Giải đáp: Nên trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép implant?

Nên trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép implant là chủ đề được nhiều khách hàng quan tâm. Theo đó, cả cầu răng sứ và răng implant đều là phương pháp phục hình răng được nhiều người ưa chuộng. Nếu xét về chi phí, cầu răng sứ rẻ hơn răng implant, nếu xét về tuổi thọ, răng implant vượt trội hơn cầu răng, vậy nên trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép implant?

Bị mất răng nên trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép implant?

Bị mất răng nên trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép implant là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm vì thực tế, cả hai phương pháp đều là có khả năng phục hình răng hiệu quả. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự, hãy tìm ra câu trả lời ngay sau đây nhé!

1. Phải làm gì khi mất răng?

Mất răng không chỉ khiến người bệnh khó khăn khi ăn uống mà còn khiến bệnh nhân tự ti khi giao tiếp. Khi mất răng, bệnh nhân nên đến nha khoa để xác định tình trạng hiện tại, sau đó bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phục hình răng hiệu quả nhất.

Với tình trạng mất răng, 3 phương pháp thường được chỉ định là: Hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và răng implant. Trong đó, hàm giả tháo lắp là phương pháp còn hạn chế về thời gian sử dụng nên hiện nay, hai kỹ thuật còn lại thường được ưu tiên hơn khi trồng răng.

2. Nên trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép implant?

Với nhiều cải tiến về kỹ thuật, cầu răng sứ và răng implant là 2 giải pháp hàng đầu cho bệnh nhân mất răng. Cả hai phương pháp đều giúp bệnh nhân khôi phục khả năng ăn nhai hiệu quả.

Xét cụ thể hơn, cả cầu răng sứ và răng implant đều có ưu – nhược điểm nhất định. Do đó, để quyết định nên trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép implant, bệnh nhân cần nắm được đặc điểm cũng như chi phí của từng phương pháp, hãy cùng Worldwide tìm hiểu vấn đề này ở phần tiếp theo của bài viết nhé!

Implant là giải pháp trồng răng hiệu quả nhất hiện nay
Implant là giải pháp trồng răng hiệu quả nhất hiện nay

Giải đáp: Nên trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép implant?

Nhằm giúp khách hàng đưa ra lựa chọn: Nên trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép implant một cách dễ dàng hơn, chúng tôi đã tổng hợp ưu – nhược điểm của hai phương pháp này ngay trong nội dung dưới đây:

1. Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là kỹ thuật phục hình răng truyền thống, nguyên lý của làm cầu răng sứ là mài nhỏ hai răng thật cạnh răng đã mất để làm trụ đặt dãy mão sứ lên tên.

Cầu răng sứ có thể áp dụng cho cả răng hàm và răng cửa, miễn là hai răng cạnh vị trí mất răng còn khỏe mạnh.

Ưu điểm

 • Phục hồi răng hiệu quả và đảm bảo thẩm mỹ hơn hàm giả tháo lắp.
 • Đảm bảo chức năng ăn nhai như răng thật.
 • Thời gian điều trị chỉ mất từ 3 – 5 ngày.
 • Giá thành thấp, chỉ từ 2 – 5 triệu/ răng (tùy vào dòng răng sứ).

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì cầu răng sứ vẫn tồn tại một số hạn chế như:

 • Bắt buộc phải mài răng thật để làm trụ đỡ, sau một thời gian, các trụ răng thật có thể bị hư.
 • Không duy trì được vĩnh viễn, thời gian sử dụng từ 7 – 10 năm.
 • Không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương, tụt nướu.
 • Dễ làm viêm chân răng và hôi miệng.
 • Chỉ áp dụng được cho trường hợp mất từ 1, 2 hoặc 3 răng.

2. Trồng răng implant

Nên trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép implant? Trồng răng implant được xem là bước đột phá của y học vì cải thiện gần hết các nhược điểm của hai phương pháp phục hình răng truyền thống (cầu răng và hàm giả tháo lắp).

Để trồng răng implant, bác sĩ sẽ thăm khám và kiểm tra chất lượng xương hàm của bệnh nhân, nếu đủ điều kiện sẽ tiến hành cấy trụ implant vào xương hàm và chờ lành thương. Sau khi trụ implant bám chắc vào xương hàm sẽ tiến hành lắp mão sứ phục hình để hoàn thiện.

Trường hợp bệnh nhân có nền xương yếu hoặc không đủ thể tích, bác sĩ sẽ chỉ định ghép xương để trụ implant đứng chắc chắn trên xương hàm.

Ưu điểm

 • Không xâm lấn đến răng thật, mất răng chỗ nào, trồng tại chỗ đó.
 • Không cần mài răng làm trụ đỡ.
 • Thẩm mỹ, hài hòa, đảm bảo chức năng ăn nhai gần như răng thật.
 • Tuổi thọ cao, có thể sử dụng trong 20 năm hoặc gần như vĩnh viễn nếu bệnh nhân chăm sóc răng miệng tốt.
 • Ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm và lão hóa sớm.
 • Vệ sinh thuận tiện, không rườm rà như hàm giả tháo lắp.

Nhược điểm

 • Thời gian điều trị kéo dài từ 3 – 6 tháng.
 • Chi phí cao, dao động từ 17 – 30 triệu/ răng.

Lời kết

Theo phân tích từ bài viết, chắc hẳn bạn đã nắm được ưu điểm và nhược điểm của từng phương pháp trồng răng, từ đó có thể đưa là lựa chọn: Nên trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép implant.

Theo các chuyên gia, mất răng lâu năm không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của bệnh nhân mà còn gây ra nhiều hậu quả như: Tiêu xương hàm, lão hóa sớm, xô lệch hàm,…Để cải thiện tình trạng này thì cầu răng sứ và răng implant là hai phương pháp hiệu quả.

Nếu vẫn phân vân chưa biết nên trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép implant, đừng ngại liên hệ trực tiếp với đội ngũ chuyên gia tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide để được tư vấn cụ thể nhé!

iconzalochat