Cấy ghép Implant All On 4 có tốt không? Ai nên thực hiện?

Sự ra đời của kỹ thuật cấy ghép implant All On 4 đã giải quyết vấn đề mất răng toàn hàm cho nhiều bệnh nhân. Phương pháp này sử dụng 4 trụ implant cấy ghép trực tiếp vào xương hàm, trong đó 2 trụ được cấy vào vị trí răng hàm trước, 2 trụ cấy vào răng hàm. Vậy kỹ thuật cấy ghép All On 4 có thực sự tốt? Ai nên phục hình răng với kỹ thuật này?

Cấy ghép implant All On 4 là gì?

Cấy ghép implant toàn hàm với kỹ thuật All On 4 là phát minh của công ty Nobel Biocare Implant (Hoa Kỳ). Đây được xem là kỹ thuật trồng răng hiện đại, giúp phục hồi thẩm mỹ và khả năng nhai cho bệnh nhân.

All On 4 thay thế toàn bộ răng đã mất thông qua 4 trụ implant ở mỗi hàm, tại vị trí răng cửa (2 trụ đặt thẳng, 2 trụ đặt nghiêng 45o).

4 trụ implant được cấy vào xương hàm có vai trò như những chân răng thật, giúp nâng đỡ hàm giả phục hình gồm 12 răng sứ được gắn cố định trên thanh bar Titanium CAD/CAM.

Cấy ghép implant All On 4
Cấy ghép implant All On 4

Điểm cơ bản của kỹ thuật này là sử dụng số lượng implant ít nhất có thể, hạn chế ghép xương, nâng xoang, vì vậy quy trình trồng răng All On 4 được thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí điều trị.

Cấy ghép Implant All On 4 có tốt không? Giải đáp

Cấy ghép implant All On 4 được thực hiện trong trường hợp không thể cấy ghép riêng lẻ hoặc xương hàm bị tiêu biến quá nhiều, không thể cấy thêm xương. Phương pháp này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như:

1. Khôi phục chức năng nhai và thẩm mỹ tốt

Trong kỹ thuật cấy ghép implant All On 4, 4 trụ implant được cấy chắc chắn vào xương hàm sau đó phục hình răng, do đó chức năng nhai và thẩm mỹ của răng được đảm bảo tối đa. Răng không lỏng lẻo hay dễ rơi ra như phương pháp hàm giả tháo lắp.

2. Giảm thiểu số trụ implant cần cấy ghép

Khi kỹ thuật cấy ghép implant toàn hàm chưa ra đời, nếu bệnh nhân mất 10 răng muốn có hàm răng chắc khỏe để ăn nhai, cần cấy ghép đủ 10 trụ implant trên cung hàm.

Tuy nhiên với kỹ thuật cấy ghép implant All On 4, bệnh nhân mất 10 – 12 răng chỉ cần cấy 4 trụ implant mà vẫn phục hình tốt, vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm bớt đau đớn khi cấy ghép răng.

3. Không yêu cầu ghép xương hàm

Cấy ghép implant All On 4 thường không phải ghép xương hàm. Trong tổng số 4 trụ implant được cấy, 2 trụ sẽ được cấy nghiêng 45o ở khu vực hàm sau nên hạn chế tối đa việc ghép xương mà vẫn đảm bảo trụ implant đứng vững. Điều này giúp bệnh nhân giảm đau và tiết kiệm thời gian, chi phí phẫu thuật.

4. Độ bền cao

Cấy ghép implant All On 4 có độ bền cao, có thể lên đến 20 – 30 năm, nếu chăm sóc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, độ bền của răng có thể duy trì vĩnh viễn.

Mặc dù chi phí tương đối cao (dao động từ 130 – 150 triệu đồng/ hàm) nhưng chỉ cần thực hiện một lần, bệnh nhân đã có được hàm răng chắc chắn, không phải làm đi làm lại nhiều lần như cầu răng giả hay hàm giả tháo lắp.

5. Hạn chế được tình trạng tiêu xương

Với 4 trụ implant được cấy chắc chắn vào xương hàm, thay thế cho chân răng đã mất, kỹ thuật cấy ghép implant All On 4 hạn chế rất tốt tình trạng tiêu xương hàm vì các trụ răng vẫn cảm nhận được lực nhai.

Quy trình làm răng toàn hàm với kỹ thuật All On 4

Quy trình làm răng toàn hàm với kỹ thuật cấy ghép All On 4 cũng tương tự như kỹ thuật cấy ghép All On 6, dưới đây là 5 bước của quy trình này:

Bước 1. Khám tổng quát

Bệnh nhân được thăm khám tổng quát và chụp CT để kiểm tra chất lượng xương hàm. Dựa trên kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị và tư vấn cụ thể.

Bước 2. Vệ sinh răng miệng, gây tê

Bác sĩ vệ sinh vùng răng cần cấy ghép implant, sau đó gây tê với lượng thuốc vừa đủ để bệnh nhân không còn đau nhức trong quá trình cấy trụ implant vào xương hàm.

Bước 3. Cấy trụ implant vào xương hàm

Bác sĩ tiến hành cấy 4 trụ implant vào xương hàm của bệnh nhân, bao gồm 2 trụ cắm thẳng phía trước và 2 trụ cắm nghiêng 45o ở vị trí răng hàm sau.

Bước 4. Chờ trụ implant tích hợp

Theo dõi và chăm sóc tại nhà để chờ trụ implant tích hợp với xương hàm, thời gian tích hợp sẽ mất từ 3 – 6 tháng tùy vào tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân.

Bước 5. Phục hình răng giả

Khi trụ implant đã tích hợp với xương hàm, bệnh nhân được phục hình răng giả trên trụ răng để hoàn thiện quy trình cấy ghép.

Ai nên cấy ghép implant All On 4?

Cấy ghép implant All On 4 phù hợp cho những trường hợp sau:

  • Người bị mất răng toàn hàm, bị tiêu xương hàm.
  • Người bị mất răng hàm trên, mất răng toàn hàm dưới.
  • Người bị viêm nha chu nặng, buộc phải nhổ răng toàn hàm.
  • Bệnh nhân bị mất răng toàn hàm nhưng không đủ sức khỏe để cấy nhiều trụ implant.

All-on-4-WW-Deborah-min

Lưu ý: Cấy ghép implant All On 4 được chỉ định cho trường hợp mất răng toàn hàm, có nền xương yếu, tuy nhiên phương pháp này không thực hiện được cho những đối tượng sau:

  • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.
  • Người nghiện thuốc lá nặng.
  • Người mắc bệnh tim mạch, ung thư.
  • Người có huyết áp không ổn định.

Để biết chính xác tình trạng răng miệng của mình có thể cấy ghép implant All On 4 hay không, vui lòng ghé trực tiếp Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide để thăm khám hoặc tư vấn cụ thể.

Tìm hiểu thêm về All On 4 – Chìa khóa cho người mất răng toàn hàm:

iconzalochat