Chụp phim máy CT Cone-beam bao nhiêu? Nên chụp ở đâu?

Khi nói về những công nghệ điều trị răng hàm mặt tân tiến, không thể nào không nhắc đến máy chụp phim CT Cone-beam, vốn được đánh giá là một trong những “trợ thủ đắc lực” trong ngành và hỗ trợ xuyên suốt các quá trình chăm sóc, cải thiện hay thẩm mỹ nụ cười.

Máy CT Cone-beam là gì?

CBCT (Cone Beam Computed Tomography) được biết là một thiết bị dùng trong nha khoa,sử dụng tia X và sự trợ giúp máy tính để tạo hình ảnh 3 chiều của mô răng, mô mềm, ống thần kinh và xương hàm.

Máy CT Cone-beam

Khi nào cần chụp phim với máy CT Cone-beam?

Máy CT Cone-beam được chỉ định khi các phim tia X thông thường khác không thể khảo sát được đầy đủ và chính xác cho quá trình điều trị. Như trong các trường hợp sau:

 • Cấy ghép Implant: giúp khảo sát tình trạng xương, sự tích hợp xương và vị trí đặt implant.
 • Nhổ răng khôn, răng ngầm.
 • Các trường hợp nội nha phức tạp.
 • Phát hiện và chẩn đoán các bênh lý của vùng hàm mặt như: các khối u, rối loạn khớp thái dương hàm và bệnh xoang hàm.

Chụp phim bằng máy CT Cone-beam có an toàn không?

Ưu điểm của máy CT Cone-beam so với phim CT dùng trong y khoa (medical CT) đó là giảm được lượng tia bức xạ mà bệnh nhân phơi nhiễm từ 10-17 lần. Nhờ vậy, lượng tia xạ cho mỗi lần chụp CBCT chỉ từ khoảng 40-50.

Khi chụp phim CT Cone-beam cần lưu ý những gì?

 • Phải tháo tất cả những vật bằng kim loại liên quan đến vùng hàm mặt (như bông tai, mắt kính, máy trợ thính, hàm tháo lắp,…) để hạn chế tối đa sự tán xạ (nhiễu ảnh) trong quá trình tạo ảnh.
 • Bệnh nhân sẽ được mang áo chì để hạn chế tối đa sự phơi nhiễm với tia xạ trong quá trình chụp phim.
 • Cần báo cho bác sĩ nếu bệnh nhân đang hoặc có dấu hiệu mang thai.
 • Quá trình chụp phim chỉ tốn khoảng 2 phút (trong đó thời gian chụp thật sự chỉ là 8.9s). Trong quá trình đó, bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau hay bất kì khó chịu nào, cũng như là sau quá trình chụp CT. 

Máy chụp CT Cone-beam tại Bệnh viện răng hàm mặt Worldwide:

Bệnh viện răng hàm mặt Worldwide được trang bị hệ thống CT Cone-beam của hãng Gendex từ Hoa Kỳ – một trong những hãng sản xuất trang thiết bị nha khoa uy tín và phổ biến trên toàn thế giới. Máy sử dụng phần mềm I-CAT VISION  và chuẩn DICOM cho phép bác sĩ dễ dàng xuất dữ liệu cho các ứng dụng của các phần mềm khác như: Nobel Guide, Simplant, Materalise, Tr- win, Dolphin, Densply… 

Máy CT Cone-beam tại Bệnh viện Worldwide

Với sự hỗ trợ của máy CT Cone-beam cùng với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, Bệnh viện Worldwide đã thành công trong nhiều lĩnh vực điều trị:

 • Cấy ghép Implant: Hình ảnh cắt lớp của máy CT cho phép bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng xương và tiên lượng được sự thành công của quá trình cấy ghép Implant. Bên cạnh đó, máy CT Cone-beam kết hợp với phần mềm Nobel Clinician hỗ trợ bác sĩ trong việc xác định chính xác vị trí đặt Implant để hạn chế tối đa những rủi ro cho bệnh nhân.
 • Nội nha: máy CT Cone-beam giúp bác sĩ khảo sát được những thông tin mà phim quanh chóp thông thường không khảo sát được như số lượng ống tuỷ, độ cong ống tuỷ, tình trạng canxi hoá, tổn thương nứt chân răng… từ đó có phương pháp điều trị thích hợp nhất. Với sự trợ giúp của máy CT, các bác sĩ nội nha của trung tâm đã điều trị thành công cho nhiều trường hợp nội nha phức tạp.
 • Chỉnh nha: máy CT Cone-beam được chỉ định nếu bác sĩ chỉnh nha cần có thông tin chính xác hơn về tình trạng xương, các tổn thương ở chân răng và xương hàm từ đó có đưa ra kế hoạch điều trị chính xác hơn.

Tại Bệnh viện răng hàm mặt Worldwide, khách hàng có thể chụp phim với máy CT Cone-beam tại chỗ và nhận kết quả ngay lập tức khi điều trị, với chi phí 500.000đ/1 lần chụp. Khách hàng khi chụp phim sẽ được mặc áo bảo hộ và hướng dẫn, hỗ trợ kỹ càng.

Vì vậy, Bệnh viện răng hàm mặt Worldwide cam kết sẽ là địa điểm lý tưởng đến đem đến cho khách hàng một nụ cười hoàn hảo với những trang thiết bị tân tiến từ thế giới, cơ sở vật chất 5 sao, đội ngũ bác sĩ chuyên gia hơn 27 năm kinh nghiệm với kết quả xứng tầm.

Xem thêm bài viết liên quan:

iconzalochat