Tại sao niềng răng mắc cài kim loại vẫn được ưa chuộng?

Niềng răng mắc cài kim loại có khả năng cải thiện nhiều dạng khuyết điểm trên răng như: Răng hô, móm, thưa, khấp khểnh,…Tuy là kiểu niềng răng khá cổ điển nhưng kỹ thuật này vẫn nằm trong Top những kỹ thuật chỉnh nha được ưa chuộng. Vậy nguyên nhân của điều này là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại được xem là kỹ thuật chỉnh nha căn bản nhất vì đã tồn tại từ rất lâu. Kỹ thuật này có hiệu quả với hầu hết các khuyết điểm trên răng, từ răng hô, móm, thưa đến răng khấp khểnh đều có để xử lý.

Mắc cài kim loại thường được làm từ hợp kim không gỉ như Niken hay Titanium. Đây là kiểu mắc cài có độ bền cao với độ cứng ổn định, có tác dụng dịch chuyển răng nhanh chóng hơn những loại mắc cài đời mới hiện nay (mắc cài sứ, mắc cài pha lê, mắc cài trong suốt,…)

Trong kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại, bạn có thể chọn mắc cài tự buộc hoặc mắc cài truyền thống. Với mắc cài tự buộc, bệnh nhân thường rút ngắn được thời gian ghé đến nha khoa do ít gặp phải tình trạng bung, sút mắc cài.

Hiệu quả của niềng răng mắc cài kim loại

Hàm răng con người được bao bọc chắc chắn bởi xương ổ răng và nướu răng. Khi niềng răng, bộ khí cụ sẽ tác dụng lực để kéo dãn dây chằng, làm răng dịch chuyển về vị trí mới.

Trong quá trình chỉnh nha, phần xương ổ răng bị nén sẽ tiêu bớt, đồng thời vị trí thiếu hổng do răng dịch chuyển sẽ tự dày lên để nâng đỡ răng ở vị trí mới, đây được gọi là quá trình tự tiêu xương và bồi đắp xương.

niềng răng mắc cài kim loại
niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng kim loại có khả năng nắn chỉnh răng thông qua việc sử dụng mắc cài kim loại và dây cung. Phần dây cung bằng kim loại sẽ tác động lực trực tiếp lên mắc cài và làm răng dịch chuyển từ từ sang vị trí mong muốn.

Niềng răng chỉnh nha là cả một quá trình tác động lực lên răng, giúp răng di chuyển từ từ sang vị trí mới.

Tại sao niềng răng mắc cài kim loại vẫn được ưa chuộng?

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ y khoa, có hàng loạt phương pháp chỉnh nha mới ra đời, nổi bật trong số đó là niềng răng mắc cài sứ và niềng răng trong suốt. Tuy nhiên theo thống kê, số lượng bệnh nhân sử dụng niềng răng mắc cài kim loại vẫn chiếm số đông, vậy nguyên nhân của điều này là gì?

1. Mắc cài ổn định

Mắc cài kim loại có độ bám tốt, hạn chế tình trạng bung sút mắc cài trong thời gian chỉnh nha, nhờ đó làm tăng hiệu quả cũng như rút ngắn thời gian niềng răng.

So với mắc cài sứ hay mắc cài trong suốt thì mắc cài kim loại có độ bền vượt trội hơn hẳn. Phần mắc cài kim loại không dễ gãy hay vỡ trong quá trình ăn uống, trong khi đó, các loại mắc cài làm từ sứ thường dễ bung và vỡ nếu tác động lực nhai quá mạnh.

2. Chi phí rẻ

Lý do hàng đầu giúp phương pháp niềng răng kim loại được ưa chuộng có lẽ chính là vấn đề chi phí. So với những kiểu niềng răng hiện đại như niềng răng trong suốt Invisalign hay niềng răng mắc cài sứ thì kỹ thuật này vẫn có chi phí rẻ nhất.

Lý do niềng răng mắc cài kim loại có chi phí rẻ không phải vì nó kém hiệu quả hay không an toàn mà là vì mắc cài kim loại có màu sắc không tương đồng với răng, điều này khiến người niềng cảm thấy khá tự ti trong thời gian mang niềng răng.

Tùy vào tình trạng khuyết điểm cũng như lựa chọn của bệnh nhân về kiểu mắc cài mà chi phí sẽ khác nhau. Nhìn chung, chi phí niềng răng mắc cài kim loại sẽ dao động từ 25 – 30 triệu đồng.

3. Thời gian điều trị ngắn

Niềng răng là giải pháp toàn diện cho nụ cười vì mang lại hàm răng đều đẹp, ngay ngắn. Tuy nhiên không phải hình thức chỉnh nha nào cũng giải quyết được hết các vấn đề đó, đặc biệt là tình trạng khuyết điểm nặng.

Xét một cách công bằng thì hiện nay, niềng răng bằng mắc cài kim loại vẫn là giải pháp có thể áp dụng linh hoạt nhất vì có khả năng xử lý nhiều dạng sai lệch khác nhau trên răng, đây chính là lý do vì sao, thời gian chỉnh nha bằng mắc cài kim loại thường nhanh hơn những kỹ thuật khác.

4. Đa dạng kiểu dáng

Trước đây khi nhắc đến niềng răng bằng mắc cài kim loại, người ta sẽ nghĩ ngay đến bộ khí cụ “cồng kềnh” và có chút mất thẩm mỹ. Tuy nhiên với sự cải tiến về công nghệ, hiện nay có rất nhiều kiểu dáng niềng răng mà bạn có thể lựa chọn, đặc biệt là thiết kế dây thun với nhiều màu sắc khác nhau, thích hợp cho nhiều lứa tuổi niềng răng, trong đó có trẻ nhỏ.

Lời kết

Niềng răng mắc cài kim loại là hình thức chỉnh nha có chi phí thấp nhất hiện nay, tuy còn tồn tại nhiều hạn chế nhưng không thể phủ nhận hiệu quả mà nó mang lại.

Nếu đang có ý định niềng răng nhưng chỉ có thu nhập ở mức trung bình thấp thì niềng răng mắc cài kim loại chính là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn.

Bạn bị răng thưa, răng hô, răng móm,…Đừng chần chừ, hãy liên hệ với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide để được tư vấn phương pháp điều trị cụ thể cho tình trạng của mình!

iconzalochat