Giải đáp thắc mắc: Hô hàm có niềng răng được không?

Hô hàm có niềng răng được không? Hô hàm phải xử lý như thế nào?…Răng hô ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ và chức năng nhai, do đó bất kỳ ai khi gặp tình trạng này đều muốn tìm cách xử lý triệt để. Vậy hô hàm có niềng răng được không? Hãy cùng giải đáp ngay bây giờ nhé!

Răng hô là răng như thế nào? Nguyên nhân gây hô là gì?

Hô hàm có niềng răng được không là thắc mắc của không ít bệnh nhân. Trước khi tìm lời giải cho câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu sơ về nguyên nhân gây hô trong phần đầu bài viết nhé!

Hô là khuyết điểm khá phổ biến trên khoang miệng. Đây là tình trạng răng, xương hàm trên hoặc cả hai nhô về phía trước, làm mất tương quan giữa hàm trên và hàm dưới, từ đó hai hàm răng không đạt chuẩn khớp cắn.

1. Hô do di truyền

Thông thường, một người bị hô sẽ có ông bà, cha mẹ gặp tình trạng tương tự. Ngay từ khi sinh ra, trẻ đã có xương hàm không cân đối.

2. Xương hàm phát triển không cân đối

Do xương hàm trên phát triển quá mức, xương hàm dưới kém phát triển hoặc do sự kết hợp của hai tình trạng trên.

3. Hô do thói quen xấu

Thói quen xấu như: Đẩy lưỡi, mút tay, ngậm núm vú quá nhiều,…ảnh hưởng đến sự phát triển của răng và xương hàm trên.

Răng hô có mấy loại?

Dựa vào hình thái, răng hô được chia thành 3 nhóm:

1. Răng hô do răng

Hô do răng là tình trạng răng không mọc theo phương thẳng đứng mà chìa về phía trước nhiều.

2. Răng hô do hàm

Dấu hiệu nhận biết là xương hàm trên phát triển quá mức, làm xương hàm bị nhô ra ngoài, gây mất cân đối cho toàn bộ gương mặt.

3. Răng hô do cả xương và hàm

Là tình trạng cả răng và xương hàm đều đưa về phía trước quá nhiều.

nieng rang tham my
nieng rang tham m

Thắc mắc: Hô hàm có niềng răng được không?

Hô là khiếm khuyết gây mất cân đối trên gương mặt, nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến người bệnh mất tự tin mà còn gây ra nhiều tác hại với chức năng nhai.

Một trong những thắc mắc thường được đặt ra với tình trạng hô là: Hô hàm có niềng được không. Để tìm ra đáp án cho câu hỏi này, trước hết bạn cần biết cách phân biệt giữa hô hàm và hô răng.

1. Phân biệt hô do hàm và hô do răng

Hô răng là tình trạng răng không mọc theo phương thẳng đứng mà cả cụm răng bị chìa về phía trước quá nhiều so với hàm dưới. Bên cạnh đó, cung răng hàm trên bị thu hẹp, khiến chúng ta có cảm giác răng hàm trên bị nhô ra ngoài.

Hô hàm có niềng răng được không? Để giải đáp được vấn đề này, bạn cần biết chính xác hô hàm là gì?

Hô hàm là tình trạng xương hàm trênxương hàm dưới phát triển không đồng đều. Có thể là xương hàm trên phát triển quá mức hoặc xương hàm dưới kém phát triển.

Hô hàm thường gây mất thẩm mỹ cho khuôn miệng vì làm mất cân đối cả vùng xương của khuôn mặt.

2. Các phương pháp điều trị răng hô

Trước khi đi vào giải đáp: Hô hàm có niềng răng được không? Hãy cùng điểm qua 3 phương pháp điều trị răng hô phổ biến hiện nay nhé!

  • Niềng răng

Niềng răng hô sẽ giúp khớp cắn và răng hàm trên được di chuyển về đúng vị trí. Đây là giải pháp tối ưu để điều trị răng hô vì không gây xâm lấn và có hiệu quả dài lâu.

Hạn chế của niềng răng hô là cần thực hiện trong thời gian dài (từ 2 – 3 năm), một số kỹ thuật niềng răng có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ trong quá trình điều trị.

  • Phẫu thuật hàm

Đây là phương pháp được áp dụng cho trường hợp hô do sự phát triển sai lệch của xương. Phẫu thuật hàm can thiệp trực tiếp vào cấu trúc xương để khắc phục khiếm khuyết hô, nhờ đó đưa khớp cắn về trạng thái lý tưởng.

>>> Tìm hiểu thêm: Phẫu thuật hàm hô là gì?

  • Kết hợp niềng răng và phẫu thuật hàm

Với tình trạng hô do cả răng và hàm thì chỉ niềng răng hay phẫu thuật hàm sẽ không giải quyết được triệt để mà cần kết hợp cả hai phương pháp để có kết quả tối ưu nhất.

Giải đáp: Hô hàm có niềng răng được không?

Quay lại với câu hỏi: Hô hàm có niềng răng được không? Các bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha tại Bệnh viện Răng hàm mặt Worldwide xin giải đáp vấn đề này như sau:

Niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ để nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Có thể thấy, niềng răng không tác động đến cấu trúc xương, do đó với câu hỏi: Hô hàm có niềng răng được không? Câu trả lời là Không.

Như đã đề cập ở phần trên, nguyên nhân gây hô hàm chủ yếu là sự phát triển không đều giữa hàm trên và hàm dưới. Do đó, niềng răng sẽ không mang lại hiệu quả tốt nhất cho tình trạng này.

Nếu muốn khắc phục tình trạng hô do hàm, bệnh nhân cần can thiệp phẫu thuật để điều chỉnh cấu trúc xương, kỹ thuật này sẽ đưa xương hàm về vị trí chuẩn và tạo cân đối cho gương mặt.

Niềng răng có làm hết hô hoàn toàn không?

Niềng răng là phương pháp dịch chuyển răng về đúng vị trí thông qua sự hỗ trợ của dây cung, mắc cài và một số khí cụ khác. Đây là lựa chọn tối ưu để xử lý răng hô, tuy nhiên với những trường hợp sai lệch nặng hoặc vừa hô do hàm, vừa hô do răng, niềng răng khó có thể khắc phục 100% tình trạng hô.

Tìm hiểu chi tiết dịch vụ phẫu thuật chỉnh hàm hô, móm tại Bệnh viện Worldwide:

iconzalochat