Mất răng toàn hàm – Giải pháp nào hiệu quả nhất?

Mất răng toàn hàm gây ra nhiều biến chứng trên khuôn hàm, điển hình là tình trạng tiêu xương. Do đó, bệnh nhân mất răng toàn hàm cần chọn cho mình một giải pháp phù hợp để cải thiện tình trạng này trong thời gian sớm nhất có thể.

Mất răng toàn hàm gây ra biến chứng gì?

Mất răng toàn hàm là tình trạng thường gặp ở người cao tuổi, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do tiến triển của bệnh viêm chân răng, qua nhiều năm, chân răng yếu dần, dẫn đến lung lay, buộc phải nhổ bỏ.

Mất răng toàn hàm
Mất răng toàn hàm

Mất răng toàn hàm không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, do đó bệnh nhân mất răng toàn hàm trên hoặc hàm dưới cần được trồng răng càng sớm càng tốt.

1. Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Tình trạng mất răng toàn hàm trên, mất răng toàn hàm dưới hoặc mất toàn bộ răng sẽ khiến việc ăn uống trở nên khó khăn. Thông thường, bệnh nhân mất răng nguyên hàm chỉ ăn được cháo và các loại thực phẩm nấu nhuyễn.

Việc không nhai được thức ăn dẫn đến giảm hấp thụ dinh dưỡng ở dạ dày và ruột, từ đó làm suy giảm sức khỏe bệnh nhân.

Ngoài ra với những bệnh nhân mất răng toàn bộ hàm, việc nghiền nát thức ăn không thể thực hiện như bình thường, khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn, lâu ngày đường ruột và dạ dày sẽ bị ảnh hưởng.

2. Làm tiêu xương hàm

Việc mất răng tạm thời sẽ không ảnh hưởng đến xương hàm nhưng mất răng lâu ngày lại hoàn toàn khác.

Bệnh nhân bị mất răng nguyên hàm nếu không trồng răng lại kịp thời sẽ gặp tình trạng tiêu xương hàm, gây khó khăn cho việc cấy ghép răng sau này.

3. Gây biến dạng gương mặt

Tình trạng mất răng sẽ khiến nướu phải hoạt động nhiều hơn, bên cạnh đó xương hàm cũng bị tiêu biến dần, cả hai tình trạng này khi kết hợp với nhau sẽ dẫn đến biến dạng gương mặt, điển hình nhất là móm hàm, 2 má hóp, gò má cao, khuôn mặt lão hóa nhanh hơn bình thường.

4. Phát âm khó khăn

Răng cửa là bộ phận tham gia khá nhiều vào việc phát âm, khi mất răng cửa, giọng nói bị ảnh hưởng khá nhiều, bệnh nhân mất răng sẽ bị nói ngọng hoặc phát âm khó thành tiếng.

Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm?

Quá trình tiêu xương hàm diễn ra nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, thông thường sau 3 tháng mất răng, mật độ xương hàm sẽ suy giảm dần.

Tiêu xương hàm ở giai đoạn đầu thường không đi kèm biểu hiện rõ ràng, chỉ đến khi gương mặt bị mất cân đối, nướu teo, bệnh nhân mới nắm bắt được tình trạng tiêu xương hàm của mình.

Giải pháp nào hiệu quả cho mất răng toàn hàm?

Vào thời điểm công nghệ y khoa chưa phát triển, giải pháp được sử dụng nhiều nhất cho mất răng nguyên hàm chính là hàm giả tháo lắp.

Hàm giả tháo lắp là mô hình răng giả, gồm răng và nướu nhựa, mô hình này được gắn tạm lên nướu trong mỗi lần sử dụng để thay thế răng đã mất, tuy nhiên, hàm giả tháo lắp không có tác dụng nhiều trong việc ăn nhai, đi kèm với đó là cảm giác vướng víu khi đeo, khiến bệnh nhân gặp nhiều bất tiện.

Để khắc phục các hạn chế của hàm nhựa tháo lắp, kỹ thuật trồng răng implant toàn hàm đã ra đời.

Kỹ thuật trồng răng implant sẽ gắn cố định các trụ răng giả lên xương hàm, sau đó gắn các mão sứ lên trên, khôi phục vị trí bị mất răng một cách toàn diện.

Dưới đây là một vài ưu, nhược điểm của hình thức này:

1. Ưu điểm

  • Tính thẩm mỹ cao, răng sứ được thiết kế với màu sắc tương đồng như răng thật.
  • Khôi phục khả năng nhai thức ăn một cách tối ưu nhờ lực đỡ của 4 hoặc 6 trụ implant.
  • Răng implant có tuổi thọ cao, duy trì được vĩnh viễn nếu chăm sóc hợp lý.
  • Ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm triệt để.
  • Cách chăm sóc, vệ sinh dễ dàng, không cần tháo lắp bất tiện như hàm giả truyền thống.

2. Hạn chế

Giải pháp trồng răng implant toàn hàm sở hữu nhiều ưu điểm nhưng có chi phí khá cao, mỗi trụ răng có mức giá từ 15 – 25 triệu đồng, ngoài ra, bệnh nhân muốn cấy ghép implant phải có xương hàm tương đối ổn định, chưa bị tiêu xương quá nặng.

Trên đây là một số giải pháp xử lý tình trạng mất răng toàn hàm, theo đó, mỗi phương pháp đều có ưu – nhược điểm nhất định.

Mất răng toàn hàm phải làm sao? Nguyên nhân và khắc phục
Mất răng toàn hàm phải làm sao? Nguyên nhân và khắc phục

Theo lời khuyên từ nha sĩ, bệnh nhân mất răng toàn hàm nếu muốn khắc phục một cách triệt để và ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm thì trồng răng implant là giải pháp hàng đầu. Tuy hơi tốn kém nhưng chỉ cần thực hiện một lần và duy trì được vĩnh viễn, không phải làm đi làm lại như các giải pháp truyền thống.

Tình trạng mất răng toàn hàm không chỉ gây bất tiện trong việc ăn uống mà còn gây ra nhiều biến chứng trên xương hàm, do đó hãy liên hệ với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide trong thời gian sớm nhất để được tư vấn giải pháp phù hợp.

Nếu đang lo lắng về vấn đề chi phí, hãy yên tâm thực hiện để có hàm răng mới vì hiện tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide đang áp dụng chương trình làm răng trả góp lãi suất 0%, theo đó khách hàng chỉ cần trả trước 40% chi phí dịch vụ, phần còn lại sẽ trả dần trong vòng 12 tháng.

Một số thông tin nổi bật khác liên quan đến mất răng toàn hàm:

iconzalochat