Cấy ghép implant mất bao lâu? Có đau hay không?

Cấy ghép implant mất bao lâu? Cấy ghép implant có đau không? Đây là hai vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm hàng đầu khi tìm hiểu về phương pháp cấy ghép implant, vậy thực tế thời gian cấy ghép implant mất bao lâu? Trồng răng implant liệu có đau như tưởng tượng? Chúng tôi sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc này ngay sau đây.

Thắc mắc: Cấy ghép implant mất bao lâu?

Bác NMQ (56 tuổi, Tân Phú – TPHCM) hỏi:

“Chào bác sĩ, tôi đang tìm hiểu về răng implant để trồng lại hai chiếc răng hàm, tuy nhiên tôi khá lo về thời gian cấy ghép implant vì nghe nói có người phải mất tận 1 năm để trồng răng xong, vậy bác sĩ cho hỏi thời gian cấy ghép implant mất bao lâu? Có mất đến 1 năm không? Mong nhận được giải đáp sớm từ bác sĩ”.

Đầu tiên xin cảm ơn bác đã tin tưởng và để lại thắc mắc cho Bệnh viện Worldwide. Cấy ghép implant mất bao lâu không chỉ là thắc mắc của bác mà còn là câu hỏi của bất kỳ bệnh nhân nào khi tìm hiểu về kỹ thuật phục hình răng implant.

Với câu hỏi này, Bệnh viện xin được giải đáp như sau:

Thời gian cấy ghép implant mất bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Không phải bệnh nhân nào khi trồng răng cũng có thời gian lành thương giống nhau, điều này dẫn đến quá trình phục hình kéo dài.

Tuy nhiên với công nghệ cấy ghép tiên tiến như hiện nay, rất hiếm trường hợp phải mất đến 1 năm để trồng răng hoàn thiện, vậy cấy ghép implant mất bao lâu?

quy trình cấy ghép implant

Thông thường, thời gian trồng răng implant (Tính từ ngày đặt trụ implant đến ngày gắn mão sứ) sẽ mất từ 3 – 5 tháng. Cấy ghép implant nhanh hay chậm, cấy ghép implant mất bao lâu sẽ được phân tích cụ thể trong phần tiếp theo của bài viết.

Thời gian cấy ghép implant phụ thuộc vào yếu tố nào?

Cấy ghép implant là quá trình đặt trụ implant, chờ trụ implant tích hợp và cuối cùng là gắn mão sứ. Sở dĩ cấy ghép implant kéo dài trong nhiều tháng là vì implant không thể tích hợp ngay với xương mà cần phải bồi đắp từ từ.

Thời gian cấy ghép implant mất bao lâu, nhanh hay chậm được quyết định chủ yếu bởi quá trình tích hợp xương. Dưới đây là những yếu tố tác động chủ yếu đến thời gian cấy ghép implant:

1. Kỹ thuật trồng răng

Cấy ghép implant được xem là kỹ thuật phục hình răng khá đặc biệt vì có can thiệp tiểu phẫu, điều này đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề chuyên môn cao cũng như am hiểu về cấu trúc răng để mang lại hiệu quả cao khi điều trị.

Ngoài yếu tố chuyên môn thì trang thiết bị cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác của kỹ thuật trồng răng implant. Kỹ thuật trồng răng đảm bảo đồng nghĩa với thao tác chính xác, phòng khám đạt điều kiện vô trùng, từ đó rút ngắn thời gian lành thương cho bệnh nhân.

2. Sức khỏe của bệnh nhân

Cấy ghép implant mất bao lâu còn phụ thuộc vào sức khỏe và thể trạng của bệnh nhân. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh lý về răng miệng, việc cấy ghép implant sẽ được tiến hành sau khi điều trị dứt điểm bệnh lý để tránh ảnh hưởng đến kết quả tiểu phẫu.

Bên cạnh đó, sức khỏe tổng quát của bệnh nhân cũng tác động trực tiếp đến tốc độ lành thương. Theo đó, những bệnh nhân mắc các bệnh lý toàn thân như: Tiểu đường, tim mạch, ung thư,…sẽ khó lành thương hơn bình thường.

3. Cách vệ sinh răng miệng

Sau khi cấy ghép implant, trụ răng chưa thể đứng vững hoàn toàn, chính vì vậy cách vệ sinh và chăm sóc răng miệng của bệnh nhân ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ lành thương.

Nếu ăn uống không đúng cách hoặc không kiêng cữ trong sinh hoạt, implant có thể bị viêm nhiễm hoặc lung lay, kéo dài thời gian lành thương.

4. Dòng trụ implant được sử dụng

Cấy ghép implant mất bao lâu còn phụ thuộc vào dòng trụ implant được sử dụng.

• Với các dòng trụ implant cao cấp như implant Straumann, implant Nobel: thời gian tích hợp với xương hàm thường mất từ 3 – 4 tuần.
  • Các dòng implant như Implant Tekka, implant Dentium: thời gian lành thương sẽ rơi vào khoảng 6 – 8 tuần.

Làm cách nào để rút ngắn thời gian cấy ghép implant?

Có hai cách để rút ngắn thời gian cấy ghép implant. Đầu tiên là sử dụng trụ implant có thời gian tích hợp nhanh, với cách này, chi phí bạn bỏ ra chắc chắn sẽ cao hơn nhưng thứ bạn nhận về không chỉ là tốc độ lành thương nhanh chóng mà còn là khả năng tích hợp và tuổi thọ răng kéo dài.

Cách thứ hai để rút ngắn thời gian cấy ghép implant là trồng răng ngay sau khi nhổ răng, có thể là cấy implant ngay tức thì hoặc cấy sau 1 – 2 tháng, tùy vào điều kiện xương hàm của bệnh nhân.

Cấy ghép implant có đau không?

Đầu tiên phải khẳng định là trồng răng implant có đau, tuy nhiên cảm giác đau nhức chỉ xuất hiện khi thuốc tê hết tác dụng. Trước tiểu phẫu đặt trụ implant, bệnh nhân được tiêm thuốc tê hoặc gây mê toàn thân nên hầu như không cảm thấy đau nhức mà chỉ hơi tê cứng tại vùng cấy ghép.

Sau khi cấy ghép implant, bệnh nhân được kê thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh để vượt qua cảm giác đau nhức một cách nhanh chóng nhất, do đó bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc: Cấy ghép implant mất bao lâu? Hy vọng thông tin này đã giúp bạn hiểu hơn về phương pháp trồng răng implant.

>>> Tham khảo thông tin bổ ích: 3 Giải pháp trồng răng Implant giá rẻ tại Worldwide