4 điểm đặc biệt cần lưu ý khi niềng Invisalign

Niềng Invisalign đang là phương pháp chỉnh nha mới được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, cần lưu ý khi niềng Invisalign những điều sau để đạt được hiệu quả cao nhất.

1. Đeo đủ 22 tiếng/ ngày

Khi tiến hành niềng Invisalign, bác sĩ sẽ sử dụng hàng loạt các khay trong suốt để làm dịch chuyển răng đến vị trí mong muốn, đem lại hiệu quả tối ưu về mặt thẩm mỹ lẫn chỉnh nha.

Với công nghệ kỹ thuật số tiên tiến, Invisalign vạch rõ kế hoạch điều trị hoàn chỉnh cho bạn từ vị trí ban đầu của răng cho tới vị trí cuối cùng. Bạn sẽ nhìn thấy trước kết quả điều trị qua hình ảnh 3D.

Sau đó, một chuỗi các khay chỉnh răng trong suốt được tạo ra dành riêng cho răng của bạn. Mỗi bộ khay được mang trong hai tuần cho tới khi răng dần dần điều chỉnh tới vị trí hoàn hảo. 

Khay Invisalign được làm bằng công nghệ SmartTrack, một vật liệu cao cấp độc quyền có độ đàn hồi cao, tạo lực tác động liên tục, nhẹ nhàng nhằm cải thiện kiểm soát sự dịch chuyển của răng.

Vì tính chất khay trong suốt, mềm dẻo, có thể dễ dàng tháo lắp nên khi niềng Invisalign, bạn có thể dễ dàng tháo ra để thưởng thức những món ăn khoái khẩu, hay vệ sinh răng miệng dễ dàng.

Bắt buộc phải đeo khay niềng Invisalign liên tục 22 tiếng mỗi ngày
Bắt buộc phải đeo khay niềng Invisalign liên tục 22 tiếng mỗi ngày

Tuy nhiên, để bảo đảm hiệu quả chỉnh nha, răng dịch chuyển về đúng vị trí theo thời gian đã định sẵn, bắt buộc bạn phải đeo khay đủ 22h/ ngày. Nếu không tuân thủ điều này, thời gian niềng răng sẽ kéo dài, hiệu quả điều trị mang lại không cao, lại có khả năng gây sai clincheck, thay đổi kế hoạch điều trị.

2. Không nhai, cắn đồ quá cứng khi đeo khay niềng Invisalign

Vì khay Invisalign dễ dàng tháo lắp nên mỗi khi ăn uống bạn có thể tháo khay. Tuy nhiên, việc tháo khay thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến thời gian cần thiết để duy trì đeo niềng Invisalign.

Răng khi mang khay vẫn có thể ăn nhai bình thường, tuy vậy, để không ảnh hưởng đến chất liệu của khay, bạn cần hạn chế nhai đồ quá cứng vì nó có thể làm thủng, hoặc biến dạng khay, gây gián đoạn quá trình điều trị.

3. Bảo quản khay thật tốt

Khay niềng cũng tiếp xúc với môi trường xung quanh khoang miệng. Tuy chỉ đeo trong thời gian ngắn, khay vẫn có thể bị nhiễm màu, từ đó bị lộ, không còn là “niềng răng vô hình” nữa. Vì vậy, bạn phải vệ sinh khay sạch sẽ theo đúng quy chuẩn để bảo quản khay niềng tốt nhất.

Khay niềng Invisalign được sản xuất độc quyền tại Mỹ
Khay niềng Invisalign được sản xuất độc quyền tại Mỹ

Ngoài ra, bạn cần hạn chế làm mất, rơi khay. Khi bị mất khay niềng trong suốt Invisalign, bạn cần báo sớm để bác sĩ làm khay mới cho bạn. Thời gian chờ có khay mới có thể kéo dài từ 2-4 tuần do khay Invisalign độc quyền gửi về từ Mỹ, vì vậy bạn cần hết sức lưu ý điều này. 

4. Tuân thủ thời gian điều trị

Quy trình điều trị Invisalign khá đơn giản và ít phải gặp bác sĩ hơn so với phương pháp niềng răng truyền thống. Kể từ khi nhận khay và bắt đầu đeo khay điều trị, bạn sẽ đeo mỗi bộ chỉnh răng riêng biệt trong mỗi hai tuần. Răng của bạn sẽ dịch chuyển dần dần cho đến vị trí lý tưởng cuối cùng. Mỗi 6-8 tuần sau đó, bạn phải tái khám với bác sĩ theo lịch hẹn. 

Nhiều bạn coi nhẹ việc đi gặp nha sĩ khi với tuần tự thay khay hiện tại các bạn thấy răng vẫn đi theo clincheck. Việc tuân thủ lịch tái khám là điều cực kỳ quan trọng vì các sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, theo dõi sự tiến triển của răng, cũng như phát hiện bất thường và có những điều chỉnh tiếp theo.

 

Tham vấn chuyên môn: Bác sĩ Nguyễn Mộng Đăng Kiều

 

iconzalochat