ƯU ĐIỂM CỦA KỸ THUẬT LẤY DẤU BẰNG KỸ THUẬT SỐ

6

 

Phương pháp lấy dấu bằng kỹ thuật số là một bước tiến mới trong nha khoa, sử dụng máy camera trong miệng để quét hình ảnh răng sau đó in ra những phục hình khít sát với răng thật.

5

Phương pháp lấy dấu truyền thống sử dụng vật liệu cao su để ghi dấu răng, sau đó dấu được gửi cho labo nha khoa để làm ra những mẫu hàm mô phỏng lại răng của bệnh nhân và kỹ thuật viên sẽ chế tác răng lên trên  mẫu hàm đó.

4

Kỹ thuật viên sẽ chế tác răng sứ tên mẫu hàm được tạo ra từ dấu cao su

Những ưu điểm của việc lấy dấu bằng kỹ thuật số:

1. Chính xác hơn

Với sự phát triển của hệ thống CAD-CAM ( Computer aid design and manufacturing), việc chế tạo răng sứ ngày càng có độ chính xác cao hơn so với phương pháp chế tác truyền thống.

3

2. Nhanh hơn

Thời gian từ khi lấy dấu bằng kỹ thuật số đến khi hoàn thành răng sứ chỉ mất vài tiếng đồng hồ so với phương pháp truyền thống phải mất vài ngày. Oral scan là phương pháp phù hợp với những trường hợp cần làm răng trong thời gian ngắn.

3. Dễ chịu hơn

Nha khoa không đau

Việc lấy dấu trong miệng bằng cao su có thể gây khó chịu và tạo cảm giác nhợn nếu bạn nhạy cảm, trong khi đó việc lấy dấu kỹ thuật số lại hoàn toàn thoải mái.

4. Dễ điều chỉnh hơn

2

Việc thiết kế hoàn toàn trên máy tính do đó việc điều chỉnh linh hoạt và đơn giản hơn so với phương pháp thông thường.

Bệnh nhân cũng có thể thấy trước được phục hình trên máy tính do đó có thể điều chỉnh ngay trên máy tính trước khi chế tác phục hình.

5. Phát hiện ngay những sai sót nếu có trong quá trình bác sỹ sửa soạn phục hình

Trong quá trình ghi dấu cùi răng đã sửa soạn bằng máy oral scaner sẽ thấy rõ được hình ảnh của mô răng, mô nướu trên màn hình máy vi tính từ đó bác sỹ có thể nhận ra những sai sót và điều chỉnh trực tiếp trên miệng.

Nhờ khả năng điều chỉnh trực tiếp và nhanh chóng những sai sót trong quá trình sửa soạn cùi răng mà kết quả điều trị sẽ chính xác và thẩm mỹ hơn, tránh được các biến chứng khi làm răng sứ như hở bờ gây hôi miệng, ê buốt răng.

Tuy nhiên việc sử dụng phương pháp lấy dấu bằng kỹ số ít được phổ biến tại Việt Nam vì chi phí đầu tư lớn.

1

Tại bệnh viện Worldwide, chúng tôi đã đầu tư máy lấy dấu nha khoa kỹ thuật số 3 Shape TRIOS 4 thế hệ mới nhất với những khả năng quét hình ảnh chính xác và nhanh chóng nhất trên thị trường hiện nay. Bệnh viện chúng tôi tự tin đem lại cho bạn những chiếc răng sứ chính xác và thẩm mỹ nhất chỉ trong vòng 1 ngày.

iconzalochat