Niềng Răng Có Đau Không & Đau nhất Khi Nào?

Niềng răng có đau không? Niềng răng bao lâu mới hết đau? Làm cách nào để giảm đau khi niềng răng? Nếu bạn đang có những thắc mắc tương tự, hãy tham khảo bài viết ngày hôm nay, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide sẽ giải đáp cụ thể vấn đề này.

Niềng răng có đau không?

Có nhiều bạn từng niềng răng chia sẻ “Niềng răng đau khủng khiếp” hoặc “Niềng răng đau không chịu nổi”, điều này khiến những người có ý định niềng răng bỗng e dè vì lo sợ cảm giác đau nhức, vậy thực sự niềng răng có đau không?

nieng rang bao nhieu tien
niềng răng bao nhiêu tiền

Thắc mắc niềng răng có đau không là câu hỏi của rất nhiều khách hàng khi tìm hiểu về phương pháp chỉnh nha này. Chính vì vậy Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide sẽ giải đáp vấn đề này ngay sau đây:

1. Cơ chế của niềng răng là gì?

Thực tế, niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ như: Mắc cài, dây cung để gắn lên mặt răng hoặc dùng khay niềng trong suốt để dịch chuyển răng.

Nhờ cơ chế này, bạn có thể cải thiện tình trạng: Hô, móm, răng thưa, răng khấp khểnh, khớp cắn không đúng,…để từ đó sở hữu hàm răng đều, đẹp, thẳng hàng.

2. Giải đáp: Niềng răng có đau không?

Khi nắm được cơ chế niềng răng, chắc chắn bạn có thể tự trả lời: Niềng răng có đau không.

Thực tế niềng răng sẽ gây đau, nhưng cảm giác này không giống như khi bị bệnh về răng miệng mà được mô tả là cảm giác ê buốt và căng tức.

Niềng răng không gây “xâm lấn” đến xương hàm, nướu hay răng (Chỉ trừ trường hợp có răng mọc ngầm), chính vì vậy cảm giác “đau kinh khủng” khi niềng răng là không thể có.

Nếu có ý định niềng răng, bạn không cần quá lo lắng về việc niềng răng có đau không, vì thực tế cảm giác đau khi niềng răng vẫn nằm ở ngưỡng có thể chịu được.

Niềng răng đau nhất khi nào?

Như đã nêu ở phần đầu bài viết, thực chất cảm giác đau khi niềng răng được miêu tả là sự căng tức và ê buốt, chính vì vậy, tùy vào ngưỡng chịu đau của mỗi người mà cảm giác này sẽ khác nhau.

Về cơ bản, khi niềng răng bệnh nhân cần trải qua nhiều giai đoạn như: Điều trị bệnh lý răng miệng – Đặt chun tách kẽ – Gắn mắc cài, dây cung – Nhổ răng (nếu cần) – Điều chỉnh dây cung định kỳ – Đeo hàm duy trì.

Vậy niềng răng đau nhất khi nào? Theo bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình răng tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide, niềng răng đau nhất ở 3 giai đoạn sau:

1. Điều trị tổng quát

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng để bệnh nhân có được hàm răng chắc khỏe trước khi bước vào quy trình niềng răng.

Tùy vào bệnh lý răng miệng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tiến hành các phương pháp điều trị tổng quát khác nhau như: Trị sâu răng, trị viêm nướu, trị bệnh nha chu,…

Quá trình điều trị tổng quát có thể gây đau hoặc ê buốt nếu tình trạng bệnh lý nặng, nếu chỉ mắc bệnh răng miệng ở cấp độ nhẹ, quy trình điều trị sẽ không gây đau nhức nhiều.

2. Đặt thun tách kẽ

Để răng có điều kiện dịch chuyển khi gắn mắc cài và dây cung, trước đó bác sĩ sẽ đặt thun tách kẽ dày 2mm vào kẽ hở giữa hai răng.

Việc đặt thun tách kẽ sẽ khiến bạn cảm thấy cộm và khó chịu khi nhai, sau vài ngày, cảm giác này sẽ giảm dần.

3. Nhổ răng

Để tạo khoảng trống cho răng di chuyển, một số trường hợp cần nhổ bớt răng, giai đoạn này có thể khiến bệnh nhân cảm thấy đau nhức, nhưng đừng quá lo lắng vì cảm giác này không quá “khủng khiếp” như bạn nghĩ, nó chỉ hơi căng tức và ê buốt khi nhai mà thôi.

Gắn mắc cài niềng răng có đau không?

Sau khi đặt thun tách kẽ, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài và dây cung để bắt đầu quá trình dịch chuyển răng, vậy gắn mắc cài niềng răng có đau không?

niềng răng có đau không

Thao tác gắn mắc cài không xâm lấn đến cấu trúc răng nên không gây đau, tuy nhiên sau đó khoảng 2h, răng sẽ bắt đầu ê buốt, tình trạng này có thể kéo dài 3 – 4 ngày hoặc nhiều hơn, những ngày sau đó, cảm giác này sẽ giảm dần và hết hẳn.

Bỏ túi bí quyết giảm đau khi niềng răng

Cảm giác đau nhức khi niềng răng không quá “kinh khủng” như chúng ta vẫn tưởng tượng, tuy nhiên trong thời gian đầu mang mắc cài, có thể cảm giác này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến sinh hoạt của bạn, vậy làm cách nào để giảm đau khi niềng răng?

Bạn có thể hạn chế đau nhức khi chỉnh nha với những cách sau đây:

  • Sử dụng đồ ăn mềm trong 1 tuần đầu niềng răng
  • Ngậm nước muối giúp giảm đau nhức
  • Bôi sáp nha khoa vào mắc cài
  • Chườm nóng hoặc chườm lạnh
  • Massage nướu răng
  • Đeo dụng cụ bảo hộ răng,…

Tháo niềng răng có đau không?

Việc tháo mắc cài không quá đau, tuy nhiên sẽ có một vài trường hợp răng nhạy cảm sẽ cần một chút thuốc tê để bệnh nhân có cảm giác thoải mái nhất.

Trên đây là một vài thông tin về kỹ thuật niềng răng, hy vọng qua những chia sẻ này, bạn có thể trả lời được: Niềng răng có đau không? Niềng răng đau nhất khi nào? Gắn mắc cài niềng răng có đau không?…

Mọi thắc mắc về kỹ thuật niềng răng chỉnh nha, hãy liên hệ trực tiếp với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide để được giải đáp cụ thể.

Một số điều cơ bản cần biết trước khi quyết định niềng răng:

iconzalochat