NHỮNG SAI LẦM CHA MẸ GẶP PHẢI TRONG CHĂM SÓC RĂNG TRẺ EM

Các bạn có biết sâu răng là một trong những bệnh phổ biến nhất ở tuổi thanh thiếu niên? Theo thống kê của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh (CDC), có 42% trẻ em từ 2-11 tuổi bị sâu răng sữa, và 21% trẻ từ 6-11 tuổi sâu răng vĩnh viễn. Vì vậy, chăm sóc răng trẻ em rất quan trọng.

Nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này xuất phát từ cách chăm sóc răng miệng cho trẻ không đúng cách của cha mẹ. Sau đây là những sai lầm phổ biến nhất mà cha mẹ hay mắc phải khi chăm sóc răng trẻ em.

1. Cho trẻ bú bình về đêm

Đây là cách dễ gây sâu răng nhất ở trẻ em nhưng cha mẹ lại rất hay mắc phải. Khi trẻ bú bình chứa sữa hay nước trái cây lúc ngủ, nhất là về đêm, lượng đường và vi khuẩn trong miệng sẽ tăng, dẫn đến sâu răng.

Theo khảo sát của Hiệp hội Nha khoa trẻ em Mỹ,mặc dù có đến 85% cha mẹ biết rằng việc cho trẻ bú bình khi ngủ là không đúng, nhưng 20% trong số đó vẫn làm như vậy.

Do đó, cha mẹ nên tránh tập cho trẻ thói quen bú bình khi ngủ, nếu như trẻ thức dậy về đêm để bú, cha mẹ nên lấy bình sữa ra ngay sau khi trẻ bú xong và dùng gạc lau sạch răng miệng hoặc chải răng cho trẻ trước khi ngủ.

Cho trẻ bú bình về đêm là 1 trong những sai lầm trong chăm sóc răng trẻ em
Cho trẻ bú bình về đêm là 1 trong những sai lầm trong chăm sóc răng trẻ em

2. Để trẻ tự chải răng một mình

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng cho trẻ tự chải răng một mình từ rất sớm sẽ tiết kiệm thời gian hơn và tập cho trẻ tính tự lập. Thật ra, phần lớn trẻ nhỏ dưới 8 tuổi vẫn chưa phát triển được những kĩ năng vận động cần thiết để chải răng hiệu quả. Vì vậy, trước khi trẻ được 8 tuổi, cha mẹ nên chải răng cho trẻ hoặc quan sát, để ý xem trẻ chải răng có đúng cách, có sạch không.

Để trẻ tự chải răng một mình
Để trẻ tự chải răng một mình

3. Nhầm tưởng một số thức ăn là tốt cho sức khỏe răng miệng

Đây cũng là một sai lầm thường gặp của cha mẹ khi cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn mà họ nghĩ là tốt cho sức khỏe của trẻ, nhưng thực ra lại gây hại cho răng miệng. Những đồ ăn chứa nhiều đường, có độ dính cao như chuối,nho khô, bánh ngũ cốc,.. thường sẽ đọng lại trên các rãnh của bề mặt răng và gây sâu răng.

Tuy nhiên, vì đây là những thức ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nên ta cũng không nên bỏ chúng ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ. Điều mà cha mẹ nên làm là cho trẻ ăn những loại thức ăn đó cùng với bữa ăn hàng ngày để có nhiều nước bọt rửa trôi hơn. Và đừng quên chải răng lại cho trẻ sau khi ăn chúng.

Nhầm tưởng một số thức ăn là tốt cho sức khỏe răng miệng
Nhầm tưởng một số thức ăn là tốt cho sức khỏe răng miệng

4. Cho trẻ uống quá nhiều nước ngọt

Trẻ em thường rất thích uống nước ngọt, nhiều trẻ uống liên tục suốt cả ngày. Khi axit trong nước ngọt ngấm vào răng trẻ liên tục như vậy sẽ làm cho độ PH trong miệng không thể tái cân bằng lại được, dẫn đến sâu răng. Những thức uống ngọt sẽ không quá có hại nếu như trẻ uống vừa đủ. Là cha mẹ, nếu bạn không thể bắt trẻ bỏ uống nước ngọt hoàn toàn thì bạn có thể cho trẻ từ từ giảm lại lượng nước ngọt uống vào.

Chăm sóc răng trẻ em không nên uống nhiều nước ngọt
Cho trẻ uống quá nhiều nước ngọt

5. Không dùng flour cho trẻ nhỏ

Năm 2014, Hiệp hội Nha khoa Mỹ (ADA) đã cho rằng trẻ em từ 2 tuổi trở xuống cũng nên dùng kem đánh răng chứa flour với một lượng thích hợp. Mặc dù việc nên hay không nên sử dụng flour cho trẻ nhỏ vẫn là một vấn đề đang tranh luận nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng flour giúp phòng ngừa sâu răng cho trẻ. Trẻ từ 3 tuổi trở xuống nên sử dụng flour với lượng bằng 1 hạt gạo, và trẻ từ 3-6 tuổi nên dùng lượng flour bằng 1 hạt đậu.

6. Nghĩ rằng sâu răng sữa không gây ảnh hưởng lớn

Thực ra, sâu răng sữa sẽ có tác động rất lớn đến sức khỏe răng miệng sau này của trẻ. Răng sữa có vai trò giữ khoảng cho răng vĩnh viễn mọc, đồng thời giúp cho xương hàm phát triển. Sâu răng sữa nếu không được điều trị sẽ dẫn tới nhiễm trùng, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn.

Và nếu có áp xe, trẻ sẽ cần phải thực hiện các biện pháp an thần, gây mê để điều trị. Ngoài ra, sâu răng sớm ở trẻ, đặc biệt khi không được điều trị, còn dẫn đến những vấn đề về phát âm,mất ngủ do đau răng và ảnh hưởng đến việc học tập, giao tiếp của trẻ.

Nghĩ rằng sâu răng sữa không gây ảnh hưởng lớn
Nghĩ rằng sâu răng sữa không gây ảnh hưởng lớn

7. Trì hoãn đưa trẻ đến nha sĩ sớm

Trẻ em nên được đưa đến nha sĩ ngay từ khi trẻ bắt đầu mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Tuy nhiên thực tế cha mẹ thường trì hoãn việc này, dẫn đến một số trường hợp trẻ nhỏ 2- 3 tuổi phải thực hiện gây tê, gây mê để điều trị răng sâu, răng nhiễm trùng. Do đó, trẻ em nên được đưa đến nha sĩ sớm và định kì 6 tháng 1 lần để chăm sóc sức khỏe răng miệng, đồng thời cho trẻ thích nghi và tập làm quen với những điều trị nha khoa.

Nha khoa trẻ em tại nha khoa Dr Hùng
Nha khoa trẻ em tại nha khoa Dr Hùng

Nhiều cha mẹ cho rằng không cần thiết phải chăm sóc răng sữa vì trước sau gì chúng cũng sẽ rụng đi. Nhưng thật ra chúng có vai trò rất quan trọng, và việc giữ cho chúng không bị sâu sẽ giúp có lợi cho sức khỏe răng miệng sau này. Nếu các bạn đang cần tìm nha sĩ cho trẻ, hãy đến với bệnh viện răng hàm mặt Worldwide để nhận được sự chăm sóc tận tình và tốt nhất của chúng tôi.

iconzalochat