Hai chiếc răng mọc ngược lên mũi cô gái 20 tuổi

Hai chiếc răng mọc ngược lên mũi cô gái 20 tuổi

TP.HCM – Cô gái 20 tuổi đi niềng răng, chụp phim mới phát hiện mình có hai chiếc răng dư ở vùng răng cửa hàm trên, mọc hướng về phía mũi.

Bác sĩ Lê Quang Tuấn, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide, ngày 20-10 cho biết bệnh nhân nữ đến Bệnh viện khám chỉnh nha (niềng răng), khi chụp phim CT để khảo sát các chân răng thì các Bác sĩ mới phát hiện ra bệnh nhân có đến hai chiếc răng dư mọc ngược nằm sát nền mũi.

Hai chiếc răng dư này còn rất gần với chân răng cửa hàm trên, sẽ gây tiêu chân răng trong quá trình niềng răng, vì vậy ê kíp phẫu thuật đã quyết định mổ loại bỏ hai răng dư này. Phẫu thuật được tiến hành dưới tiền mê và gây tê tại chỗ, với sự hỗ trợ của phim Conebeam CT 3D; bác sĩ phẫu thuật đã xác định chính xác vị trí của răng dư, cắt răng thành nhiều mảnh trước khi lấy ra để không ảnh hưởng đến các chân răng khác của bệnh nhân.

Sau mổ, bệnh nhân hồi phục bình thường và sau đó tiếp tục được điều trị chỉnh nha theo kế hoạch.

răng mọc ngược

Hình ảnh chẩn đoán 3D trước và sau khi mổ lấy hai răng dư. (Ảnh: Bệnh viện Worldwide)

Theo y văn, răng dư là những răng không nằm trong 32 răng của bộ răng bình thường, xuất hiện với tỷ lệ 0.2 – 3% với vị trí thường gặp nhất ở vùng răng cửa hàm trên. Hiện nguyên nhân gây ra sự xuất hiện của răng dư vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Những răng dư nằm ngầm trong xương hàm (do không có chỗ mọc) thường chỉ được phát hiện tình cờ khi chụp phim tia X, nhưng có thể gây ra một số hậu quả như cản trở sự mọc răng của các răng vĩnh viễn, gây tiêu chân răng, xô lệch răng và sai khớp cắn, thậm chí có thể phát triển thành các khối u trong xương hàm.

Khi phát hiện răng dư thì cách tốt nhất là phẫu thuật loại bỏ để tránh các biến chứng xảy ra sau này, nếu chưa sẵn sàng để lấy răng dư thì cần theo dõi và chụp phim hàng năm.

Hãy thường xuyên kiểm tra nha khoa để có thể sớm phát hiện và có biện pháp khắc phục phù hợp với những trường hợp răng mọc ngược nhé. Tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như tính thẩm mỹ về sau.

Nếu bạn đang phiền toái bởi những chiếc răng mọc ngược hãy đến các cơ sở y tế để thăm khám nhé!

Liên hệ:

BỆNH VIỆN RHM & PTTM KTC WORLDWIDE

Địa chỉ: 244A Cống Quỳnh, Q.1, Tp.HCM

Website: https://benhvienworldwide.vn/

Hotline: 0914900016

Tham vấn chuyên môn: Bác sĩ Nguyễn Mộng Đăng Kiều

Xem thêm:

iconzalochat