CÁCH SÚC HỌNG ĐÚNG CHUẨN KHOA HỌC ĐỂ BẢO VỆ CHÍNH BẠN

Súc miệng là một trong những cách rất quan trọng để bảo vệ bạn khỏ nguy cơ mắc nhiễm virus SASR-CoV2.

Bởi vì SASR-CoV-2 có cơ chế nhiễm và gây bệnh như sau: Sau khi đi vào vùng hầu họng, virus sẽ xâm nhập vào các tế bào niêm mạc và nhân lên, từ một con sẽ sản sinh ra hàng trăm con.

Khi phát triển đủ lớn cả về số lượng và cấu trúc chúng sẽ phá vỡ tế bào để tràn lan ra ngoài và mỗi con lại tìm cách chui vào một tế bào mới. Cứ như thế chu trình phát triển dược lặp lại nhiều lần và ngày càng đi sâu hơn vào cơ thể. Giai đoạn này là giai đoạn ủ bệnh.

Đến một lúc nào đó (tuỳ thuộc vào sức khỏe mỗi người) số lượng virus đủ lớn phá vỡ cơ chế tự bảo vệ của con người thì bệnh sẽ phát ra. Đây là giai đoạn phát bệnh.

Giai đoạn ủ bệnh chính là giai đoạn người bị nhiễm không có nguy cơ và không biết bản thân mang bệnh nên có thể lây nhiễm đến những người xung quanh.

Để phòng tránh bị nhiễm bệnh (hay lây truyền cho người khác) chúng ta phải cố gắng ngăn chặn virus đi vào vùng hầu họng của chính mình. Đó là những phương pháp tránh tập trung chỗ đông người, đứng xa người nghi nhiễm bệnh trên 2m, thường xuyên rửa tay… như Bộ Y tế đã thông báo.

Tuy nhiên, vẫn còn một “nút chặn” quan trọng để ngăn ngừa Covid-19 đó chính là việc súc họng với dung dịch sát khuẩn theo đúng chuẩn y khoa.

Một khi virus đã xâm nhập vào cơ thể bạn thì dung dịch sát khuẩn hầu họng sẽ đón sẵn để tiêu diệt nó. Và khi các virus sau khi nhân lên phá vỡ tế bào chui ra ngoài thì dung dịch sát khuẩn cũng đợi sẵn để tiêu diệt nó. Như vậy kể cả người chưa nhiễm và người đã nhiễm thì dung dịch sát khuẩn hầu họng sẽ là cứu cánh sau cùng phòng chống nhiễm bệnh cũng như phát tán bệnh.

Việc dùng dung dịch sát khuẩn vùng hầu họng để súc miệng cũng cần phải đúng cách mới hiệu quả. Có những loại dung dịch sát khuẩn có khả năng diệt được virus nhưng cũng có những loại không. Và mỗi loại dung dịch có khả năng diệt virus trong những khoảng thời gian khác nhau, có loại kéo dài 1-2 giờ sau khi súc họng nhưng có loại dài hơn 4 giờ. Các bạn chú ý xem kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất. Nhưng đều có một số nguyên tắc cơ bản sau:

1. Súc họng chứ không súc miệng. Có nghĩa là ráng để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được.

2. Không cần quá nhiều trong một lần súc, khoảng 5ml là đủ. Càng nhiều các bạn càng khó đưa dung dịch xuống sâu vùng hầu họng.

3. Súc họng trước khi đi ra ngoài, và ngay khi từ ngoài về nhà (hay ngay khi tiếp súc gần với người khác). Nếu trên máy bay thì nên súc mỗi 3 giờ (với chlohexidin hay povidone iodine) hay ngay sau khi ăn.

4. Trong vùng có dịch thì súc định kỳ theo thời gian tác dụng của mỗi loại dung dịch.

5. Mỗi lần khoảng 2 phút, trong đó có ba lần đưa xuống họng mỗi lần khoảng 15 giây. Sau khi súc xong để nguyên không súc lại bằng nước.

Ngoài ra, các bạn phải luôn tuân thủ thông điệp 5K và các chỉ thị của Nhà Nước:

Trong trường hợp bạn đang gặp bất kỳ vấn đề răng hàm mặt nào mà không biết các xử lý, hãy liên hệ ngay với Bệnh viện răng hàm mặt Worldwide để được tư vấn từ xa.

Trong chuyên ngành Răng Hàm Mặt, nha khoa từ xa (Teledentistry), đã được triển khai từ hai thập niên qua với nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của Răng Hàm Mặt.

Ví dụ trao đổi thông tin và tư vấn khi bị đau răng khôn, mất răng, niềng răng,…, nhất là trao đổi thông tin hình ảnh giữa Bác sĩ và khách hàng bằng cách chụp hình nụ cười, góc mặt theo hướng dẫn của bác sĩ để có thể tư vấn cho bạn phương pháp điều trị tốt nhất, hiểu rõ tình trạng khớp cắn, vấn đề răng của bạn,… Sau đó, sẽ bắt đầu thăm khám tại Bệnh viện khi thời điểm phù hợp.

Nha khoa từ xa thực hiện tốt nhất khi Bác sĩ có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm để đưa ra những phán đoán tốt nhất cho tình trạng bệnh nhân. Và ngay tại Bệnh viện răng hàm mặt Worldwide, nha khoa từ xa cũng được áp dụng từ nhiều năm, nên bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn hơn 25 năm kinh nghiệm.

 

—————————————-
BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT – PHẪU THUẬT THẨM MỸ WORLDWIDE
Bệnh viện răng hàm mặt kỹ thuật cao đầu tiên tại TP.HCM

LIÊN HỆ/ COMMENT/ INBOX NGAY
📌 244A Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM
🎬 https://www.youtube.com/channel/UCAHU0QzHbAWa_pOIJajhytQ
🌍 https://www.facebook.com/benhvienthammyworldwide
💌 info@benhvienworldwide.vn
📞 1900 3136

iconzalochat