Trồng răng bằng cấy ghép implant và những điều cần biết

Trồng răng bằng cấy ghép implant là phương pháp phục hình răng được nhiều bệnh nhân quan tâm trong những năm gần đây. Đây cũng được xem là kỹ thuật phục hình răng có tuổi thọ cao nhờ trụ implant được cấy trực tiếp vào xương hàm. Để nắm rõ hơn về kỹ thuật trồng răng bằng cấy ghép implant, hãy đi vào bài viết ngày hôm nay nhé!

Trồng răng bằng cấy ghép implant là gì?

Trồng răng bằng cấy ghép implant là tên gọi khác của phương pháp trồng răng implant hay cấy ghép implant. Đây được xem là kỹ thuật phục hình răng triệt để nhất hiện nay vì khắc phục được những hạn chế của các phương pháp phục hình răng truyền thống. Vậy cụ thể trồng răng bằng cấy ghép implant là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Trồng răng bằng cấy ghép implant là quá trình cấy ghép trụ răng Titan vào xương hàm, sau khi xương hàm tích hợp và bao quanh trụ implant, bác sĩ tiến hành gắn mão sứ phục hình để hoàn thiện răng giả cho bệnh nhân.

Đối với kỹ thuật trồng răng implant đơn lẻ, bệnh nhân có thể khôi phục một thân răng trên mỗi trụ răng. Riêng với kỹ thuật trồng răng implant toàn hàm, bệnh nhân có thể khôi phục từ 10 đến 12 răng trên 4 hoặc 6 trụ răng.

Nguồn gốc của phương pháp trồng răng bằng cấy ghép implant

Công nghệ cấy ghép implant được ứng dụng vào năm 1952 bởi bác sĩ Branemark, dựa vào những quan sát từ động vật. Sau khi sử dụng nẹp Titanium kết hợp với xương động vật, các nhà khoa học không thấy có bất kỳ phản ứng sinh hóa nào xảy ra, đồng thời xương còn tạo được liên kết vững chắc với nẹp Titan.

Khi quan sát trên kính hiển vi, các nhà khoa học nhận thấy có sự xâm lấn của tế bào xương lên bề mặt implant, giúp nẹp Titan đứng chắc chắn trên xương hàm mà không cần can thiệp một chất liệu kết dính nào.

Trồng răng Implant giúp hạn chế tiêu xương hàm
Trồng răng Implant giúp hạn chế tiêu xương hàm

Những chiếc răng implant đầu tiên trên thế giới được chế tác từ những thỏi Titan nguyên chất, chính vì vậy quá trình tích hợp xương diễn ra khá chậm và ít bền vững.

Sau quá trình cải tiến, trụ implant được chế tác theo dạng xoắn ốc với nhiều điểm gờ trên thân, giúp trụ implant bám chắc chắn hơn trên xương hàm, đồng thời quá trình tích hợp xương cũng diễn ra nhanh chóng hơn.

Ưu – Nhược điểm của trồng răng bằng cấy ghép implant

Như đã đề cập, trồng răng bằng cấy ghép implant sở hữu khá nhiều ưu điểm và có thể khắc phục hạn chế của hai phương pháp phục hình răng truyền thống là: Cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp. Thế nhưng phương pháp này vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định, vậy ưu – nhược điểm của cấy ghép implant là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:

1. Ưu điểm cấy ghép implant

Trồng răng implant là giải pháp phục hình răng được bác sĩ khuyên dùng vì nó sở hữu hàng loạt ưu điểm mà những phương pháp phục hình răng truyền thống không có được:

  • Trụ implant được chế tác từ Titanium nguyên chất – dòng vật liệu có tính tương thích sinh học cao với cơ thể, chính vì vậy răng implant không gây kích ứng khi được cấy vào xương hàm.
  • Răng implant có tuổi thọ lâu bền, thông thường sẽ duy trì được trên 25 năm, thậm chí thời gian này có thể là vĩnh viễn nếu bệnh nhân có cách chăm sóc hợp lý.
  • Răng implant có cấu tạo và màu sắc tương đồng như răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ.
  • Cấy ghép răng implant ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm và lão hóa gương mặt (đây là những biến chứng thường xuất hiện khi mất răng trên 3 tháng).
  • Không giống như hàm giả tháo lắp, đối với răng implant, bệnh nhân có cách chăm sóc cực đơn giản, chỉ cần đánh răng và vệ sinh răng miệng như những chiếc răng bình thường.

2. Nhược điểm cấy ghép implant

Tuy được coi là giải pháp khuyên dùng cho bệnh nhân mất răng, trồng răng implant vẫn tồn tại một số hạn chế như:

  • Thời gian phục hình răng tương đối lâu, phải mất ít nhất 2 – 6 tháng để hoàn thiện một chiếc răng (Có thể rút ngắn bằng cách chọn trụ răng cao cấp kết hợp với trồng răng từ sớm để rút ngắn thời gian phục hình).
  • Không thể thực hiện cho những bệnh nhân có xương hàm đã tiêu ngót nhiều hoặc những bệnh nhân có thể tích xương hàm không đảm bảo.
  • So với các phương pháp phục hình răng truyền thống thì phương pháp này có chi phí tương đối cao, dao động từ 18 – 20 triệu đồng/ implant (chưa kể chi phí ghép xương).

Lời kết

Trên đây là giải đáp chi tiết về kỹ thuật trồng răng bằng cấy ghép implant. So với hai phương pháp phục hình răng truyền thống là cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp thì đây được xem là giải pháp hàng đầu cho bệnh nhân mất răng nhờ sở hữu hàng loạt ưu điểm.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ trồng răng bằng cấy ghép implant có thâm niên nhiều năm thì Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide chính là gợi ý dành cho bạn. Nhờ quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi trong lĩnh vực cấy ghép implant và sở hữu trang thiết bị tiên tiến, chúng tôi đã giúp nhiều bệnh nhân khôi phục chức năng nhai, trong đó có không ít bệnh nhân là người cao tuổi, gặp tình trạng mất răng lâu năm.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ thông tin cuối bài viết để được giải đáp.

iconzalochat