Thời Gian Niềng Răng Invisalign Trong Bao Lâu Thì Hoàn Tất?

Thời gian niềng răng Invisalign trong bao lâu thì xong? Thời gian niềng răng trong suốt được đánh giá là nhanh hơn các phương pháp niềng răng mắc cài. Vậy thời gian này cụ thể là bao lâu? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Trường hợp nào có thể niềng răng trong suốt?

Bạn Mỹ Uyên ( 30 tuổi – Sài Gòn): “Chào bác sĩ, tôi năm nay 30 tuổi và có hàm dưới bị thưa, tôi chuẩn bị niềng răng trong suốt tại Worldwide nhưng chưa biết niềng răng có lâu không? Thời gian niềng răng Invisalign trong bao lâu thì hoàn thành? Mong bác sĩ giải đáp”.

Chào bạn, niềng răng Invisalign trong bao lâu thì xong là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân. Trước khi giải đáp vấn đề này, hãy cùng Bác sĩ tìm hiểu sơ lược về phương pháp chỉnh nha này ngay sau đây nhé!

Niềng răng trong suốt Invisalign là công nghệ chỉnh nha tiên tiến nhất hiện nay, nó có thể khắc phục nhiều dạng khuyết điểm trên răng như: Răng thưa, răng khấp khểnh, răng hô, móm, lệch lạc,..mà không cần sử dụng đến mắc cài hay dây cung như những phương pháp chỉnh nha truyền thống.

Để niềng răng trong suốt, mỗi bệnh nhân sẽ sử dụng từ 25 – 40 khay niềng trong suốt quy trình chỉnh nha, thời gian trung bình để đổi sang khay niềng mới là 2 tuần, nếu lâu hơn sẽ là 2.5 – 3 tuần.

Câu hỏi được khá nhiều bệnh nhân quan tâm là: Thời gian niềng răng Invisalign trong bao lâu thì hoàn thành? Để giải đáp thắc mắc này, hãy chuyển sang phần tiếp theo của bài viết nhé!

Thời gian niềng răng Invisalign trong bao lâu thì hoàn thành?

Thời gian niềng răng Invisalign trong bao lâu thì hoàn thành? Thực tế không có đáp án cụ thể cho câu hỏi này vì thời gian chỉnh nha của mỗi trường hợp sẽ khác nhau. Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng Invisalign.

1. Răng xô lệch nhiều hay ít

Thời gian niềng răng Invisalign trong bao lâu tùy thuộc vào mức độ xô lệch của răng. Thời gian trung bình là 18 – 24 tháng cho tình trạng xô lệch ở mức trung bình.

Thực tế, thời gian niềng răng trong suốt sẽ thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng nếu so sánh với niềng răng mắc cài thì phương pháp này rút ngắn thời gian điều trị từ 4 – 6 tháng.

Muốn niềng răng hoàn hảo phải chọn đúng nha khoa
Muốn niềng răng hoàn hảo phải chọn đúng nha khoa

2. Tình trạng răng miệng

Bên cạnh mức độ xô lệch của răng thì thời gian niềng răng Invisalign trong bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Trong trường hợp răng khấp khểnh hoặc mọc chen chúc, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bớt răng để tạo khoảng trống giúp răng di chuyển.

3. Nền răng và xương hàm

Nền răng và xương hàm cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng trong suốt Invisalign. Trường hợp bệnh nhân có nền xương yếu, tác động dịch chuyển răng của khay niềng sẽ gây ra tình trạng ê buốt, ảnh hưởng đến thời gian điều trị.

4. Độ tuổi niềng răng

Thời gian niềng răng Invisalign trong bao lâu còn phụ thuộc vào độ tuổi niềng răng, dù phương pháp này được cho là phù hợp với mọi lứa tuổi nhưng độ tuổi cho kết quả niềng răng nhanh chóng nhất vẫn là từ 6 – 12 tuổi, càng về sau, cấu trúc xương hàm càng chắc nên khả năng dịch chuyển răng sẽ khó và chậm hơn.

Tóm lại, để biết chính xác thời gian niềng răng Invisalign trong bao lâu thì hoàn thành, chúng ta cần xét đến nhiều yếu tố. Dưới góc độ của một chuyên gia thẩm mỹ nha khoa, các bác sĩ có thể đưa ra khoảng thời gian gần chính xác cho bạn, do đó, để biết thời gian niềng răng trong suốt bao lâu thì xong, bạn nên đến trực tiếp nha khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Làm cách nào để rút ngắn thời gian niềng răng?

Thời gian niềng răng Invisalign trong bao lâu phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, tuy nhiên bản thân người niềng răng vẫn có thể chủ động để rút ngắn thời gian điều trị. Dưới đây là một số cách bạn nên thực hiện để thời gian niềng răng kết thúc sớm hơn.

1. Vệ sinh răng miệng khoa học

Nên vệ sinh răng miệng 2 – 3 lần một ngày bằng bàn chải mềm để hạn chế các bệnh lý về răng miệng. Sau khi đánh răng, hãy súc miệng bằng nước ấm hoặc nước súc miệng chuyên dụng để làm sạch khoang miệng, cuối cùng là sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn thừa trong kẽ răng.

2. Ăn uống hợp lý

Trong thời gian niềng răng, thực đơn của bạn nên ưu tiên cho những món dễ nhai hoặc thức ăn dạng lỏng. Đặc biệt, cần hạn chế các món ăn quá nóng, quá lạnh hoặc nhiều chất bột nếu không muốn ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha.

3. Đeo khay niềng đủ thời gian

Niềng răng trong suốt sở hữu ưu điểm về tính thẩm mỹ và cảm giác không cộm vướng khi đeo nhưng còn tồn tại hạn chế về thời gian đeo. Để khay niềng phát huy hiệu quả, bệnh nhân cần mang khay niềng ít nhất 22 giờ/ ngày. Nếu thời gian đeo khay niềng quá ít, lực kéo tác động không đủ sẽ khiến răng không thể dịch chuyển về đúng vị trí trong thời gian mong muốn.

Tóm lại, với câu hỏi: Thời gian niềng răng Invisalign trong bao lâu thì xong, câu trả lời sẽ là từ 18 – 30 tháng, một số trường hợp răng xô lệch nhiều có thể lên đến 36 tháng.

Trên đây là giải đáp từ Bệnh viện Worldwide, hy vọng thông tin này hữu ích với bạn!

Một số thắc mắc khác được chuyên gia tư vấn, giải đáp chi tiết:

iconzalochat