Trám răng có đau không? Bạn đã biết gì về trám răng?

Lo lắng về cơn đau khi trám răng là nguyên nhân khiến nhiều người chần chừ, không dám quyết định trám răng. Vậy thực chất trám răng có đau không? Cảm giác khi trám răng như thế nào? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Trám răng có đau không thưa bác sĩ?

Trám răng là phương pháp thẩm mỹ nha khoa có chi phí thấp và thời gian thực hiện nhanh chóng, để trám một răng, bệnh nhân chỉ mất khoảng 10 – 15 phút. Bên cạnh những khách hàng đã từng trám răng cũng có không ít khách hàng còn chần chừ chưa dám thực hiện kỹ thuật này vì sợ đau. Vậy trám răng có đau không?

Trước khi trả lời câu hỏi: Trám răng có đau không, chúng ta cần biết chính xác trám răng là gì? Kỹ thuật này được thực hiện như thế nào.

Trám răng là biện pháp “chữa lành vết thương” trên thân răng bằng cách bù đắp vật liệu nhân tạo vào vùng răng bị mẻ, gãy, vỡ,…Trám răng thẩm mỹ là phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa sâu răng phát triển thành lỗ to.

Trám răng được thực hiện trong 3 trường hợp chủ yếu như sau: Mòn cổ chân răng, răng sâu ở bề mặt, răng bị mẻ, vỡ. Để trám răng, bệnh nhân sẽ được vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau đó đưa vật liệu hàn trám vào vùng thiếu hụt để tạo hình sao cho giống với răng thật.

Quay lại với thắc mắc: Trám răng có đau không, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc này như sau: Trám răng là kỹ thuật phục hình thân răng không xâm lấn, quy trình điều trị thường diễn ra nhanh chóng trong vòng 10 – 15 phút nên không gây đau nhức gì cho bệnh nhân.

Tuy nhiên trám răng có đau không cũng tùy vào trường hợp cụ thể, với những bệnh nhân có răng tổn thương nhẹ, chưa ăn vào tủy, quy trình trám răng thường rất nhẹ nhàng và không có cảm giác gì khác biệt. Với bệnh nhân có răng tổn thương nặng, quy trình hàn trám răng có thể tác động đến tủy răng bên trong, khiến răng nhạy cảm hơn bình thường.

Trám răng không đau bằng công nghệ Laser Tech

Với thắc mắc: Trám răng có đau không, bạn có thể yên tâm vì công nghệ trám răng ngày nay đã được cải tiến rất nhiều, cảm giác khi hàn trám răng không quá nặng nề như nhiều người vẫn nghĩ, thậm chí có những bệnh nhân trám răng gần xong mới nhận ra là mình đang được trám răng.

Với công nghệ trám răng Laser Tech, quy trình trám răng vừa đạt độ chính xác cao, vừa hạn chế tối đa đau nhức cho bệnh nhân, đây được xem là bước tiến mới của lĩnh vực hàn trám răng, chính vì vậy được rất nhiều nha khoa áp dụng hiện nay.

trám răng

Công nghệ trám răng không đau bằng Laser sử dụng bước sóng Laser để tránh làm tổn thương răng cũng như bảo vệ mô răng một cách tối đa, việc ứng dụng công nghệ này giúp thời gian trám răng được rút ngắn đáng kể, đồng thời hạn chế kích ứng vì sử dụng vật liệu lành tính với răng.

Sau khi trám răng sẽ thấy như thế nào?

Trước khi trám răng, nha sĩ có thể chỉ định gây tê nếu mức độ tổn thương trên răng quá lớn, điều này sẽ giúp các mô mềm quanh răng không còn nhạy cảm dưới tác động hàn trám. Thuốc tê cục bộ chỉ có tác dụng gây tê tại vùng răng cần trám, chính vì vậy bệnh nhân vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình trám răng và có thể tương tác với nha sĩ một cách bình thường.

Nếu hỏi: Trám răng có đau không, câu trả lời bạn nhận về đa phần là: Không, tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp, do gây tê không đủ, quá trình hàn trám sẽ tác động đến tủy răng, khiến vùng này nhạy cảm hơn bình thường.

Vậy sau khi trám răng có đau không? Nếu bạn cần đến thuốc tê để trám răng thì sau khi thuốc tê hết tác dụng, bạn có thể thấy hơi ngứa ngáy trong miệng, răng lúc này cũng nhạy cảm hơn nếu sử dụng thực phẩm có tính kích thích (nhiệt độ quá cao hoặc thấp, thức ăn cay nóng, rượu, bia,…).

Với hầu hết các trường hợp, độ nhạy cảm của răng sẽ mất đi sau 2 – 3 ngày. Nếu tình trạng này quá rõ rệt, nha sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau để bệnh nhân ăn uống thoải mái hơn.

Trong những ngày đầu mới trám răng, bạn có thể cảm thấy không quen vì miếng trám là vật liệu nhân tạo, tuy nhiên sau vài ngày bạn sẽ quen dần với sự xuất hiện của miếng trám. Trong những ngày này, hãy cố gắng thư giãn và nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh để miếng trám phải chịu lực nhai quá lớn.

Những dấu hiệu bất thường sau khi trám răng bạn cần biết

Bên cạnh thắc mắc: Trám răng có đau không, bạn cần quan tâm đến những triệu chứng bất thường sau khi trám răng để liên hệ với nha sĩ trong thời gian sớm nhất.

Dưới đây là những dấu hiệu cần được lưu ý sau khi trám răng:

  • Miếng trám gây cộm, vướng trong nhiều ngày liền.
  • Đau nhức răng kéo dài hơn một tuần.
  • Miếng trám bong tróc khi sử dụng chưa lâu.

Tóm lại, với câu hỏi Trám răng có đau không, bạn có thể yên tâm thì thủ thuật này không gây xâm lấn đến cấu trúc răng. Nếu răng bạn không bị tổn thương quá nặng, hãy yên tâm sử dụng phương pháp này để cải thiện thẩm mỹ cho răng nhé!

iconzalochat