Cần phải làm gì sau cấy Implant? Hướng dẫn chăm sóc từ A – Z

Cần phải làm gì sau cấy Implant là thắc mắc của phần lớn khách hàng khi chuẩn bị cấy ghép hoặc vừa mới cấy ghép implant. Nếu bạn chưa nắm rõ cách chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng implant, hãy theo dõi bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết nhé!

Thắc mắc: Cần phải làm gì sau cấy implant?

“Chào Bác sĩ, tôi chuẩn bị trồng răng implant cho 2 chiếc răng cối ở hàm dưới. Theo tìm hiểu thì tôi thấy kỹ thuật này cần phải kiêng cữ khá nhiều sau phẫu thuật, vậy bác sĩ có thể cho tôi biết cụ thể, cần phải làm gì sau cấy implant? Ăn uống như thế nào để nhanh lành thương? Mong nhận được phản hồi sớm từ Bác sĩ” – Bác Ngọc Anh (65 tuổi – TPHCM).

Chào bác, rất vui vì bác đã tin tưởng và để lại câu hỏi cho Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide, với thắc mắc: Cần phải làm gì sau cấy implant, chúng tôi sẽ phân tách thành hai giai đoạn để bác nắm bắt cụ thể nhất, đó chính là: Sau khi cấy trụ implant và sau khi gắn mão sứ.

Để biết cần phải làm gì sau cấy implant cũng như ăn uống như thế nào để vết thương nhanh lành nhất, mời bác và bạn đọc chuyển sang phần tiếp theo của bài viết nhé!

Giải đáp: Cần phải làm gì sau cấy implant?

Cần làm gì sau khi cấy implant? Sau khi cấy implant nên ăn uống và kiêng cữ như thế nào? Đây là thắc mắc của phần lớn khách hàng khi tìm hiểu về phương pháp trồng răng implant hoặc vừa mới trải qua ca phẫu thuật cấy trụ implant.

Thực tế, quy trình cấy ghép implant diễn ra trong vòng 3 – 6 tháng, sở dĩ thời gian thực hiện kéo dài là vì trụ implant là vật liệu nhân tạo, khi cấy vào xương hàm phải có đủ thời gian để tích hợp với xương.

quy trình cấy ghép implant

Ngoài kỹ thuật cấy ghép thì chế độ chăm sóc cũng tác động khá nhiều đến khả năng lành thương sau khi trồng răng, chính vì vật bệnh nhân nên biết mình cần phải làm gì sau cấy implant. Dưới đây là giải đáp cụ thể:

1. Sau phẫu thuật cấy trụ implant

Sau phẫu thuật cấy trụ implant, vùng răng vừa cấy chưa thực sự ổn định. Nếu có tình trạng sưng hay rỉ máu, bệnh nhân không nên quá lo lắng vì đây là điều hoàn toàn bình thường, nó xảy ra ở hầu hết các ca trồng răng.

Ngay sau khi cấy ghép trụ implant, bệnh nhân cần cắn chặt miếng bông gòn để cầm máu. Những ngày tiếp theo nên súc miệng với nước muối sinh lý để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng. Nếu đau nhức, có thể chườm đá lạnh khoảng 1 – 2 tiếng ngay sau khi cấy, những ngày sau nên chườm ấm để vết tụ máu nhanh tan.

Cần phải làm gì sau cấy implant? Sau khi cắm trụ implant, bệnh nhân tuyệt đối không được hút thuốc lá vì khí carbon monoxide trong thuốc lá sẽ làm giảm lượng dưỡng khí nuôi dưỡng mô lành xung quanh trụ implant.

  • Lưu ý về chế độ dinh dưỡng sau khi cấy ghép implant

Sau khi cắm trụ implant, cần làm gì để phục hồi nhanh chóng? Để lành thương nhanh chóng, bệnh nhân ngoài việc kiêng cữ những điều bên trên còn phải ăn uống theo chỉ định của Bác sĩ.

Khi vừa phẫu thuật, cần tránh sử dụng thức ăn quá cứng hoặc dẻo, tránh uống những loại đồ uống quá nóng cho đến khi hết thuốc tê. Nên bổ sung nhiều loại thực phẩm mềm, có dinh dưỡng cao để tăng cường sức đề kháng cho khoang miệng.

Đặc biệt, khi vừa cấy ghép implant, tránh để thức ăn rơi vào vết thương, nếu lỡ làm thức ăn rơi vào, nên sử dụng bông y tế nhẹ nhàng lấy thức ăn ra ngoài để tránh làm nhiễm trùng hay tổn thương vùng phẫu thuật.

Để làm dịu cơn đau sau phẫu thuật cắm implant, bệnh nhân ngoài việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ còn nên bổ sung nhiều nước. Điều này giúp cho khoang miệng sạch sẽ và nhanh lành thương hơn.

  • Tránh vận động mạnh sau khi cấy ghép

Trụ implant khi vừa cấy ghép chưa cố định chắc chắn trên xương hàm, do đó bệnh nhân không nên vận động mạnh, tránh để implant bị lung lay.

2. Sau khi gắn mão sứ

Bên trên là giải đáp cho câu hỏi: Cần phải làm gì sau cấy implant?. Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách chăm sóc răng sau khi gắn mão sứ nhé!

Sau khi gắn mão sứ, bệnh nhân không nên ăn uống mà cần đợi răng ổn định. Trong những ngày đầu gắn mão sứ, bạn nên ưu tiên sử dụng thức ăn mềm và dễ nhai, sau đó tăng dần độ cứng của thức ăn để răng làm làm quen dần với lực nhai.

Sau khi răng implant đã ổn định và tích hợp hoàn toàn trong khoang miệng, bệnh nhân có thể ăn nhai bình thường, lúc này bệnh nhân vẫn cần theo dõi các vấn đề về răng miệng để tái khám nếu cần thiết.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng implant, bạn nên thực hiện nghiêm túc những hướng dẫn trên bài viết để đảm bảo chất lượng răng implant được tốt nhất sau phẫu thuật nhé.

Bên cạnh thắc mắc: Cần phải làm gì sau cấy implant, có không ít câu hỏi được khách hàng đặt ra khi nhắc đến kỹ thuật trồng răng implant, các bạn có thể tìm đọc những bài viết này tại website của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide để hiểu rõ hơn về phương pháp phục hình răng này nhé!

iconzalochat