NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI BẠN TẨY TRẮNG RĂNG

Tẩy trắng răng là phương pháp sử dụng các hoạt chất có tính oxy hóa cao như Carbamide Peroxide hay Hydrogen Peroxide để tạo ra phản ứng oxy hóa cắt đứt các phân tử màu trong ngà răng, giúp răng trắng sáng hơn. Đây là một phương pháp an toàn, hiệu quả được sử dụng lâu dài và phổ biến trên toàn thế giới.

Tẩy trắng răng hoàn toàn không gây tổn hại cho bề mặt răng, hay men răng. Tuy nhiên vẫn có một số tác dụng phụ của tẩy trắng mà bạn cần biết.

3

Hình ảnh trước và sau khi tẩy trắng răng với hệ thống tẩy trắng Zoom 2

1. Tẩy trắng răng có hại không?

Một câu hỏi mà rất nhiều khách hàng quan tâm và đắn đo khi quyết định tẩy trắng răng.

Thứ nhất, thuốc tẩy có thể gây kích ứng thậm chí bỏng nướu nếu không được cách ly kỹ với nướu hay mô mềm.

Thứ hai, tẩy răng có thể gây ê buốt trong do sự thay đổi áp lực chất dịch trong ngà răng. Tuy nhiên sự ê buốt chỉ là tạm thời và biến mất sau vài giờ. Để tránh ê buốt , bạn có thể sử dụng kem chống ê trước và sau quá trính tẩy trắng.

Thứ ba, các miếng trám cần phải được kiểm soát tốt khi tẩy. Nếu các miếng trám không tốt, hở bờ thì thuốc có thể ngấm trực tiếp vào ngà, tủy gây ê buốt thậm chí viêm tủy. Các miếng trám chì ( Amalgam) tốt nhất nên được cách ly với thuốc tẩy vì các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng thuốc tẩy trắng có thể làm phá hủy bề mặt miếng trám chì và giải phóng thủy ngân ra xung quanh. Do đó bạn cần được nha sĩ kiểm tra và tư vấn trước khi tẩy.

2. Chất lượng của thuốc tẩy trắng răng.

Khi nhắc đến thuốc tẩy trắng răng bạn sẽ liên tưởng rằng đây là một loại thuốc, tuy nhiên theo FDA ( Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa kì) thì các loại gel tẩy trắng không được xem là thuốc. Do đó, ngay cả ở Hoa Kì thì cũng có các loại “ thuốc” tẩy trắng không đảm bảo an toàn và chất lượng vì chúng hoàn toàn không chịu sự kiểm soát của FDA.

Vì vậy chất lượng của các loại thuốc tẩy trắng là một điều bạn cần đặt biệt quan tâm. Nếu nồng độ thuốc thấp, sẽ kém tác dụng; ngược lại nếu nồng độ cao quá sẽ gây ê buốt nhiều, tổn hại tủy răng, nướu, niêm mạc.

Tại Trung tâm nha khoa Dr Hùng / Bệnh Viện Worldwide, chúng tôi sử dụng hệ thống thước tẩy trắng Zoom II của hãng Philips (Mỹ). Đây là thuốc tẩy được sử dụng phổ biến tại Mỹ nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng.

3. Nên chọn cách tẩy trắng nào?

Có nhiều phương pháp tẩy trắng răng được giới thiệu và quảng cáo như miếng dán tẩy trắng ( strip); kem đánh răng tẩy trắng; máng tẩy tại nhà; tẩy trắng răng tại ghế nha khoa…

Kem đánh răng tẩy trắng thường chứa các hạt nhỏ để đánh bật các vết ố trên răng, có thể có thêm các thành phần oxy hóa nhưng với nồng độ rất thấp. Kem đánh răng tẩy trắng là một phương pháp đơn giản và tiện lợi, tuy nhiên hiệu quả chủ yếu là làm giảm vết dính, nếu sử dụng thường xuyên có thể gây mòn răng vì các hạt trong kem có tính mài mòn cao.

Miếng dán tẩy trắng thường chứa các chất oxi hóa ở nồng độ thấp ( hydrogen peroxid 5-10%) do đó hiệu quả thường không nhiều. Các miếng dán này được làm sẵn và tiện lợi cho người sử dụng tuy nhiên chúng không được làm riêng cho mẫu răng của bạn, nên chúng có thể gây kích ứng nướu nếu miếng dán tiếp xúc với nướu.

2

Miếng dán tẩy trắng có thể gây kích ứng nướu

Tẩy trắng răng tại nhà sử dụng các máng tẩy cá nhân ( được làm riêng theo hình dạng hàm răng bạn) để mang thuốc tẩy. Do được làm riêng cho mỗi người nên sẽ khít sát hơn, hạn chế việc tiếp xúc của thuốc với mô nướu. Tuy nhiên thuốc tẩy tại nhà có nồng độ thấp nên để đạt hiệu quả thường không cao và bạn cần mang khay trong thời gian dài ( khoảng 1-2 tuần).

1

Tẩy trắng răng tại phòng khám nha khoa với hệ thống tẩy ZOOM 2

Tẩy trắng răng tại phòng khám nha khoa uy tín là phương pháp hiệu quả và nhanh chóng, thường chỉ khoảng 1 tiếng. Khi tẩy tại ghế, nha sĩ có thể kiểm soát được tốt vị trí đặt thuốc trên từng răng do đó bạn không cần phải lo lắng về việc kích ứng nướu hay mô mềm. Tẩy trắng răng tại phòng với hệ thống Zoom II có thể giúp bạn cải thiện từ 4 đến 10 tông màu ( theo bảng so màu Vita) tùy theo cấu trúc men, ngà của răng bạn.

iconzalochat