5 cách vệ sinh khi niềng răng chuẩn theo lời khuyên của bác sĩ

Vệ sinh khi niềng răng như thế nào là hợp lý và chính xác nhất chính là nỗi bâng khuâng của không ít khách hàng sau khi đã chính thức “đồng hành” với mắc cài trên răng. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu cách vệ sinh khi niềng răng sao cho đúng nhất theo lời khuyên của chuyên gia trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cần phải vệ sinh khi niềng răng kỹ càng?

Vì sao cần vệ sinh khi niềng răng kỹ càng?

Chăm sóc và vệ sinh răng miệng vốn luôn là điều quan trọng cần được thực hiện kỹ càng hàng ngày, và lại trở thành điều cần cực kỳ cần chú trọng không thể bỏ qua khi niềng răng.

Đặc biệt, trong quá trình chỉnh nha, răng còn được gắn thêm mắc cài, các khí cụ như dây cung, dây thun, nên việc chăm sóc khi niềng răng cũng trở nên phức tạp hơn, đòi hỏi sự kỹ càng hơn trong vệ sinh răng.

Việc chăm sóc răng kỹ càng và vệ sinh răng khi niềng đầy đủ sẽ đảm bảo cho răng trong giai đoạn niềng được khỏe mạnh, sạch sẽ, thơm tho, hạn chế các bệnh lý gây ra bởi những mảng bám, vi khuẩn như viêm nướu, sâu răng,…

Cần chuẩn bị những gì để vệ sinh khi niềng răng hiệu quả?

Nên chuẩn bị gì để vệ sinh khi niềng răng hiệu quả?

Bên cạnh việc sử dụng bàn chải và kem đánh răng thông thường, có thể bổ sung thêm những dụng cụ vệ sinh hỗ trợ để quá trình vệ sinh răng niềng được diễn ra hiệu quả.

Chỉ nha khoa: hỗ trợ làm sạch kẽ răng sau khi ăn một cách tối ưu, đặc biệt là đối với răng khi đang niềng, với cách sử dụng dễ dàng, thuận lợi mang theo mọi lúc mọi nơi.

Máy tăm nước: với những tia nước cực nhỏ hỗ trợ làm sạch mảng bám, vi khuẩn, thức ăn giắt sâu trong kẽ răng, khoang miệng mà bàn chải đánh răng thông thường không thể nào vệ sinh được.

Nước súc miệng: sử dụng nước súc miệng sau khi vệ sinh cũng là một cách giúp răng được sạch hơn, thơm tho hơn, ngăn chặn sự hình thành của vi khuẩn.

Hướng dẫn vệ sinh khi niềng răng đúng cách theo lời khuyên của chuyên gia

Cần chuẩn bị gì để vệ sinh khi niềng răng hiệu quả?

Sau khi đã biết được tầm quan trọng của việc vệ sinh răng khi niềng và chuẩn bị đầy đủ các dụng cũ hỗ trợ cần thiết, hãy bắt đầu quá trình vệ sinh răng miệng theo những hướng dẫn sau của chuyên gia.

1. Chải răng đúng cách

Việc chải răng đúng cách sẽ giúp răng được làm sạch sâu và kỹ càng các mảng bám, đồng thời hạn chế gây tổn thương cho răng  khi đang niềng. 

Nên chải răng theo chiều dọc với lực chải vừa đủ, chải đầy đủ các mặt trên – mặt dưới của mắc cài, mặt trong – mặt ngoài của răng. Cần lưu ý không nên đánh răng quá mạnh tay vì sẽ gây ra tình trạng bung sứt mắc cài.

2. Vệ sinh răng bằng bàn chải kẽ

Để các khí cụ và kẽ răng được làm sạch kỹ càng, hãy sử dụng thêm bàn chải kẽ, giúp vệ sinh được những vị trí mà bàn chải thường không thể chạm tới.

3. Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ

Ngoài ra, cách tốt nhất để quá trình vệ sinh khi niềng răng được tối ưu, đạt hiệu quả làm sạch cao nhất là sử dụng các dụng cụ, sản phẩm hỗ trợ với tính năng vượt trôi giúp răng được làm sạch sâu đến từng mảng bám, cụ thể như máy tăm nước, chỉ nha khoa, nước súc miệng chuyên dụng,…

4. Bổ sung kem đánh răng có chứa fluoride

Fluoride là hoạt chất có tác dụng tăng cường men răng hiệu quả, đẩy mạnh quá trình tái khoáng của răng giúp răng chắc khỏe, giảm thiểu tình trạng ê buốt. Do đó, việc sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride sẽ là một gợi ý nên có trong quá trình vệ sinh khi niềng răng. 

5. Thăm khám định kỳ đúng lịch

Bên cạnh việc vệ sinh khi niềng răng, bệnh nhân cần tuân thủ lịch tái khám định kỳ với bác sĩ, không chỉ để kiểm tra tiến độ niềng răng mà còn thăm khám được tình trạng răng miệng, đảm bảo răng được khỏe mạnh, không có bệnh lý.

iconzalochat