trong lĩnh vực phục hình răng sứ thẩm mỹ.

Các dòng răng sứ hiện nay: răng sứ kim loại

Răng sứ kim loại thường:

Là một trong các dòng răng sứ cơ bản nhất với cấu tạo bên trong được làm bằng hợp kim Ni-Cr hoặc Co-Cr, còn bên ngoài được phủ bằng một lớp sứ trắng mỏng có tính thẩm mỹ, thường là Ceramo III.

Ưu điểm Nhược điểm
  • Chịu lực ổn do độ cứng ổn định.
  • Giúp ăn nhai thoải mái.
  • Chi phí điều trị thấp.
  • Dễ bị oxi hóa đen chân răng, tối màu do thân răng cấu tạo từ kim loại.
  • Màu sắc kém tự nhiên, không trong.
  • Phải mài răng nhiều do phần mão sứ kim loại dày.
  • Tuổi thọ không cao.

Răng sứ kim loại Titan:

Có cấu tạo cơ bản khá giống với răng sứ kim loại thường, nhưng có lớp sườn làm bằng Titan, dễ tương thích và ít gây kích ứng, còn bên ngoài vẫn được phủ bằng lớp sứ trắng mỏng.

Ngoài ra, tuy răng sứ kim loại Titan còn có cấu tạo nhẹ hơn răng sứ kim loại thường khác nhưng vẫn giữ được độ chịu lực tốt.

Ưu điểm Nhược điểm
  • Nhẹ hơn sứ kim loại thường, chịu lực tốt.
  • Khả năng ăn nhai ổn định.
  • Dễ tương thích, ít kích ứng
  • Chi phí điều trị ổn.
  • Màu sắc không được sáng trong tự nhiên như răng toàn sứ.
  • Dễ gặp tình trạng oxi hóa làm đẹp chân răng, tối màu răng.

Các dòng răng toàn sứ

Trong các dòng răng sứ hiện nay, với nhu cầu làm đẹp toàn diện tăng cao, sau sự ra đời của răng sứ kim loại, răng toàn sứ đã được phát minh và xuất hiện để tối ưu được tính thẩm mỹ, đem đến những cải thiện hoàn hảo cho nụ cười trong lĩnh vực phục hình răng sứ thẩm mỹ.

Các dòng răng sứ: răng toàn sứ

Dưới đây là tổng quan về các dòng răng toàn sứ tốt và phổ biến nhất hiện nay.

Răng sứ Zirconia:

Răng sứ Zirconia là dòng răng toàn sứ không kim loại có độ bền và cứng gấp 3 lần răng thật, có màu sắc sáng trong tự nhiên và được FDA Hoa Kỳ chứng nhận chất lượng.

Ưu điểm Nhược điểm
  • Cứng và bền, ăn nhai thoải mái
  • Dễ tương thích, độ lành tính cao
  • Không oxi hóa, không đen chân răng
  • Không phù hợp cho phục hình veneer.
  • Thời gian chế tác sứ lâu hơn.

Răng sứ Nano Emax:

Là dòng răng toàn sứ có tính thẩm mỹ cao, với màu sắc sáng trong tự nhiên với khả năng chịu lực gấp 4 lần răng thật, giúp thoải mái ăn uống các loại thức ăn.

• Chịu lực tốt
  • Không dẫn nhiệt
  • Độ lành tính cao, ít kích ứng
  • Không oxi hóa, không đen chân răng
  • Có thể gây tổn hại cho răng trong trường hợp nghiến răng thường xuyên.
  • Thời gian chế tác sứ lâu hơn.

Đồng thời, Nano Emax là dòng sứ có độ cứng tương đối nên chống chỉ định phục hình với các bệnh nhân có thói quen cắn chặt hoặc nghiến răng thường xuyên.

Răng sứ Nacera:

Răng sứ Nacera là dòng răng toàn sứ nguyên chất, không pha, với khả năng tương thích với mô nướu cao và được chứng nhận bởi Bộ Y Tế.

Là một trong những dòng răng sứ phổ biến và được chọn lựa nhiều nhất, răng sứ Nacera mang đến màu sắc tự nhiên, thẩm mỹ cao với hơn 16 tone màu và độ chịu lực lên đến 1000MPA.

Ưu điểm Nhược điểm
  • Thẩm mỹ cao, màu răng đạt độ trong đến mức hoàn hảo.
  • Không dẫn nhiệt, độ an toàn cao và lành tính với cơ thể.
  • Không oxi hóa, không đen chân răng
  • Độ cứng không cao như kim loại.

Răng sứ HT Smile:

Nhắc đến các loại răng toàn sứ, không thể không nhắc đến dòng răng sứ HT Smile cấu tạo 100% từ sứ nguyên chất. Đây cũng là loại sứ được chứng nhận an toàn và chất lượng bởi Bộ Y Tế, cùng khả năng tương thích với mô nướu cao, đảm bảo thẩm mỹ cao, độ chịu lực đến 1400MPA và chức năng bền vững

• Thẩm mỹ tự nhiên.
  • Độ chịu lực tốt, hạn chế sứt mẻ.
  • An toàn, tương thích sinh học tốt, lành tính.
  • Không bị oxi hóa, không xỉn màu.
  • Cần mài răng nhiều hơn.

Răng sứ Ultra Nano:

Là dòng răng toàn sứ cao cấp từ H.C Stark trong các dòng răng sứ hiện nay, răng sứ kim cương (Ultra Nano) được cấu tạo từ những hạt tinh thể Nano siêu nhỏ, được các chuyên gia đánh giá là dòng răng sứ tối ưu với độ thẩm mỹ hoàn hảo, độ trong mờ lý tưởng, độ cứng đến 1200MPA và chức năng tuyệt đối.

Ưu điểm Nhược điểm
  • Thẩm mỹ tuyệt đối, độ trong mờ lý tưởng, màu răng tự nhiên.
  • Tương hợp sinh học cao, an toàn và lành tính với cơ thể.
  • Khả năng chịu lực tốt, hạn chế các tác động mạnh lên răng.
  • Không oxi hóa, không đen chân răng.
  • Giá thành cao.

Qua bài viết trên, Bệnh viện răng hàm mặt Worldwide hy vọng quý khách hàng có thể một bước nắm rõ hơn thông tin về các dòng răng sứ hiện nay.

Đối với các dòng răng sứ, mỗi loại đều có ưu nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, để chọn được loại răng sứ phù hợp nhất với tình trạng răng hiện tại, quý khách hàng đừng ngần ngại thăm khám với bác sĩ, chuyên gia để được tư vấn chính xác nhất.

Với hơn 27 năm hoạt động uy tín khi điều trị cho hàng ngàn khách hàng trong nước và quốc tế, tiêu biểu không thể không nhắc đến là lĩnh vực phục hình răng sứ thẩm mỹ, bên cạnh cơ sở vật chất, công nghệ điều trị kỹ thuật cao từ quốc tế trong quá trình phục hình răng sứ cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, Bệnh viện răng hàm mặt Worldwide còn sở hữu hệ thống Lab-in-house chế tác răng sứ đặt ngay tại bệnh viện, giúp việc chế tác răng sứ được diễn ra ngay tại khuôn viên bệnh viện, rút ngắn thời gian và thực hiện bởi các kỹ thuật viên am hiểu, lành nghề.