MẤT RĂNG BAO LÂU THÌ TIÊU XƯƠNG HÀM?

Vì một lí do nào đó mà bạn đang phải “sống chung” với tình trạng mất răng. Cũng như các bộ phận khác của cơ thể, ổ răng còn lại sau đó sẽ hình thành cục máu đông và nướu sẽ lành lại hoàn toàn sau vài tuần. Tuy nhiên, không may là phần xương bên dưới nướu xung quanh ổ răng sẽ tiếp tục bị tiêu đi theo thời gian, từ đó gây ra các vấn đề về răng miệng nghiêm trọng khác.

Mất răng bao lâu

Sự tiêu xương ổ răng là một hiện tượng tự nhiên xảy ra liên tục không ngừng sau khi nhổ răng. Tùy vào cơ địa mỗi người mà tốc độ tiêu xương là khác nhau, nhưng có thể chia thành 2 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Tiêu xương nhanh, diễn ra trong 2-3 tháng ngay sau khi nhổ răng, xương ổ răng có thể mất khoảng 10 – 15% chiều cao của mình trong giai đoạn này.

Giai đoạn 2: Tiêu xương chậm, từ tháng thứ 3 trở đi. Giai đoạn này, tốc độ tiêu xương chỉ bằng 1/10-1/20 lần so với giai đoạn 1. Xương tiêu dần theo cả chiều cao và chiều rộng.

Mất răng bao lâu

Trong trường hợp bệnh nhân mất răng toàn hàm, sự tiêu xương diễn ra trên toàn bộ cung hàm, có thể dẫn đến sự biến đổi hình dạng khuôn mặt, gây ra những tình trạng kéo theo như da chùng xuống, nhăn nheo, lão hóa.

Thông thường, xương hàm dưới sẽ tiêu nhanh hơn gấp 2 lần so với xương hàm trên. Trong trường hợp bệnh nhân đeo hàm tháo lắp, sự tiêu xương diễn ra dẫn đến sự lỏng lẻo hàm giả theo thời gian.

Mất răng bao lâu

Do vậy, để trả lời cho câu hỏi “Mất răng bao lâu thì tiêu xương?”, chúng ta phải hiểu rằng sự tiêu xương là một quá trình liên tục không ngừng, tốc độ tiêu xương sẽ tùy thuộc vào từng giai đoạn và cơ địa của từng người, và nhanh nhất là chỉ trong 2 tháng.

Hiểu rõ vấn đề này rất quan trọng vì nó có ảnh hưởng đến quá trình Cấy ghép Implant. Quá trình trồng răng Implant phụ thuộc hoàn toàn vào lượng xương còn lại sau nhổ răng. Bên cạnh đó, sự tiêu xương quá mức còn gây các vấn đề răng miệng khác như di lệch răng, trồi răng đối diện, lung lay răng…

Làm thế nào để ngăn chặn sự tiêu xương sau khi nhổ răng?

Sự tiêu xương sẽ bị ngăn chặn nếu chúng ta thay thế răng mất bằng răng Implant và thực hiện quá trình ăn nhai sớm sau khi nhổ răng.

Thời điểm tốt nhất để chúng ta đặt Implant là ngay tức thì sau nhổ răng và tiến hành ghép xương để ngăn chặn sự tiêu xương ổ răng. 

Mất răng bao lâu

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp tiêu xương nhiều hay các răng cối có nhiều chân răng không cho phép đặt Implant tức thì vì Implant sẽ không đạt được ổn định ban đầu. Khi đó bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng trước và chờ từ 3-12 tháng hoặc ghép xương để tái tạo lại xương cho việc đặt Implant. Chúng ta không nên trì hoãn việc cấy ghép Implant lâu hơn 12 tháng sau nhổ răng hay ghép xương vì sự tiêu xương vẫn sẽ tiếp tục diễn ra.

Mất răng bao lâu

Ghép xương là một kĩ thuật hay được các bác sĩ sử dụng để duy trì thể tích xương ngay sau khi nhổ răng hoặc tăng thể tích xương ổ răng nếu mất răng đã lâu. Xương ghép có thể được lấy từ chính cơ thể của bệnh nhân hoặc là xương nhân tạo. Thể tích xương tăng lên tạo thuận lợi cho việc cấy ghép Implant tức thì hoặc về sau nhằm thay thế cho răng đã mất. Xương ghép sẽ tích hợp để biến thành xương của chính mình trong thời gian vài tháng và dính cứng chắc vào xương ổ răng ban đầu.

Việc ghép xương được thực hiện nhằm tạo điều kiện đảm bảo cho quá trình cấy ghép, đồng thời hạn chế các biến chứng khôn lường như:

Răng không khỏe sau khi cấy ghép: tiêu xương hàm khiến mật độ và thể tích xương giảm, ảnh hưởng đến khả năng tích hợp của trụ Implant. Do đó, trụ Implant không được chống đỡ chắc chắn khiến răng sau khi phục hồi không thể thực hiện chức năng ăn nhai. 

Trụ răng có khả năng bị đào thải: đây là hậu quả do quá trình chẩn đoán tình trạng xương của bác sĩ không đúng, thực hiện cấy ghép Implant trên nền xương hàm không đạt chuẩn. Sau một thời gian cấy ghép, trụ Implant không tích hợp được trong xương hàm sẽ bị đào thải. 

Tại Bệnh viện răng hàm mặt Worldwide, trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim X-quang kỹ thuật số với máy CT Cone- Beam CT 3 chiều để kiểm tra cụ thể tình trạng răng và mức độ tiêu xương, từ đó lựa chọn ra phương án tối ưu nhất cho mỗi trường hợp cụ thể.

Vì vậy, trong thời gian sớm nhất có thể, hãy nhanh chóng trồng lại răng mất để phục hồi thẩm mỹ và chức năng ăn nhai, đảm bảo sức khỏe và hạn chế tiêu xương xảy ra.

TẠI SAO BẠN NÊN TRỒNG RĂNG IMPLANT SAU KHI MẤT RĂNG? TÌM HIỂU NGAY!

ĐẶT LỊCH THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY QUA HOTLINE: 0928.387.989 – 0931.360.186
Tư vấn qua inbox Facebook: tại đây

—————————————————-

WORLDWIDE HOSPITAL SINCE 1994
BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT KỸ THUẬT CAO – CHẤT LƯỢNG 5 SAO ĐẦU TIÊN TẠI TP.HCM
📌 244A Cống Quỳnh, Quận 1, TP.HCM
💌 info@benhvienworldwide.vn

Xem thêm: 

iconzalochat