Liệt kê đặc điểm các loại niềng răng phổ biến hiện nay

Các loại niềng răng phổ biến hiện nay gồm những loại nào? Chi phí niềng răng là bao nhiêu? Để trả lời cho hai câu hỏi này, mời các bạn tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Bệnh viện Răng hàm mặt Worldwide, bạn sẽ nắm được chi tiết đặc điểm của các loại niềng răng phổ biến hiện nay cũng như chi phí của mỗi phương pháp niềng răng.

Các loại niềng răng phổ biến hiện nay

Nếu bạn đang tìm hiểu về kỹ thuật niềng răng chỉnh nha và muốn biết các loại niềng răng phổ biến hiện nay có những loại nào, đừng bỏ qua nội dung đầu tiên của bài viết ngày hôm nay.

cac loai nieng rang pho bien hien nay
Các loại niềng răng phổ biến hiện nay gồm những loại nào?

1. Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng thẩm mỹ bằng mắc cài kim loại là kỹ thuật chỉnh nha truyền thống với hiệu quả cao, trong các loại niềng răng phổ biến hiện nay, niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp có thể cải thiện hầu hết các khuyết điểm trên răng như: Móm, hô, khấp khểnh, răng thưa, răng mọc lộn xộn, răng mọc chen chúc, sai khớp cắn,…

Ưu điểm

 • Niềng răng mắc cài kim loại có chi phí rẻ nhất trong các loại niềng răng phổ biến hiện nay.
 • Thời gian chỉnh nha được rút ngắn, răng dịch chuyển nhanh hơn.

Nhược điểm

 • Tính thẩm mỹ chưa cao.
 • Trong quá trình niềng răng, cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm: cứng, dẻo, dai,…
 • Mắc cài kim loại có thể gây kích ứng, không phù hợp cho đối tượng bị dị ứng với vật liệu này

Nhờ đem lại hiệu quả cao, giá thành rẻ, niềng răng mắc cài kim loại vẫn là một trong các loại niềng răng phổ biến hiện nay được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn.

2. Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt còn được gọi là niềng răng không mắc cài, đây là một trong các loại niềng răng phổ biến hiện nay với chất lượng cao nhất.

cac loai nieng rang pho bien hien nay
Niềng răng trong suốt là một trong các loại niềng răng phổ biến hiện nay với chất lượng cao nhất

Khí cụ được sử dụng trong phương pháp này là khay niềng răng trong suốt, khay niềng răng này được thiết kế ôm sát với răng, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mà không cần dùng đến dây cung hay nẹp niềng răng.

Một số loại khay niềng trong suốt thường được sử dụng trong phương pháp niềng răng này bao gồm:

Ưu điểm

 • Trong các loại niềng răng phổ biến hiện nay, niềng răng trong suốt là phương pháp có tính thẩm mỹ cao nhất, giúp người niềng răng tự tin hơn trong quá trình chỉnh nha.
 • Khay niềng trong suốt có thể tháo ra, rất tiện lợi cho việc vệ sinh răng miệng.

Nhược điểm

 • Chi phí cao nhất trong các loại niềng răng phổ biến hiện nay.
 • Khay niềng khi mới mang trong miệng sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn uống, phát âm.

3. Niềng răng mặt trong

Trong các loại niềng răng phổ biến hiện nay thì niềng răng mặt trong (Niềng răng mắc cài mặt lưỡi) cũng là phương pháp được nhiều người nhắc đến.

Niềng răng mặt trong là phương pháp niềng răng sử dụng bộ khí cụ tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, tuy nhiên bộ niềng răng thay vì gắn bên ngoài mặt răng lại được gắn lên mặt trong (Mặt lưỡi).

Ưu điểm

Trong số các loại niềng răng phổ biến hiện nay thì niềng răng mắc cài mặt lưỡi là phương pháp khá độc đáo, giúp người mang niềng răng đảm bảo thẩm mỹ, phù hợp với những người cần giao tiếp thường xuyên, đặc biệt là phái nữ.

Nhược điểm

 • Niềng răng mặt trong có thể gây cảm giác vướng, cộm trong khoang miệng trong thời gian đầu.
 • Chi phí cao hơn các loại niềng răng phổ biến hiện nay.

4. Niềng răng mắc cài sứ

Trong danh sách các loại niềng răng phổ biến hiện nay, không thể bỏ qua phương pháp niềng răng mắc cài sứ, đây là phương pháp niềng răng được khá nhiều khách hàng lựa chọn. Vậy niềng răng mắc cài sứ là gì?

cac loai nieng rang pho bien hien nay
Niềng răng mắc cài sứ có màu sắc tương đồng với răng thật

Niềng răng mắc cài sứ không sử dụng mắc cài bằng kim loại mà thay bằng mắc cài làm từ hợp kim, gốm và một số vật liệu vô cơ khác, sau đó kết hợp với dây cung và dây thun chuyên dụng để dịch chuyển răng về đúng vị trí.

Ưu điểm

 • Mắc cài sứ có màu sắc tương đồng với răng thật, đảm bảo thẩm mỹ cho người mang niềng răng.
 • Dây chun có độ đàn hồi cao, hạn chế tình trạng bung sút mắc cài.

Nhược điểm

So với các loại niềng răng phổ biến hiện nay (Niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mặt trong) thì niềng răng mắc cài sứ có giá thành khá cao, thời gian niềng răng cũng lâu hơn, ngoài ra phần mắc cài có kích thước khá lớn, do đó tạo ra cảm giác cộm, khó chịu khi ăn uống, phát âm.

Niềng răng móm với các loại niềng răng phổ biến hiện nay

Niềng răng móm với các loại niềng răng phổ biến hiện nay giúp bạn cải thiện tình trạng móm bẩm sinh. Vậy, đối với tình trạng móm răng, móm do xương hàm, nên sử dụng kỹ thuật niềng răng nào để mang lại hiệu quả cao nhất?

Niềng răng móm với mắc cài kim loại là lựa chọn của khá nhiều khách hàng, vì đây là phương pháp đem lại hiệu quả niềng răng nhanh chóng, bạn có thể lựa chọn hình thức này nếu không dị ứng với các chất liệu của bộ khí cụ niềng răng.

Nếu đang tìm kiếm phương pháp niềng răng móm đảm bảo thẩm mỹ trong thời gian niềng răng, bạn có thể lựa chọn một trong các loại niềng răng phổ biến hiện nay, đó là: Niềng răng mắc cài sứ hoặc niềng răng trong suốt.

Tuy nhiên, hai kỹ thuật này có thời gian chỉnh nha lâu hơn, đồng thời chi phí của hai phương pháp này cũng cao hơn phương pháp niềng răng mắc cài kim loại từ 3 – 4 lần.

Phương pháp niềng răng hô nào hiệu quả nhất?

Niềng răng hô với các loại niềng răng phổ biến hiện nay thường mất từ 1 – 3 năm, tùy thuộc vào mức độ và tình trạng hô của răng. Bên cạnh đó, kỹ thuật, tay nghề thực hiện của bác sĩ cũng là yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu quả của phương pháp này.

cac loai nieng rang pho bien hien nay
Phương pháp niềng răng hô nào hiệu quả nhất?

Trong trường hợp bị hô nhẹ, các loại niềng răng phổ biến hiện nay mà bạn có thể lựa chọn là: Niềng răng trong suốt, niềng răng mắc cài sứ hoặc niềng răng mắc cài kim loại.

Trường hợp hô nặng, bạn có thể lựa chọn hình thức niềng răng bằng mắc cài kim loại hay niềng răng mắc cài sứ để rút ngắn thời gian chỉnh nha.

Niềng răng thưa mất bao lâu? Niềng răng thưa bao nhiêu tiền?

Bạn có thể khắc phục tình trạng răng thưa với hầu hết các loại niềng răng phổ biến hiện nay như: Niềng răng mắc cài sứ, niềng răng Invisalign, niềng răng mặt trong, niềng răng mắc cài kim loại, tùy vào phương pháp niềng răng cũng như mức độ thưa của răng mà thời gian niềng sẽ được dự đoán gần chính xác.

Thông thường, thời gian niềng răng thưa sẽ mất từ 1 – 3 năm, nếu tình trạng răng thưa ít, thời gian này có thể rút ngắn lại từ 8 – 12 tháng.

Niềng răng thưa bao nhiêu tiền phụ thuộc vào kỹ thuật niềng răng được áp dụng, chi phí niềng răng thưa thấp nhất sẽ rơi vào khoảng 20 – 25 triệu, đối với các phương pháp niềng răng cao cấp hơn, chi phí này sẽ dao động từ 50 – 80 triệu đồng.

Giải đáp thắc mắc về các loại niềng răng phổ biến hiện nay

Bên cạnh việc phân tích đặc điểm của các loại niềng răng phổ biến hiện nay, Bệnh viện Răng hàm mặt Worldwide sẽ cùng bạn giải đáp một số thắc mắc liên quan đến chủ đề này.

1. Niềng răng sứ có được không?

Niềng răng sứ có được không là băn khoăn của những khách hàng đã bọc răng sứ nhưng không hài lòng với kết quả, vậy giải đáp cho câu hỏi này như thế nào?

Theo các chuyên gia thẩm mỹ nha khoa, niềng răng sứ vẫn có thể thực hiện với các loại niềng răng phổ biến hiện nay, tuy nhiên cần đánh giá mức độ hiệu quả dựa trên một số yếu tố như:

 • Mô răng thật có còn nhiều hay không?
 • Răng sứ có được gắn kín, khít hay không?
 • Răng có bị cứng khớp không?….

Khi niềng răng trên răng sứ, các thao tác dịch chuyển có thể khiến mão sứ bị yếu đi, ảnh hưởng trực tiếp đến cùi răng thật, do đó, bạn nên đến trực tiếp nha khoa để thăm khám cũng như tư vấn chính xác, có nên niềng răng sứ hay không.

2. Niềng răng trả góp có được không? Thủ tục niềng răng trả góp lãi suất 0%

Niềng răng trả góp là chương trình hỗ trợ khách hàng trong việc chi trả chi phí của dịch vụ niềng răng, tại Bệnh viện Răng hàm mặt Worldwide, bạn hoàn toàn có thể niềng răng trả góp, với chi phí chỉ từ 10 – 15 triệu đồng, số tiền còn lại được trả góp trong thời gian từ 3 – 12 tháng, tùy vào khả năng tài chính của khách hàng.

cac loai nieng rang pho bien hien nay
Niềng răng trả góp lãi suất 0% tại Bệnh viện Răng hàm mặt Worldwide

Thủ tục niềng răng trả góp tại Bệnh viện Răng hàm mặt Worldwide không hề phức tạp, bạn chỉ cần cung cấp đủ thông tin để tạo hồ sơ trả góp, sau đó bắt đầu quy trình niềng răng của mình.

Đối với phương thức thanh toán, bạn có thể thanh toán bằng tiền mặt, chuyển khoản hoặc thanh toán bằng thẻ ngân hàng đều được.

3. Niềng răng silicon có hiệu quả không?

Niềng răng Silicon còn gọi là hàm Trainer, đây là loại khí cụ được sử dụng để niềng răng cho trẻ em, niềng răng Silicon có cấu tạo từ nhựa dẻo, không nhiệt và an toàn với cơ thể.

Trong các loại niềng răng phổ biến hiện nay, chúng ta thường không nghe nhắc đến niềng răng Silicon vì đây là phương pháp niềng răng được áp dụng chủ yếu cho khách hàng từ 5 -10 tuổi, quá độ tuổi này, phương pháp niềng răng Silicon sẽ không còn nhiều hiệu quả.

Niềng răng có đau không?

Nguyên lý của các loại niềng răng phổ biến hiện nay chính là sử dụng bộ khí cụ để dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp răng đều đặn và điều chỉnh các sai lệch trên khớp cắn (nếu có).

Quá trình khí cụ tạo lực kéo, đẩy, giúp răng dịch chuyển sẽ tạo lực ma sát, khiến răng hơi ê buốt, cảm giác này thường kéo dài trong vài ngày đầu sau khi mang niềng răng, khi đã quen với bộ khí cụ niềng răng, bạn sẽ cảm thấy bình thường.

Hơn nữa, với các loại niềng răng phổ biến hiện nay, bác sĩ sẽ tính toán chi tiết để hạn chế tối đa cảm giác đau nhức cho khách hàng mà vẫn đảm bảo hiệu quả của quy trình niềng răng.

cac loai nieng rang pho bien hien nay
Niềng răng có đau không?

Khi niềng răng, sẽ có hai thời điểm bạn cảm thấy căng tức và đau nhức răng nhiều nhất, đó là:

 • Giai đoạn tách kẽ răng
 • Giai đoạn siết răng định kỳ

Bắt vít niềng răng và những điều cần biết

Bắt vít răng là những trụ xoắn được cấy vào xương hàm để làm cọc neo giữ, giúp quá trình dịch chuyển răng của dây cung diễn ra chính xác, hiệu quả hơn. Vít niềng răng thường được thiết kế với kích thước nhỏ, từ 1.4 – 2mm đường kính, dài từ 6 – 12mm.

Bắt vít niềng răng giúp việc kiếm điểm đặt lực trở nên dễ dàng, rút ngắn thời gian điều trị, tối ưu hóa tác dụng của khí cụ niềng răng.

Bắt vít niềng răng được chỉ định trong những trường hợp như:

 • Đóng khoảng trống từ việc nhổ răng, kéo hô, móm,…
 • Di xa toàn hàm
 • Thay đổi mặt phẳng cắn
 • Dựng trục răng
 • Làm trồi hoặc đánh lún răng,…

Chi phí niềng răng hiện nay là bao nhiêu?

Chi phí niềng răng cũng là chủ đề mà hầu hết khách hàng đều quan tâm khi tìm hiểu về các loại niềng răng phổ biến hiện nay. Để biết cụ thể về chi phí niềng răng hiện nay là bao nhiêu, bạn có thể tham khảo bảng giá dịch vụ niềng răng tại Worldwide ngay sau đây:

Phương pháp niềng răng/ chỉnh nha Chi phí (VNĐ)
Niềng răng mắc cài kim loại 1 hàm 16.000.000
Niềng răng mắc cài kim loại 2 hàm 30.000.000 – 40.000.000
Niềng răng mắc cài sứ 1 hàm 37.000.000
Niềng răng mắc cài sứ 2 hàm 55.000.000 – 65.000.000
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi 1 hàm 50.000.000
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi 2 hàm 95.000.000 – 120.000.000
Niềng răng trong suốt Invisalign 25.000.000 – 118.000.000

Yếu tố quyết định đến hiệu quả các loại niềng răng phổ biến hiện nay

Niềng răng chỉnh nha được xem là một kỹ thuật nha khoa phức tạp, cần được thực hiện chuẩn xác, nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ và sức khỏe của khách hàng.

cac loai nieng rang pho bien hien nay
Niềng răng chỉnh nha được xem là một kỹ thuật nha khoa phức tạp, cần được thực hiện chuẩn xác

Một ca niềng răng dễ gặp sai sót trong các trường hợp như:

 • Bác sĩ điều trị chưa đủ kinh nghiệm niềng răng, dự đoán hướng dịch chuyển răng không đúng, dẫn đến việc tư vấn, áp dụng kế hoạch điều trị không phù hợp.
 • Trang thiết bị hỗ trợ phẫu thuật còn thô sơ, khiến việc chẩn đoán tình trạng sức khỏe, hình ảnh thiếu chính xác, ảnh hưởng đến hiệu quả của quy trình niềng răng.
 • Sử dụng bộ khí cụ chỉnh nha kém chất lượng, khí cụ dễ bung sút trong thời gian niềng răng, không đảm bảo tạo lực chuẩn xác và liên tục, khiến quá trình dịch chuyển của răng chậm trễ, sai hướng,…
 • Chế độ chăm sóc sau khi niềng răng không hợp lý, bệnh nhân không tuân thủ thói quen vệ sinh răng miệng và kiêng cữ trong quá trình niềng răng, khiến hiệu quả của quy trình niềng răng giảm sút.

Dưới đây là những hậu quả mà dịch vụ niềng răng kém chất lượng gây ra:

 • Răng không thay đổi vị trí sau khi niềng, buộc bệnh nhân phải niềng răng lại từ đầu.
 • Gây đau nhức răng, làm răng lung lay do chỉnh nha sai cách.
 • Làm sai lệch khớp cắn nghiêm trọng.
 • Răng dịch chuyển không đều, khiến mặt bị biến dạng.
 • Răng yếu, giảm khả năng chịu lực.
 • Răng nhạy cảm với thức ăn, đau khi có tác động từ bên ngoài.
 • Gây ra các bệnh về răng miệng như: Tụt nướu, viêm nướu, làm lộ chân răng, khiến răng dễ gãy rụng, giảm tuổi thọ của răng, gây ra tình trạng tiêu xương hàm,…

Địa chỉ niềng răng tại TPHCM – Bệnh viện Răng hàm mặt Worldwide

Để quy trình niềng răng đạt được hiệu quả tối ưu, bạn nên tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn cho mình một cơ sở nha khoa uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực niềng răng, chỉnh nha.

cac loai nieng rang pho bien hien nay
Địa chỉ niềng răng uy tín tại TPHCM – Bệnh viện Răng hàm mặt Worldwide

Một địa chỉ nha khoa uy tín sẽ mang lại cho bạn hiệu quả niềng răng như ý, hạn chế nguy cơ mắc phải biến chứng do các loại niềng răng phổ biến hiện nay gây ra.

Bệnh viện Răng hàm mặt Worldwide, với kinh nghiệm trên 10 năm trong lĩnh vực niềng răng thẩm mỹ, tự hào là địa chỉ niềng răng uy tín tại TPHCM.

Trung bình mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận và điều trị thành công cho hàng nghìn ca niềng răng thẩm mỹ với nhiều mức độ khác nhau, đem lại nụ cười rạng rỡ, tự tin cho khách hàng.

Không chỉ là địa chỉ niềng răng thẩm mỹ tin cậy của khách hàng trong nước, bệnh viện răng hàm mặt Worldwide còn nhận được sự tin tưởng của khách hàng quốc tế, hàng năm, bệnh viện đón nhận từ 40 – 50% lượng khách từ nước ngoài, và nhận được sự tín nhiệm, đánh giá rất cao về chất lượng dịch vụ.

Để làm được điều này, Bệnh viện Worldwide không ngừng cập nhật các loại niềng răng phổ biến hiện nay, kết hợp công nghệ điều trị hiện đại và hệ thống thiết bị hỗ trợ tân tiến, đạt tiêu chuẩn 5 sao, đi cùng với đó là đội ngũ y bác sĩ được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực niềng răng thẩm mỹ, giúp khách hàng có được quy trình niềng răng chuẩn xác, hiệu quả nhất.

Tổng kết

Dù áp dụng phương pháp niềng răng nào trong các loại niềng răng phổ biến hiện nay, bạn vẫn nên quan tâm và lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện phương pháp niềng răng, đây chính là yếu tố quyết định đến sự thành công của kỹ thuật niềng răng, chỉnh nha.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến các loại niềng răng phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo, nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ với Bệnh viện Răng hàm mặt Worldwide, tại đây các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về kỹ thuật niềng răng cũng như các hình thức nha khoa thẩm mỹ cho bạn.

Chuyên gia nói gì về các loại niềng răng phổ biến hiện nay tại Worldwide:

iconzalochat