TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC CHĂM SÓC SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG MÙA DỊCH

Tình hình của dịch bệnh đang diễn ra phức tạp ở thành phố Hồ Chí Minh, việc đảm bảo và tăng cường sức khỏe cá nhân và gia đình đang là điều quan trọng hơn bao giờ hết. Chăm sóc sức khỏe răng miệng cũng cần lưu ý tới.

Trong đó, sức khỏe răng miệng là vô cùng quan trọng vì đây là “cửa khẩu của chúng ta”. Chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt không chỉ giúp chúng ta ngăn chặn các vấn đề về cổ họng, ho,.. Mà còn giúp chúng ta ăn nhai tốt, tăng cường sức khỏe vì dinh dưỡng được hấp thụ tốt. Vì thế, hãy cùng Bệnh viện răng hàm mặt kỹ thuật cao Worldwide học cách chăm sóc sức khỏe răng miệng mùa dịch.

Lý do vì sao sức khỏe răng miệng lại quan trọng, nhất là thời điểm này?

Sức khỏe răng miệng góp phần giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Nhờ thực hiện tốt chức năng ăn nhai giúp hấp thụ tốt dinh dưỡng, cơ thể có thể duy trì sự lành mạnh, củng cố hệ miễn dịch giúp đề kháng với bệnh tật.

Sức khỏe răng miệng kém sẽ gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh đường hô hấp,… Khi bị viêm hoặc nhiễm trùng trong miệng sẽ làm trầm trọng tình trạng sức khỏe ở những người đã có bệnh lý nền (tiểu đường, huyết áp, viêm nhiễm đường hô hấp, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng…). Khi đó, nếu lỡ như bạn nhiễm virus Sars-Cov-2 thì khả năng hồi phục sẽ càng khó khăn.

Virus Sars-Cov-2 sẽ phá huỷ hệ hô hấp của người mắc bênh. Bệnh đặc biệt diễn nhanh và nguy hiểm ở những người có sức đề kháng yếu, mắc các bệnh lý nền. Do đó đảm bảo sức khỏe răng miệng – tức là răng, nướu và các mô xung quanh và môi trường miệng – chính là phần quan trọng duy trì sự khỏe mạnh của cơ thể, nâng cao sức đề kháng chống lại virus Sars-Cov-2.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng hằng ngày trong mùa dịch như thế nào?

Ngoài các thói quen chăm sóc hằng ngày như đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, sáng và tối trước khi ngủ.

Chúng ta còn cần phải học cách súc miệng sạch sẽ và đúng chuẩn y khoa như sau:

 • Súc miệng cần tuân thủ theo một quy trình nhất định là ngậm trong miệng một ngụm dung dịch (5-10 ml), dùng các cơ miệng và lưỡi để đưa dung dịch lưu chuyển trong miệng và tiếp xúc với các bề mặt trong miệng trong vòng 1 phút rồi nhổ ra.
 • Cần phân biệt giữa các nước súc miệng kháng khuẩn dùng hằng ngày như CPC, tinh dầu, với nước súc miệng sát khuẩn dùng để trị bệnh viêm nhiễm trong miệng như Chlorhexidine hay Povidone.
 • Nước súc miệng sát khuẩn được sử dụng theo chỉ định của Bác sĩ Răng Hàm Mặt để tránh gây xáo trộn cân bằng sinh học miệng. Nước muối là dung dịch súc miệng thông dụng và sẵn có nhất nhưng cần được nha loãng đúng nồng độ, quá mặn có thể làm bỏng loét.
 • Hơn nữa, mọi người cần chú ý quan sát các hiện tượng bất thường xảy ra với răng miệng như nướu chảy máu, viêm loét, đau răng hàm,… để phát hiện và chữa trị kịp thời.

chăm sóc sức khỏe răng miệng

Có nên đi thăm khám răng miệng mùa dịch?

Câu hỏi này không có câu trả lời chính xác, mà đội ngũ bác sĩ chúng tôi khuyên rằng bạn nên cân nhắc để áp dụng tốt cho bản thân.

Nếu bạn đang có những nhu cầu không cấp bách như cạo vôi răng,… thì bạn nên cân nhắc chờ đợi thêm một khoảng thời gian cho đến khi tình hình dịch bệnh ổn định.

Nếu bạn đang mong muốn thực hiện các điều trị quan trọng hơn cho răng như niềng răng, cấy ghép implant,… thì bạn nên liên hệ với cơ sở điều trị và bắt đầu quá trình tư vấn, lên kế hoạch,…

Bởi vì, đối với niềng răng, cấy ghép implant, nhổ răng khôn hay bọc răng sứ,… thì bạn cần thời gian để chuẩn bị, thăm khám tình trạng răng, tìm hiểu các phương pháp điều trị trước khi quyết định và quá trình này thường mất thời gian. Ngoài ra, khi điều trị xong (như lắp niềng, bọc sứ,…) bạn cần thời gian thích nghi và thay đổi thói quen ăn uống nếu cần thiết.

Do đó bạn nên tận dụng thời gian giãn cách xã hội vì đây là thời điểm hoàn hảo để bạn làm việc này.

Cuối cùng, khi bạn đang gặp những trường hợp cấp bách thì bắt buộc phải đến cơ sở răng hàm mặt để điều trị sớm nhất, trước khi phát triển thành những vấn đề nguy hiểm hơn.

Những trường hợp cấp bách cần phải đi khám răng gồm có:

Chảy máu thường xuyên tại vị trí bất kì trong miệng.

Đau răng thường xuyên, nhất là ở vị trí răng khôn. Vì nếu để lâu, răng mọc càng sai lệch sẽ ảnh hưởng đến những răng khác và việc nhổ răng khôn sẽ càng khó khăn.

Nhiễm trùng răng và các mô xung quanh biểu hiện bởi tình trạng sưng/viêm/áp-xe hoặc các cơn đau liên tục, đau về đêm, sốt, không giảm đau khi uống thuốc acetaminophen.

Chấn thương răng do tai nạn như té ngã,… cần phải khám để xem sự ảnh hưởng có nghiêm trọng đến những cấu trúc bên trong của răng hàm.

Gặp vấn đề với mắc cài, hàm tháo lắp, răng sứ,..

Chọn cơ sở răng hàm mặt nào để khám răng mùa dịch?

Trong bối cảnh, dịch COVID-19 đang tái bùng phát với những diễn biến vô cùng phức tạp ở nước ta, thăm khám ở các nha khoa là điều nhiều khách hàng cân nhắc.

Tuy nhiên, một số nhu cầu về sức khỏe, đơn cử như răng miệng là việc không thể trì hoãn, nên nhiều người chọn đến nha khoa điều trị răng miệng.

Các bệnh viện răng hàm mặt nhà nước và tư nhân, và 1 số phòng khám nha khoa vẫn mở cửa để phục vụ nhu cầu của người dân với điều kiện đảm bảo được các tiêu chí bệnh viện an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ y tế.

Bên cạnh tuân thủ các tiêu chí chung trong bệnh viện an toàn phòng chống dịch thì với chuyên ngành răng hàm mặt cũng tuân thủ các yêu cầu riêng:

Khoảng cách làm việc gần và thủ thuật kỹ thuật Răng Hàm Mặt tạo ra hạt khí dung, giọt bắn trong chăm sóc răng miệng là nguy cơ tạo lây nhiễm. Do đó, cần phải lựa chọn các Bệnh viện Răng Hàm Mặt có uy tín, trình độ chuyên môn và đội ngũ bác sĩ để đảm bảo an toàn cho bạn:

 • Thực hiện đúng phương pháp và mang đầy đủ tiện phòng hộ (Áo choàng y tế, khẩu trang y tế, găng tay, kính mắt bảo vệ, tấm che mặt) trong suốt quá trình khám và điều trị
 • Đảm bảo những nguyên tắc phòng ngừa chuẩn cũng như tuân thủ nghiêm ngặt về khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ, xử lý môi trường làm việc, xử lý rác thải.
 • Bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bệnh viện sẽ đảm bảo an toàn, hiệu quả trong quá trình khám, điều trị.

răng miệng

Bệnh viện răng hàm mặt kỹ thuật cao Worldwide – Lựa chọn uy tín, chất lượng mùa dịch

Bệnh viện răng hàm mặt Worldwide không chỉ được Bộ Y Tế chứng nhận là Bệnh Viện An Toàn – chứng nhận đã đạt các yêu cầu về chống dịch COVID-19 cho Bộ Y Tế kiểm định.

Mà còn nghiêm chỉnh tuân thủ các yêu cầu chống lây nhiễm nghiêm ngặt của chuyên ngành răng hàm mặt do đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng đã có hơn 25 năm kinh nghiệm và được tập huấn, nâng cao kỹ năng thường xuyên.

Ngoài ra, chúng tôi còn thực hiện tốt các tiêu chí phòng chống dịch và tự hào là một trong những cơ sở răng hàm mặt ít ỏi được Bộ Y Tế cho phép hoạt động để phục vụ khách hàng thời điểm này:

 • Mọi khách hàng được kiểm tra và sàng lọc trước khi thăm khám
 • Khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt
 • Bắt buộc tất cả mọi người (nhân viên, khách hàng, bác sĩ,.. ) đeo khẩu trang mọi lúc
 • Giữ khoảng cách 2m an toàn với tất cả bệnh nhân khác
 • Trang bị trang phục bảo hộ đầy đủ
 • Tất cả thiết bị được vô trùng theo quy chuẩn Quốc Tế

Trong chuyên ngành Răng Hàm Mặt, nha khoa từ xa (Teledentistry), đã được triển khai từ hai thập niên qua với nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của Răng Hàm Mặt.

Ví dụ trao đổi thông tin nhất là thông tin hình ảnh giữa Bác sĩ điều trị và kỹ thuật viên labo phục hình răng làm tăng kết quả thẩm mỹ của phục hình, trao đổi thông tin giữa Bác sĩ và bệnh nhân giúp chẩn đoán bệnh từ xa đề ra cách xử trí, trao đổi với bệnh nhân để thống nhất kế hoạch điều trị, thâm chí cho bệnh nhân thấy trước kết quả sau một số điều trị như điều trị chỉnh nha, điều trị phục hình trên implant, điều trị thẩm mỹ hàm mặt, miệng…

Nha khoa từ xa thực hiện tốt nhất khi Bác sĩ có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm để đưa ra những phán đoán tốt nhất cho tình trạng bệnh nhân. Và ngay tại Bệnh viện răng hàm mặt Worldwide, nha khoa từ xa cũng được áp dụng từ nhiều năm, nên bạn hãy liên hệ với chúng tôi để quyết định xem khi nào đến thăm khám và giúp bạn chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất.

—————————————-
BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT – PHẪU THUẬT THẨM MỸ WORLDWIDE
Bệnh viện răng hàm mặt kỹ thuật cao đầu tiên tại TP.HCM
LIÊN HỆ/ COMMENT/ INBOX NGAY
📌 244A Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM
💌 info@benhvienworldwide.vn
📞 1900 3136
iconzalochat